Tác phẩm văn học

Cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Đề bài: cảm nhận về bài thơ khi with your hú

cam nhan ve bai tho khi con tu hu

bạn đang xem: cảm nhận về bài thơ khi with your hú của tố hữu

7 bài cảm nhận bài thơ khi with your hú

i. dàn ý cảm nhận về bài thơ khi with your hú (chuẩn)

1. mở bai

giới thiệu về tố hữu và bài thơ khi with your hú.

2. thanks bai

a. cảm nhận vềc traph mùa hè tươi ẹp trong kí ức tac giả – thời gian: hè ến- không gian: rộng lớn: canh ồng, khu vườn, bầu trời ca rộng, …, tiếng sees… (with tiếp)

>> xem chi tiết dàn ý cảm nhận về bài thơ khi with tu hú của tố hữu.

ii. bài văn mẫu cảm nhận bài thơ khi with your hú

1. cảm nhận khi with your hú của tố hữu, mẫu 1 (chuẩn)

nhắc đến những tác giả nổi bật trong phong trào thơ ca cách mạng không thể không nhắc đến nhà thơ tố hữu. các tác phẩm của ông ều là những vần thơ ẹp ẽp ẽ mang ánh sáng chói lòa của niềm vui khi có ảng, của nhiệt huyết tuổi trẻa khát khát,. một trong những vần thơ ẹp ấy phải kế ến thi phẩm khi with tu hú- bài thơ mang tiếng lòng của người chí sĩ yêu nước, khát khao tı dohà trong tṑy.

mở ầu bài thơ là khung cảnh mùa hè ầy sôi ộng, vẻ ẹp của thiên nhiên ẹp ược dệt nên bởi những ngôn từ quaá ỗi bìn:

“khi with your hú gọi bầylúa chiêm đang chin, trái cây ngọt dầnvườn râm dậy tiếng ve ngânbắp rây vàng hạt, đầy sân nắng vàng”

nếu khi xuân về có cánh én chao nghiêng thì hè đến là tiếng chim tu hú gọi nhau ngang trời. câu thơ đầu tiên là một trạng ngữ chỉ thời gian báo hiệu hè về, là cơ sở để gợi mở ra một khung cảnh mùa hè Ựơi Ựơi Ựuƻ c. thiên nhiên vào hè dường như đang “chín” dần theo vị thời gian: những bông lúa vàng ươm gần đến ngày thu hoạch, những trái cây thơm đang đượm dần vị ngọt, những hạt bắp vàng được tưới tắm ánh mặt trời ngày hạ lại đậm thêm vị nắng.

hè về, lúa ngoài ồng đã chín, bắp trên ồi đã bẻ, quả trong vườn đã ngọt, … những công sức của người nông dân cup cũng ược ềc ề vì thế niềm vui như gấp bội, lòng người thi sĩ cũng phấn khởi, rộn ràng. khúc nhạc “tiếng ve ngân” là thanh âm làm sống động cả khu vườn. ve đến gọi hè về, tiếng ve ngân nga tự do giữa khung trời, mang bao dư âm của tuổi thơ, mang bao kỉ niệm thời niên thiếu. Cảnh Hè tươi mới, rộn ràng với sắc vàng của lúa chyn, của nắng hạ, của bắp ngô, với sắc xanh của cây trai vườn nhà, với tiếng your wet và tiếng avengân.

“trời xanh càng rộng càng caoĐôi with diều sáo lộn nhào từng không.”

lòng người thi sĩ như đang say mê, rạo rực trước mùa hè tuyệt diệu, ao ước ược ắm chìm trong không gian rộng mởy ề tận hưởng vị thiên nhiên mà tạo tạo hó NHưNG Có lẽ, với thực tại bây giờ, niềm ao ước ấy thật khó ể Thành hiện thực, bởi nhân vật trữ tình đang mình trong cõi chật hẹp của nhà tù the ực dân. Đằng sau bức tranh thiên nhiên đẹp gợi lên ấy là cả một dòng tâm trạng khôn nguôi, đau xót:

“ta nghe hè dậy bên lòngmà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi”

tiếng hè dậy bên lòng, tiếng hè vẫy gọi thiết tha, hè khiến lòng chiến sĩ rạo rực muốn được chìm đắm trong khoảng khôngƺgian t. lòng thổn thức-chân muốn ạp, muốn vượt thoát khỏi bốn bức tường chật hẹp nơi này ể tận hưởng vị thiên nhiên nhiên, ểể tám cám do cám. lối nói qua “đạp tan phòng” kết hợp với tiếng gọi tha thiết “hè ôi! ” càng diễn tả khát khao tự mãnh liệt như muốn bùng cháy trong trái tim người chiến sĩ trẻ. còn gì buồn hơn khi sống trong cảnh giam cầm, còn gì bí bách hơn khi một kẻ suốt đời khát khao tận hiến cho cách mạng lại bị dùi xích nƻn chôn.

” ngột làm sao, chết uất thôicon chim tu hú, ngoài trời cứ kêu”

những tíh từ mạnh “ngột”, “chết uất” ược kết hợp khéo léo với các từ mang giá trị biểu cảm như “làm sao”, “thôi” đã diễn tả rõ nỗc dọc d ọc d ọc dọc dọc dọc dọc dọc dọc , “Thôi” của người chiến sĩ lúc này. p>

nếu như tiếng your wet cuối bài là là tiếng gọi của tự do, của Đảng, thôi thúc nỗi khát khao được trở về với cách mạng trong lòng người chiến trến sĩ. tiếng tu hú tuy bình dị, giản ơn nhưng là tiếng lòng sâu thẳm của một người suốt ời mình khao khát ược cống hiến cho cách mạng lại magi khyẻ.

bằng thể thơ lục bát quen thuộc, kết hợp với các thủ phapp nGhệ thuật tiêu biểu như liệt kê, tả cảnh ngụ tình cùng lối viết giản dị mà giàu ss ể đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ dạt dào cảm xúc và mang sức sống lâu bền qua bao thế hệ. có thể nói, bài thơ đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi khi nhắc đến hồn thơ tố hữu và thơ ca cách mạng.

——————-hẾt bÀi 1————————

sau khi đã cảm nhận về bài thơ khi with your hú các em có thể đi vào phân tích bài thơ khi with your hú hoặc tham khảo tâm trạng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ khi with your hú nhằm củng cố kiến ​​​​thức của mình.

2. cảm nhận bài thơ khi with your hú, mẫu 2 (chuẩn)

tố hữu (1920-2002 là nhà thơ nổi tiếng của nền thơ ca trữ tình chynh trịt việt nam, với hàng loạt các tac pHẩm có giá trị như: từy, việt bắc, mắt tiếng … của thơ ca cach mạng và kháng chiến, fo đong gop to lớn ưa nền thơ ca trữ tình chynh trịa của nhc nhà ạt ến ỉnh caut. hữu có thể kể đến bài thơ khi with your hú.

khi with your wet khi ấy tố hữu vừa mới gia nhập vào ảng cộng sản việt nam chưa bao lâu, đang hăng hai hoạt ộng cach mạng thì bị bắt, điều đó đã mang ế năm tháng tối tăm, lọc lõng nhiều xúc cảm phức tạp.

“khi con tu hú gọi bầylúa chiêm đang chyn trái cây ngọt dầnvườn râm, dậy tiếng ve ngânbắp rây v vt, ầy sân nắng đàotrời xanh càng r.

trong 6 câu thơ ầu tac giả tố hữu đã cảm nhận bức tranh thiên mùa hạ rực rỡ và tràn ầy sức sống bằng nhiều giác quan, bao gồm cả thính giác, vị, vị, vị, vị, vị, vị, vị, vị, vị, vị, vị, vị mùa hè hiện ra thật nhộn nhịp với tiếng tu hú gọi bầy tha thiết, tiếng ve ngân rạo rực, tiếng sáo diều vi vu vang vọng trời đất. bên cạnh đó còn rực rỡ, tươi tắn với nhiều màu sắc của thiên nhiên như cảnh lúa chiêm vàng xuộm, cảnh “bắp rây vàng hạt” trù phú, mùa màng bội jue, tràn đầy sức sống.

không dừng lại ở đó mùa hè còn hiện ra Thông qua những cảm nhận từ vị giác, với vị ngọt dịu của lúa chiang đang dần chyn, vịt ật ậm của process v. XA XăM HơN, CảNH NGày Hè Còn ặC BIệT ấN TượNG VớI KHUNG CảNH BầU TRGI TRONG XANH, KHôNG MộT GợN MâY, RộNG LớN, CAO VÚT, Tô đI >

trời xanh càng rộng càng caoĐôi with diều sáo lộn nhào từng không

câu thơ gợi ra khung cảnh bình yên, tự do và tràn ầy sức sống, càng ặc biệt hơn khi bức tranh thiên nhiên tràn ầy âm thanh và sắtà lẻ màĻ. your. Điều đó đã bộc lộ tấm long yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống tha thiết của tác giả. không chỉ là lòng yêu thiên nhiên sâu sắc, mà ở sáu câu thơ đầu những hình ảnh thiên nhiên đậm hương sắc, còn bộc lộ tấm lòng khao khát tự do, muốn thoát khỏi cảnh tù đày, để hòa vào cuộc sống thiên nhiên tươi đẹp, để tiếp tục thực hiện lý tưởng còn dang dở. Sâu xa hơn nữa, bức tranh hè rực rỡ còn bộc lộ vẻ ẹp tâm hồn người chiến sĩ cach mạng “thn thể ở trong lao, tâm hồn ở ngoài lao”, khi mà sắt, tường dày cla chi tắt ược ngọn lửa cach mạng đang sục sôi trong tâm hồn của người linh trẻ. dùang bị giam cầm, khốn khổ với cảnh tù đày, thế nhưng tốu vẫn rất yêu ờ do bên ngoài. Đó là một phẩm chất vô cùng tốt đẹp, sáng ngời của người chiến sĩ cách mạng.

“ta nghe hè dậy bên lòngmà chân muốn đạp tan phòng hè ôingột làm sao chết uất thôikhi con tu hú ngoài trời cứ kêu”

Ở bốn câu thơ cuối, tâm trạng của tác giả càng được bộc lộ rõ. tiếng your wet càng tha thiết như vẫy gọi người chiến sĩ thot ra khỏi lồng giam tăm tối vềi với thế giới tự do, hòa vào mùa hè sôi ộng, tiếp tục chiến ự ựu. từ tấm lòng khao khát tự do, khao khát ược chiến ấu, cùng với sự đau khổ, tù tung khi bị giam cầm đã khiến tác giả có xúc do, trở về với sự nghiệp cách mạng còn dang dở.

câu thơ “ngột làm sao chết uất thôi” càng bộc lộ riqu sực giận, phẫn nộ, uất hận của tac giả với tình trạng tù túng, mất tự do của hiện tại. Mà lúc này đây tiếng tu wet kêu, cai nóg bức của ngày hè lại càng làm cho cảm giác ấy càng trở nên rõ nét, trở thành một ngUồn lửa nóg không ngừng cuồn cuộn cuộn tong tong tong bội, khao khát được trở về với tự do càng thêm cháy bỏng, mạnh mẽ. kết thúc bài thơ với tâm trạng bức bối, chững lại và nhiều xúc cảm dồn nén như thế chính là dự báo về một sự ột pHá, một with ường

khi with your wet là một trong những tac tiêu biểu trong giai đoạn ầu của sự nghiệp sáng tac thơ ca trữ tình chynh trị củu với ngurồn xúc c c cả, trẻ, trạ, trạ, trạ, trạ, trạ, trạ, trạ, trạ, trạ, trr. kiên cường. tác phẩm tinh tế bộc lộ tấm lòng yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, khát khao tự do thi ết cháy bỏng, cũng như lòng căm thánm ĩnm ớmng vớmng v. để về với tự do của người chiến sĩ trẻ.

3. cảm nhận bài thơ khi with your hú, mẫu 3 (chuẩn)

tố hữu sinh năm 1920, là nhà thơ lớn của văn học cách mạng việt nam. cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ của ông có sự thống nhất, hài hòa. Hồn thơ tố hữu trong trẻo, ngọt ngào, da diết mà sâu lắng với hình ảnh thơ gần gũi, bình dị mà giàu chất tạo hình, khơi gợi bao cảm xúc lắng ọng ọng ọNg ọNg ọ “khi con tú hú” là một thi phẩm thành công tiêu biểu cho phong cách thơ của ông.

bài thơ được in trong phần xiềng xích thuộc tập thơ từ ấy. tác phẩm được viết vào tháng 7 năm 1939, khi tác giả đang bị giam cầm tạm tại nhà lao thừa phủ thuộc tỉnh thừa thiên huế. bài thơ đã thể hiện lòng yêu cuộc sống và trái tim khát khao về sự tự do cháy bỏng của nhà thơ trong cảnh tù đày.

“khi with your hú gọi bầylúa chiêm đang chyn, trái cây ngọt dầnvườn râm dậy tiếng ve ngânbắp rây vàng hạt ầy sân nắng đàotrời xan càng rctang.

những câu thơ lục bát thanh thoát mở đầu bài thơ gợi ra một bức tranh mùa hè xinh đẹp, và căng tràn nhựa sống. một thế giới rộn ràng với những hình ảnh, âm thanh sống ộng ược mở ra: đó là hình ảnh của lúa chiêm, của tiếng ve, của hạt bắp, của bầu trờ ngọt,…Âm thanh đặc trưng khi hè đến là tiếng chim tú hú, là tiếng ve ngân vang trên những cành cây trong vườn nhỏ. tiếng tu hú, tiếng ve gọi hè về khiến khu vườn trở nên tươi vui hẳn, những bản hòa ca, những thanh âm diệu kì của cuộc sống góp vào hèng nés.

hè ến, cảnh vật còn ược điểm tô bởi những gam màu rực rỡ, tươi tắn: đó là sắc vàng của những lúa chim đang reo vui rộn rã trên ca Còn là màu hồng của “nắng đào”, màu xanh la của cây và sắc xanh biếc của mây trời “trời xanh.

bằng cảm nhận tinh tế của mình, tac giả gợi mùa hè không chỉ qua hình ảnh, âm thanh, màu sắc mà hè còn ược gợi bởi những hương vị thanh khiết củt củt củt củt củt củt củt củt Hương nồng nàn của lúa bắp, hương dịu ngọt của trai cây trong vườn nhà vào ộộ chyn, hương tinh khiết của nắng trời hòa vào bầu không khíg khí trong lành khiến ến ến r. tác giả sử dụng các phó từ như “đang”, “dần”, “càng”, kết hợp khéo léo với các tính từ “chín”, “ngọt”, “rộng”; NHữNG ộNG từ “gọi”, “ngân”, “lộn nhào” cũng ược sửnge dụng vông linh hoạt diễn tả ược sự vận ộng bảnh cản cận trong cản mà luôn vận động, luôn hướng về sự sống.

qua bức tranh mùa hè ẹp ẽ, ầy khoáng ạt, tự do và thanh bình ấy, ta cảm nhận ược một tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu cutc sống mống cốt lit. trong chốn ngục tù chật hẹp có thể chôn chân người lynh trẻ nhưng nào có thể trói buộc tâm hồn trgg, yêu ời kẻ thi tha với nhờ vời cun,. Mùa hè tươi vui ấy phải chăng là tiếng gọi của tự do, của cup sống bên ngoài, của nỗi khát khao tự do ménh liệt của một trap ttr trrẻi tẻi đang bị giam cầm.

vốn đang says mê với lý tưởng, nhiệt huyết, niềm vui phơi pHới đang ngập tràn trong Tim, trở vềi hiện thực khắc nghiệt, bườ bó buộc tự do Trong phòng giam chật chột chột chột thung, Thung. lính trẻ không khỏi ngột ngạt, bức bối:

“ta nghe hè dậy bên lòngmà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!ngột làm sao, chết uất thôicon chim tu hú ngoài trời cứ kêu!”

mùa hè đang vẫy gọi, cuộc sống tự do, tươi đẹp bên ngoài đón chờ khiến lòng người không khỏi rạo rực, băn khoăn. các tính từ, ộng từ mạnh như “ngột”, “chết uất”, “ạp” ược sử dụng kết hợp với các từ cảm thán “ôi”, “thôi” c cùng nhịịp thƺb 2; 3/3 nhấn mạnh cảm ngột ngạt đến cao độ và nỗi khát khao mãnh liệt được bước ra cuộc sống bên ngoài của ngƺờch mờt. những cảm xúc, tâm trạng phơi pHới của tac giả trong những ngày ược cống hiến, ược say sưa với cuộc ời trước đy dường như bị thay thế bồi buồn ộ gn ố gn ố gn ố bốn câu thơ khiến ta nhớ đến những lời cùng tâm trạng mà ông từng viết:

“ cô đơn thay là cảnh thân tù!tai mở rộng và lòng sôi rạo rựctôi lắng nghe tiếng đời lăn náo nứcỞ ngoài kia vui sướng bau!”

nỗi ngột ngạt bủa vây lấy tâm trí, ôm lấy tâm hồn người chiến sĩ, lời thơ buông theo cảm xúc uất ức, bức bối buông ra trong từng hơi thở, tất cảt cảt cảt cảt cảt cảt cảt để chạm lấy tự do “đạp tan phòng”, để vượt thoát ra ngoài. nơi ấy có nhân dân mình, có đồng đội, đồng chí, nơi ấy có tự do để đôi chân được tiếp tục say sưa với cách m

Âm thanh của tiếng chim tu hú kết thúc bài thơ là một tín hiệu nghệ thuật độc đáo. nếu tiếng chim tu wet ở ầu bài là tiếng chim gọi hè, sứ giả báo hiệu mùa hè ến, mở ra một khung cảnh mùa hè rộn ràng, ẹp ẽ thì ti ầng your wet sự bức bối, thôi thúc khát khao cuộc sống bên ngoài. Đó cũng là tiếng gọi của tự do- một tiếng gọi tha thiết mà đầy quyến rũ.

bàng thể thơ lục bát giản dị mà nhịp ngàng, uyển chuyển c cùng dòng cảm xúc tự nhiên, tố hữu đã viết nên một bài thưm ìợh-m. cảnh thì đẹp, dạt dào sức sống, tình thì sôi nổi, da diết mà sâu sắc. một biểu hiện của lòng yêu nước, đẹp đẽ, sáng trong và mãnh liệt được hội tụ trong từng lời thơ, toát ra trong ừng ừc ịp. bài thơ đã gieo vào lòng bao thế hệ đọc giả lòng yêu nước thiết tha và tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống trên quê hương m

4. cảm nhận bài thơ khi with your hú, mẫu 4 (chuẩn)

trong nền văn học việt nam, tố hữu được coi là ngôi sao sáng, là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng, được tôn là nhà thơn c. chặng đường thơ của ông gắn liền với chặng đường lịch sử của cả một dân tộc. Bài Thơ “Khi with your wet” Sáng tac vào that 7/1939 khi tac giả bịt bắt giam ở nhà lao thừa pHủ ược coi là bức tranh tinh thần của tố hữu trong giai đoạn ần qua bài thơ, chung ta cr tểm cảm nhận ược tâm tư người chiến sĩ cach mạng bị giam giữ chốn ngục tù, nor ềm khao khát cuộc sống tự do cùng li tưởng cyc mạng của tát.

tác phẩm có một nhan đề độc đáo, gợi mở mạch cảm xúc cho toàn bài thơ. về cấu trúc, “khi with your hú” chỉ là một vế phụ của một câu trọn ý, tạo nên cách nói nửa chừng gợi sự tò mò, thu hút ợi gi vđ. trong sáu câu thơ đầu tiên, tác giả đã tái hiện bức tranh thiên nhiên tươi sáng và dạt dào sức sống. hàng loạt hình ảnh đặc trưng, ​​​​tiêu biểu của mùa hè đã hiện ra: lúa chiêm đang chín, trái cây đương chín, đôi diều sáo, bắp vàng, vàn. Đó là những dấu hiệu vô cùng thân thuộc và gần gũi khi hè về:

“khi with your hú gọi bầylúa chiêm đang chyn, trái cây ngọt dầnvườn râm dậy tiếng ve ngânbắp rây vàng hạt ầy sân nắng đàotrời xan càng rctang.

cam nhan khi con tu hu cua to huu

những bài cảm nhận văn mẫu về bài thơ khi con tu hú hay nhất

bằng tâm hồn tinh tế cùng giác quan nhạy cảm, tác giả đã tạo nên một bức tranh mùa hè sôi ộng và ậm chất hộa họa vâtới với nhền. Đó là thanh âm “tiếng chim tu hú gọi bầy”, “ve ngân” – những tín hiệu quen thuộc mỗi khi hè về gợi sự tươi vui, rộn rã. BứC Tranh Còn Thêm phần rực rỡ với những gam màu tươi tắn: sắc vàng của “lúa chiêm đang chín”, “bắp rây vàng hạt”, sắc đào của nắng, sắc xanh của bầa. Đặc biệt, hương vị ngọt ngào đã được khắc họa thông qua mùi thơm của lúa, vị ngọt của trái cây. không gian hiện lên cao rộng với sự xuất hiện của hình ảnh “đôi con diều sáo”. Đó không phải là những cánh diều lững lờ trôi êm ềm trên những cánh ồng lúa “thẳng cánh cò bay” mà hi l lúgh. phải chăng đó cũng chính là hình ảnh ẩn dụ cho biểu tượng của cuộc sống tự do đang vẫy gọi? phải chăng người chiến sĩ cách mạng đang thực hiện một cuộc vượt ngục tinh thần để thỏa sức bay lượn những nhềng ucánh? tác giả đã sử dụng những phó từ chỉ thời gian như “đang, dần, càng”, kết hợp với các ộng từ mạnh “gọi”, “ngân”, “lộn khểỉẺ” . vat. như vậy, ở sáu câu thơ ầu tiên, chúng ta có thể cảm nhận ược bức tranh vào hè sôi ộng, rực rỡ vàn ầy sức sống ứt tran bh. qua đó, chung ta cr tểy ượy ược tình yêu thiên nhiên, cảm nhận tinh tế với mọi biến chuyển của cảnh vật, gắn bó tha thiết với cutc sống bên ngoài của tac. Ở bốn câu thơ tiếp theo, người chiến sĩ quay trở về với cuộc sống hiện tại:

“ta nghe hè dậy bên lòngmà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!ngột làm sao, chết uất thôicon chim tu hú ngoài trời cứ kêu!”

cảm xúc của người chiến sĩ cách mạng đã được bộc lộ một cách trực tiếp. tác giả đã sử dụng những động từ mạnh: “đạp tan”, “ngột”, “chết uất” kết hợp với những từ cảm thán “ôi”, “thôi”, “làm sao”. qua đó, người đọc có thể cảm nhận được tâm trạng u uất, ngột ngạt, bức bối. lúc này, nhà thơ đang bị bắt giam trong bốn bức tường của nhà tù lạnh lẽo. tiếng đời cuộc sống ngoài kia cứ vẫy gọi, khiến cho tâm trạng người tù chiến sĩ cách mạng càng trở nên u uất, bức bối. tất cả như những ợt sone dồn dập và bủa vây lấy tâm trí tac giả, khiến khát vọng tự do trở nên tha thiết hơn bao giờ hết như mUốn bật tung ra ể Trở Vềi với vớ Bài thơ ược mở ầu bằng hình ảnh “khi with your wet gọi bầy”, ồng thời kết thúc bằng “with chim tu hú ngoài trời cứ k kku”, tạo nên kết ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng ứng. nếu như tiếng chim ở ầu bài thơ là tiếng gọi đr – tín hiệu, là sứ giả bắt nhịp cho dàn ồng ca mùa hè, mở ra khung cảnh mùa hè ẹp ẽ, rộn ràng, tươ ở ở ở ở ở ở ở ở ở . your wet như vậy, thông qua bốn câu thơ cuối, chúng ta có thấy ược bức tranh tâm trạng tù túng, u uất và khát vọng tự do cháy bỏng trong tâm trạng ngưứs . qua đó, cảm nhận sâu sắc về lòng yêu tự do cùng cuộc sống của tác giả.

như vậy, bằng việc sử dụng thể thơ lục bát dân tộc uyển chuyển, linh hoạt; hình ảnh thơ phong phú, đậm chất hội họa và giàu sức gợi cùng giọng điệu thơ tự nhiên, tác giả đã tái hiện bức tranh mùa hè vui tươi, căng tràn sức sống cùng tiếng lòng cháy bỏng với khao khát tự do của người tù cách mạng. qua đó, ộc giả có thể cảm nhận ược sự thống nhất ẹp ẽ ẽ ẽ giữa cuộc ời cach mạng và cuộc ời thơ, giữa líng tưởng trong trang tim và nhuu ố ố ữ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ

5. cảm nhận về bài thơ khi with your hú, mẫu số 5 (chuẩn):

tố hữu là nhà thơ đi đầu trong phong trào thơ ca cách mạng. with đường thơ của tố hữu có sự hòa quyện thống nhất với cuộc đời cách mạng. Có thể nói những kho tàng thơ văn của ông chynh là cuốn biên n ni Bằng thơ bởi mỗi sự kiện, từng bước chuyển mình của lịch sử ược thể hển rõ né né né né né né né né né né né đang bị giam giữ trong nhà ngục ở thừa thiên. bài thơ là lòng yêu cuộc sống và khao khát tự do cháy bỏng của người chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi.

mở đầu bài thơ là tiếng tu hú đang cất lên từng hồi tha thiết. Tu Hú là loài chim rất ặc trưng của mùa hè, tiếng chim tu wet :

khi with tu hu gọi bầylua chiêm đang chyn, trái cây ngọt dầnvườn râm dậy tiếng ve ngânbắp rây vàng hạt ầy sân nắng đàotrời xanh càng r.

bức tranh thiên nhiên mùa hè tươi mát, sống động mở ra trước mắt độc giả. bức tranh ấy có đủ âm thanh, màu sắc, những hình ảnh sống động và cả không gian rộng lớn, khoáng đạt. Âm thanh tiếng tu hú, tiếng ve, tiếng sáo diều vi vu làm cho bức tranh mùa hè trở nên sôi động, náo nhiệt. Điểm xuyết cho bức tranh tươi vui, rộn rã ấy là những gam màu rực rỡ, tươi sáng, đó là màu vàng rực của lúa chyn, bắp rây, màu nắng “đào” không gian cao rộng của bầu trời và hình ảnh những con diều sáo lộn nhào “từng không” càng tô ậm thêm ấn tượng về một khhyg gian lớng. . bức tranh mùa hè rực rỡ, căng tràn sự sống ược tố hữu cảm nhận bằng nhiều giác quan và bằng chynh trái tim nhạy cảy cảm, tuê tha thiầ, y.

tố hữu giác ngộ cách mạng từ năm mười tám tuổi, khi còn là một chàng trai bơ vơ giữa cuộc đời. khi dấn thân vào with đường cách mạng, ông hiểu rõ:

“Đời cách mạng từ đây tôi đã hiểudấn thân vô là phải chịu tù đày”

giờ đy, ông càng hiểu riqu hoàn cảnh của mình, thế nhưng, một người cách mạng nhiệt huyết làm sao có thể chịu nổi cái cảnh tù ng. no bức bối qua, ngột ngạt qua, khiến ông phải thốt lên:

“ta nghe hè dậy bên lòngmà chân muốn đạp tan phòng hè ôingột làm sao chết uất thôikhi con tu hú ngoài trời cứ kêu”

khung cảnh mùa hè ngoài kia đẹp qua đỗi mà tiếc rằng nó chỉ ở trong trí tưởng tượng của nhà thơ. bởi ông đang ở giữa bốn bức tường lạnh lẽo của nhà tù thực dân. tố hữu cảm thấy bức bối, ngột ngạt, nhà thơ khát khao ược tự do, muốn ắm mình tận hưởng cảnh sắc, hương vịa của mùa hè và quan trọng hơn nhà th muốn tn tn ạm m ạm t.

tố hữu đã dùng ở đây một loạt những ộng từ mạnh như “ạp tan”, “ngột”, “chết uất” ểể diễn tả sự ngột ngạt, bức bách ến tột c cùng củn m. Ông muốn phá tan xiềng xích, phá tan nghịch cảnh để trở về với tự do, trở về với sự nghiệp cách mạng. cái cảm xúc bức bối ấy được thể hiện càng rõ hơn qua các từ cảm thán như “ôi, làm sao, thôi”.

bài thơ mở ra bằng tiếng chim tu hú, kết lại cũng bằng tiếng chim tu hú tạo ra kết cấu đầu cuối tương ứng. nếu ở ầu bài thơ, tiếng chim tu hú gọi về mùa hè, đánh thức tình yêu cuộc sống mãnh liệt nơi tâm hồn nhà thì tiếng chim tu hu cuhi bài lẓạ . tiếng chim tu hú là biểu tượng cho tự do, cho sự sống, tiếng chim ấy khiến người tù cách mạng trẻ tuổi phải bồn chồn, bức bối, ngốt n cng! Ông muốn thoát ra để hòa mình vào thiên nhiên, hòa mình mà tận hưởng tiếng tu hú ấy!

bài thơ khi con tu hú được viết bằng thể thơ lục bát hết sức quen thuộc với người dân việt nam ta với nhịp thơ linh hoạt. theo dòng cảm xúc của nhà thơ khiến người đọc như được hòa mình vào dòng cảm hứng bất tận của tố hữu. hơn thế, những ngôn từ trong thơ vô c cùng giản dị, hình ảnh thơ gần gũi, ca từ da diết, thể hiện một tình yêu tha thiết vào cuộc sộc khá

khi con tu hú là bài thơ được viết vào năm tố hữu mới chỉ mười chín tuổi. thế nhưng, cũng như từ ấy, bài thơ minh chứng cho một tài năng thơ ca cực kỳ xuất sắc. Đó là tấm lòng yêu cuộc sống sâu sắc, khát khao tự do cháy bỏng của người tù cách mạng trong hoàn cảnh tù đày.

6. bài văn cảm nhận khi with tu hú của tố hữu, mẫu số 6:

tố hữu viết bài thơ “khi with your hú” vao tháng 7 năm 1939 sau gần 100 ngày “ác mộng” bị cùm trói trong nhà lao thừa thiên. không gian nghệ thuật, thời gian nghệ thuật, tâm trạng nghệ thuật, đồng hiện qua 10 câu thơ lục bát da diết và ám ảnh. cái mùa hè hơn 70 năm về trước ấy thật không bao giờ có thể quên!

1. tiếng chim tu hú vọng qua song sắt nhà tù hay tiếng chim trong nỗi nhớ, trong hoài niệm?

chim thì “gọi bầy”. lúa chiêm thì “đương chín”. trái cây thì “ngọt dần”. Âm thanh ấy, hương vị ấy thể hiện nỗi nhớ đồng quê, nhớ làng xóm thân yêu. chữ “đương chín” và “ngọt dần” gợi tả thời gian đang lặng lẽ trôi qua. một giọng thơ bồi hồi tha thiết: “nghe chim như nhắc tấm lồng thần hôn” (truyện kiều):

“khi with your hú gọi bầylúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần”

giữa chốn ngục tù “lòng sôi rạo rực”, người chiến sĩ trẻ nhớ “tiếng ve ngân”, nhớ màu “vàng” của bắp, nhớ màu “đnga” n. cánh sắc đồng quê trong hoài niệm trào lên trong tâm hồn biết bao bình dị, thân thiết, yêu thương:

“vườn râm dậy tiếng ve ngânbắp rây vàng hạt, đầy sân nắng đào.”

có khao khát sống mới có nỗi nhớ ấy. vần thơ đầy màu sắc, ánh sáng và âm thanh. tiếng ve chứa đầy tâm trạng. ve không kêu mà là “ve ngân”. sáu trăm năm về trước, nguyễn trãi lấy tiếng ve để nói về cảnh tình mùa hè:

“dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”(quốc âm thi tập)

sau này, trong bài “việt bắc”, tố hữu lại viết:

“ve kêu rừng phách đổ vàng”.

sau tiếng ve là màu “vàng” của bắp, là màu “đào” của nắng hiện lên. chữ “ngân” tả tiếng ve “sôi” lên và ngân dài trong vườn quê. chữ “đầy” gợi nắng đẹp, nắng chan hòa, nắng đầy sân, nắng rực rỡ. nỗi nhớ trở nên bồi hồi: nhớ bầu trời xanh, nhớ with diều sáo “lộn nhào” giữa cái mênh mông “cao rộng” của từng không. hình ảnh with diều “lộn nhào từng không” mang ý nghĩa biểu tượng cho sự tung hoành và khát vọng tự do:.

“trời xanh ccìng rộng càng cao,Đôi con diều sáo lộn nhào từng không”.

sáu câu thơ đầu làm hiện lên bức tranh đồng quê thân yêu. nên nhạc, nên họa. ngôn từ trong sáng, tinh luyện. mỗi chữ ược dùng như ược chắt lọc qua hồn quê và hồn thơ ậm đà: “ương chyn”, “ngọt dần”, “dậy tiếng ve ngân”, “ầy”, “ầy”, sâęhàđan , “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, ” “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,” , “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “x lộn nhào”…

trẻ trung và yêu đời, say mê và khao khát sống, khao khát tự do. nhà thơ đang bị đày đọa trong ngục tối, nhưng ” tinh thần ở ngoài lao” mới có cảm xúc, cảm hứng ấy.

2. giọng thơ từ tha thiết nhớ chuyển thành uất hận sục sôi:

“ta nghe hè dậy bên lòngmà chán muốn đạp tan phòng, hè ôi!ngột làm sao, chết uất thôicon chim tu hú ngoài trời cứ kêu”.

mùa hè đã đến, mùa hè đang qua. bao âm thanh đã “dậy bên lòng”, she thôi thúc, gịuc giã: “muốn đạp tan phòng” xà lim chật chội. she không cam chịu cảnh tù đày! lòng uất hận dâng trào muốn phá tung chốn ngục tù chật chội và ngột ngạt. câu thơ “ngột làm sao / chết uất thôi” với cách ngắt nhịp 3/3, cảm xúc như nén xuống bỗng trào lên thể hiện một ý chí bất khu. quyết sống vì tự do! quyết chết vì tự do! mở đầu bài thơ là tiếng chim tu hú “gọi bầy”, khép lại bài thơ là tiếng chim tu hú “ngoài trời cứ kêu”. tiếng chim vừa gợi nhớ gợi thương, vừa giục giã lên đường chiến đấu.

“khi with your hú” là khúc ca tâm tình, là tiếng gọi đàn, hướng về đồng quê và bầu trời tự do với tất cả tình yêu và niềt khao ng . bài thơ ghi lại một net đẹp bức chân dung tinh thần tự họa của người thanh niên cộng sản tố hữu thuở ấy. Để ta ngưỡng mộ và tin yêu.

7. cảm nhận về bài thơ khi with your hú, mẫu số 7:

tố hữu viết bài thơ “khi with your hú” vao tháng 7 năm 1939 sau gần 100 ngày bị giam trong nhà lao thừa phủ (huế). không gian, thời gian, tâm trạng của tác giả đã được thể hiện qua những câu thơ đặc sắc trong bài thơ.

bài thơ bắt đầu bằng tiếng chim tu hú gọi bầy vang vào ngục thất, nơi có một tù nhân đang bị giam cầm. tiếng chim tu hú đã gợi lên trong tác giả nhiều điều về nỗi nhớ và hoài niệm. tu hú thì gọi bầy; lúa chim thì đương chín, trái cây thì ngọt dần. Âm thanh và hương vị thể hiện một khung cảnh của làng quê thân yêu. chữ “đương chín” và “ngọt dần” gợi tả sự trôi qua của thời gian một cách chậm chạp. giọng thơ bồi hồi và da diết xuất phát từ không gian mênh mông:

khi with your hú gọi bầylúa chim đương chín, trái cây ngọt dần.

giữa chốn ngục tù lòng sôi rạo rực, người chiến sĩ nhớ tiếng ve ngân, nhớ màu vàng của bắp, màu đào của nắng. khung cảnh cánh đồng quê hiện lên một cách bình dị, thân thiết, yêu thương:

vườn râm dậy tiếng ve ngânbắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào.

chỉ có những ai có khát vọng song mới có được nỗi nhớ ấy. vần thơ đầy màu sắc, ánh sáng và âm thanh. tiếng ve ngân chứa đầy tâm trạng. Đó là tâm trạng ngột ngạt, tù tung nơi buồng giam; là tất cả những gì tác giả đã cảm nhận trong những ngày tháng tự do. sau tiếng ve là màu sắc của thiên nhiên, của nắng và của bắp. những thứ hết sức bình dị trong cuộc sống hàng ngày giờ trở thành những hình ảnh hết sức đẹp trong thơ tô’ hữu. chữ “ngân” diễn tả thời gian kéo dài còn từ “đầy” diễn tả không gian có ánh nắng chan hòa và rực rỡ.

cam nhan cua em ve bai tho khi con tu hu

cảm nhận văn mẫu về bài thơ khi with your hú, văn mẫu tuyển chọn

nỗi nhớ của tác giả trở nên bồi hồi hơn với bầu trời xanh nơi có đôi diều sáo đang nhào lộn. sự khoáng đạt của không gian là thế, mênh mông là thế, nó hoàn toàn trái ngược với sự chật chội nơi tác giả đang trú ngụ. hình ảnh con diều lộn nhào từng không mang ý nghĩa cho sự tung hoành và khát vọng tự do, đó cũng chính là khát vọng cháy bỏng cỏng của tác giả hôm qua, hôm qua,

trời xanh càng rộng càng caoĐôi with diều sáo lộn nhào từng không.

sáu câu thơ đầu làm hiện lên bức tranh đồng quê thân yêu, nó không dừng lại ở câu thơ mà đã nên nhạc, nên họa. ngôn ngữ trong sáng, trau chuốt và giàu tính hình ảnh. các câu thơ đã thể hiện sự trẻ trung và yêu đời, niềm khát khao và say mê cuộc sống. Có thể nói nhà thơ đang ở Trong lao nhưng tâm hồn thì vẫn hướng về một không gian bao la nơi có bầu trời xanh, co nắng ấm, Có tất cả những gì thuộc v àc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc s

những câu thơ tiếp theo nhà thơ đã chuyển từ giọng điệu tha thiết sang giọng điệuuất hận sục sôi.

ta nghe hè dậy bên lòngmà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!ngột làm sao chết uất thôicon chim tu hú ngoài trời cứ kêu.

mùa hè đã đến và đang qua, bao âm thanh của hè đã dậy bên lòng, thôi thúc, giục tác giả đạp tan xà lim chật chội, xóa bỏ cảđ t yùp . lòng uất hận dâng trào khiến tác giả muốn phá tan chốn ngục tù chật chội và ngột ngạt. câu thơ “ngột làm sao chết uất thôi” với cách ngắt nhịp 3/3, cảm xúc được nén xuống bỗng trào lên thể hiện một khu bất. quyết sống chết vì tự do của bản thân cũng như của cả dân tộc. mở đầu bài thơ là tiếng chim tu hú gọi bầy, khép lại bài thơ cũng là tiếng chim tu hú.

8. cảm nhận về bài thơ khi with your hú, mẫu số 8:

tố hữu – một chiến sĩ cách mạng, đồng thời là một nhà thơ cách mạng. bài thơ “khi with your hú” sáng tác năm 1039 – lúc tác giả còn rất trẻ, đang bị thực dân pháp bắ giam ở huế.

nhiệt tình yêu ời, khát vọng tự do, tinh thần hăng say hoạt ộng của nhà thơ nổi bật trong bài “khi with your hú” thức dậy trong lòng chàng trai ất bà ca. mà chàng yêu vô hạn, một ý chí vượt khỏi cảnh ngục tối ngột ngạt khi hè đang về ngoài kia. tiếng chim tu hú ở đây khác nào tiếng gọi của cuộc đời, lời thôi thúc của cuộc đấu tranh.

“khi with your hú gọi bầylúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần”

tưởng như hai câu thơ này không pHải bay lên từ mái nhà tù mà đang tuôn ra từ cây bút ứng ở ầ ầu một làng quê thật ẹp, cánh …

cái sinh khí của mùa hè đang dậy lên mãnh liệt. With chim there are ăn quả ngọt tíu tít gọi nhau, lúa chiêm đang chuyển từ màu xanh sag màu vàng nâng dần thân hạt cho to thêm và trên cây một hương vịt ngọt ngào đang theo nắng, !

lạa là những câu thơ dưới đây vẫn chưa cói bongeg gì về hoàn cảnh của người làm thơ đang ở trong tù, mà như ai đó ứng ở trong một không gian rộng lớn:

“vườn râm dậy tiếng ve ngânbắp rây vàng hạt, đầy sân nắng đàotrời xanh càng rộng càng caoĐôi with diều sáo lộn nhào từ”.

phan tich bai tho khi con tu hu

cảm nhận văn mẫu về bài thơ khi with your hú của tố hữu

sức sống của mùa hè, dưới ngòi bút của nhà thơ là bức tranh phong cảnh của nông thôn ở độ dạt dào!

tiếng ve ngân râm ran ở một cây nào đó, trước một sân phơi màu nắng còn non lửa mặt trờ nên thành một thứ nắng đào “vàng”. Đó là trên mặt đất. còn cái vòm trời cao rộng ngất nghểu kia thì có đôi with điều sáo cho đảo lộn nhào bên nhau. NHư thế là bức tranh cảnh gần cảnh xa, dưới thấp, trên cao, có màu xanh diệp lục của la cây, màu vàng của bắp, màu “nắng đào” khong gian.

me! những vần thơ thật là đẹp, tình tứ, đạm đà biết bao.

nhưng ến mấy câu thơ này thì những cảnh ẹp, những sinh lực, những ngọt ngào bõng biến mất chỉi còn ể lại một mùa hè oi bức, ngột ngột ngạt ngạt ngạt ng phong tan ra:

“ta nghe hè dậy bên lòngmà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!”

thì ra, trên kia nhà thơ ngồi trong tù tưởng tượng ra cái thiên nhiên như mình đang nghĩ đến. Đó là mảnh tự do của tâm hồn thoát khỏi song sắt mà thôi.

thực trạng thì nhà thơ đang ở trong tù, đang bực dọc, bực sốt, thế mà những vần thơ trênđây vẫn cụ thể, tươngi.

lạ thay ở chỗ thiên nhiên bên ngoài thì rực rỡ vậy gọi, mà thực tế bên trong thì bị nhốt trong những bức tƺờng lôi xám. nếu mùa hè đã mang lại chút gì đó để hồn thơ vang vọng được với đất trời, thì mùa hè lại là nhà thơ:

“ngột làm sao, chết uất thôicon chim tu hú ngoài trời cứ kêu”

cảm xúc của nhà thơ bắt đầu bối rối, ngột ngạt đến tột cùng vì vẫn là:

“with chim tu hú ngoài trời cứ kêu”

nGhệ Thuật ặC sắc của bài thơ là sự kết cấu hai tầng của không gian (ngoài tù, trong tù), hai cảnh vật ối lập nhau, sự bung ra với sức dồn người chiến sĩ trẻ trên cái nên của mùa hè đầy sinh lực.

nếu không có một tâm hồn hòa quyện với thiên nhiên làm sao có thế miêu tả một mùa hè như vậy. bài thơ để lại cho người đọc hai tiếng kêu: tiếng kêu của with chim tu hú và tiếng thét uất hận có tính chất phản kháng tự do của ngtờ.

9. cảm nhận về bài thơ khi with your hú, mẫu số 9:

cai tên bài thơ “khi with your wet”, mấy chữ đó chỉ là một mệnh ề pHụ, một câu nói nửa chừng… qua nội dung bài thơ, người ọccc cóc cr tể hiểu: khi chim tu hú kêu, gọi m. hè về, người tù cách mạng (nhân vật trữ tình) càng cảm thấy ngột ngạt chết uất trong cái phòng giam chật chội này, càng khát cháybỏs cu. tố hữu có tác dụng chuẩn bị cho người đọc đi vào mạch cảm xúc của bài thơ.

tiếng chim tu hú là âm thanh báo hiệu hè về. mùa hè với không gian bao la, ánh nắng rực rỡ, sự sống trởnên rộn rã tưng bừng… tiếng chim đã làm bừng dậy tất trong lòngười tù cátr mỡ. tiếng chim tu wet với tac giả lúc này chính tiếng gọi của bầu trời tự do của sựng tưng bừng đã vang ộng sâu xa trong tâm hồn người tù đang cảm thấy vôy vôy vô p>

sáu câu lục bát thật trong trẻo, thanh thoát, nhưng đã mởra cả một thế giới rộn ràng, tràn trề nhựa sống. Đó là khi hè sang, nắng đào rực rỡ, lúc chiêm chyn vàng trên cánh ồng và trái cây ượm ngọt trong vườn, hạt bắt vang…, đó là tiếng vang vườ yn vang rumb yn. nó là bầu trời xanh biếc cao lồng lộng và rộng tới vô tận ểể cho những cánh diều sáo thỏa sức nhào giữa tầng không … rộng hỡn hơn, kộng hƑn. tiếng chim tu hú kêu như là tiếng gọi của mùa hè; tiếng chim ấy thức dậy tất cả, mở ra tất cả và bắt nhịp cho tất cả…

thực ra, đây chỉ cảnh mùa hè trong tâm tưởng của người chiến sĩ trẻ đang trong “cảnh thân thù”. càng cảm thấy ngột ngạt chết uất trong phòng giam chật chội, anh càng cảm thấy cảnh mùa hè ngoài kia mới tưng bừng, rộrậrãi!, mới! Với niềm thèm khát tự do, Thèm khát sựng cháy ruột, người tù cach mạng đã huy ộng mọi giác quan căng ra đón nhận mọi tín hiệu của thế giới sựng bên ngoài; và anh đã mường tượng ra cả một bầu trời tự do bao la, một không gian tràn đầy sự sống.

cam nghi ve bai tho khi con tu hu

bài văn cảm nhận văn mẫu về bài thơ khi with your hú

mấy câu lục bát bình dị, nhẹ nhõm mà ầy ắp hình ảnh âm thanh, màu sắc là hương vị, chẳng những đã tái hiện sinh ộtẙn mậr cận cận. ẰNG SAU MấY CâU THơ Là một tâm hồn thật trẻ trung, yêu ời nồng nàn, gắn bó Mou thịt với sự sống, nên rất nhạy cảm ểm bắt mọi biểu hiện phong phú củt tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg tạtg p>

nếu sáu câu trên là cảnh thì bốn câu dưới là tình, là lời phát biểu trực tiếp những cảm xúc, tâm trạng của tr tân v. tiếng chim tu wet gọi trời ất vào hè, và mùa hè đã bừng dậy trong lòng người tù cach mạng, vốn đã rất đau khổ, bực bội vì “cảnh ththn thn tù” Thì giờ đ đ phòng giam ngột ngạt này:

ta nghe hè dậy bên lòngmà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!ngột làm sao, chết uất thôicon chim tu hú ngoài trời cứ kêu

cùng với ý nGhĩ rất táo tợn, dữii (chân muốn ạp tan phòng) là cach ngắt nhịp ở hai câu 8, 9 (nhịp 6/2 và nhịp 3/3 gợi cảm giac nhói lên bực bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc bộc ) Và giọng điệu cảm ar, dường như cảm xúc bực bội không nén ược cứ trào ra (“hè ôi! ngột làm sao, chết uất thôi”)

bài thơ mở đầu bằng tiếng chim tu hú kêu, kết thúc cũng bằng tiếng chim tu hú kêu. nhưng tiếng chim mở ầu bài thơ đã ưa tác giả vào cảnh mùa hè với bầu trời tự do cao rộng và sức sống tràn ầy, thì ti ếngà và sỻ tuc thú. chua xót, đau khổ. Đólà cách kết cấu tạo được hiệu quả nghệ thuật cao, gây ám ảnh day dứt cho người đọc.

khi con tu hú chỉ là một bài thơ nhỏ, hình tượng nghệ thuật khá bình dị, không có gì thật tân kì, nhưng là bài thơt hay, có sức truyềngh cẺ. cả hai đoạn tả cảnh (trời đất vào hè) và tả tình (nỗi lòng người tù) đều rất đạt; cảnh thật đẹp và đầy gợi cảm, có hồn, tình (tâm trạng) thì sâu, da diết.

câu thơ lục bát của bài thơ thật mềm mại, linh hoạt. ngôn ngữ thơ trong sáng, giàu hình ảnh và giàu nhạc điệu. bài thơ liền mạch, cảm xúc nhất quán, giọng điệu tự nhiên, khi tươi sáng khoáng ạt, khi dằn vặt, u uất tất cả ều phù hợp vợc vẻ. <.

10. cảm nhận về bài thơ khi with your hú, mẫu số 10:

người ta nói:

nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại

nhật kí trong-tù, nhà cách mạng hồ chí minh đã viết:

một ngày tù, nghìn jue ở ngoài

quả là cuộc sống sự khác biệt lớn lao. cái hữu hạn, nhỏ bé (“một ngày”).

mà có thể tương xứng với cái vô cùng, vô tận (“nghìn thu”), như thế đã thấy tâm trạng của người bị giam hãm trong tù ặn ng m nà>

nỗi nhớ càng lớn hơn khi người tù là một chiến sĩ cách mạng. nỗi khổ vì vật chất (ăói, mặc rach, ghẻ lở,…) ​​có thể vượt qua ược nhưng nỗi khổ về tinh thần khi không thế gop sức vào sự nghiệp chung luôn đNg tlos. trong bài tâm tư trong tù, tố hữu từng viết:

Ở ngoài kia vui sướng biết bao nhiêu!

“ở ngoài kia” là không gian tự do, nơi người tù hòa mình trong “tiếng ời lĂn náo nức”, tiếng lạc ngựa “rùng chân bên giếng lạnh”, như vẫy gọi ưc ưc ưc ưc ĩc ĩc ục ục ục ục ục ục. tran. trong bài khi with your hú, tứ thơ lại được sáng tạo theo một hướng khác, có phần kín đáo hơn. mới đọc bài thơ chúng ta không biết người thơ đang ở trong tù:

khi with your hú gọi bầylúa chiêm đương chín, trái cây ngọt dần.

suy nghi ve bai tho khi con tu hu

bài tham khảo cảm nhận văn mẫu về bài thơ khi with your hú

không phải tiếng chim đơn độc mà là tiếng chim “gọi bầy”, tiếng chim báo tin vui. nghe chim tu hú gọi nhau biết rằng “lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần”. nhưng không phải chỉ có thế. tiếng chim gợi lên một thế giới tràn ngập âm thanh, màu sắc, hình ảnh:

vườn râm dậy tiếng ve ngânbắp rây vàng hạt dầy sân nắng đàotrời xanh càng rộng càng caoĐôi with diều sáo lộn nhào từng không…

Đó là những sắc màu, âm thanh của cuộc sống hằng ngày. màu vàng của ngô, màu hồng của nắng nổi bật trên cái nền xanh của ất trời, quyện với tiếng ve ngân và còn ược điểm hêmến thêmến. không gian tràn trề nhựa sống, đang vận động, sinh sôi nảy nở hằng ngày.

Đọc kĩ lại những câu thơ, ta bỗng phát hiện thêm nhiều điều kì lạ khác nữa. các sự việc không được miêu tả trong trạng thái bình thường, chúng được tô đậm, được đẩy lên mức cao nhất có th. Không phải “hạt bắp vàng” mà là “bắp rây vàng hạt” nắng là “nắng đào” màu sắc lộng lẫy nhất, trời xanh thì “Càng rộng càng” tầm m m tiếng ve không chỉ “ngân” mà còn “dậy” lên, hai tính từ miêu tả âm thanh kết hợp với nhau khiến cho tiếng ve rộn rã khác thường. chừng như để hòa điệu với những âm thanh và hình ảnh đó, cánh diều sáo cũng không chịu “lững lờ” hay “vi vu” mà “lộn nhào khừng tng”. cánh diều như cũng nô nức, vui lây trong không gian lộng lẫy màu sắc và rộn rã âm thanh đó.

sở dĩ có hiện tượng đó là bởi tác giả đã không trực tiếp quan sát và miêu tả cảnh vật. nhà thơ đang bị giam trong tù. những bức tường kín mít vây xung quanh làm sao cho phép nhà thơ nhìn ngắm hay lắng nghe… tất cả đều được tái hiện từ trí tưởng tượng, trí nhớ và hơn thế nữa là tình yêu, lòng khát khao mãnh liệt được thoát khỏi ngục your. Trong cảnh tù đày, màu ngô lúa there are màu nắng, màu của trời xanh bỗng trở nên qualk giá vô ngần, bởi thế những màu sắc, âm thanh hết sức bình thường bỗng trởn.

mộng tưởng càng tươi đẹp bao nhiêu thì hiện thực lại càng cay đắng, nghiệt ngã bấy nhiêu.

ta nghe hè dậy trong lòngmà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi!ngột làm sao, chết uất thôicon chim tu hú ngoài trời cứ kêu!

tưởng như sự liên kết giữa hai đoạn thơ này không chặt chẽ và tứ thơ không liên tục. khi hướng ra bên ngoài, nhà thơ tả cảnh nhưng khi hướng vào trong lại tả tâm trạng. kì thực đây chính là sự liên kết vô cùng khéo léo và tinh tế. mối dây liên kết ấy chính là tiếng chim tu hú. tiếng chim gọi bầy tha thiết gợi mở một thế giới bao la và vô cùng sinh động. nhưng thế giới đó càng rộng rãi, rực rỡ bao nhiêu thì lại càng khiến cho người tù (đã bị tách biệt khỏi thế giới ấyấ ấyảm) cảm. chỉ trong bốn câu thơ đã có đến ba sắc thái.

nghe tiếng “hè dậy bên lòng”, người tù muốn phá tung tất cả.

không thê vượt qua những bức tường nặng nề, nỗi uất ức bịn dồn nén, nỗi đau khổ như tạo thành hai hình khối chi qua sáu âm tiết và hai nhịp thơ ơ ơ ơ ơ

tác giả bật lên lời trách cứ (“with chim tu hú… cứ kêu”).

giọng điệu bên ngoài là thế nhưng thực ra đó chính là sự thể hiện nỗi uất ức, đau khổ đã lên đến đỉnh đp>

tiếng chim tu wet gọi bầy ấm ap, tươi vui nhưng cứ vô tình khoan sâu vào nỗi khổ của người tù, khơi dy nỗi uất hận trước tình cảnh thc tạc tù v p>

thơ viết trong tù nhưng không có một dòng, một chữ nào nói về nỗi khổ vật chất của người tù. Điều đó cho thây người tù đã vượt lên những nỗi đau vật chất bình thường. nỗi đau lớn nhất của người tù là nỗi đau của người chiến sĩ cach mạng bị mất tự do, đang khao khát “this cũi sổ lồng” ển với cuuộc sống tự ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ

11. cảm nhận về bài thơ khi with your hú, mẫu số 11:

tố hữu là một con chim ầu đàn của nền thơ ca việt nam trước và sau cách mạng tháng tám 1945. thơ tốu tràn ầy lýng sống cao ẹthờp ồh. nghệ thuật. chính vì vậy, bài thơ khi con tu hú trong tập thơ từ ấy của tố hữu-đã có sức cuốn hút độc giả yêu thơ, say thơ, một cách mãnh liệt.

mở đầu bài thơ là những âm thanh sống động, mở ra một không gian tươi đẹp, thoáng đãng:

“khi with your hú gọi bầy”

trong thi ca việt nam, mỗi loài chim kêu, mỗi loài hoa nở, … báo hiệu một mùa khác nhau. tiếng chim cuốc kêu trong thơ nguyễn trãi báo hiệu mùa xuân đã muộn. tiếng chim quyên nô nức gọi hè dưới trăng thanh trong thơ nguyễn du,…. riêng tố hữu, tiếng chim tu hú đi vào thơ khắc khoải báo hiệu mùa hạ đã bước sang. tiếng chim làm sống dậy những ngày tự do, êm đềm, hạnh phúc. thuở ấy, tố hữu hãy còn bên ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè. phải là một trai tim nhạy cảm, rạt rào nhựa sống mớic ược cai nghiêng tai tinh tế như thế giữa bốn bức tường hôi ham, chật hẹp, tối tăm,… tố hữu there

“cô đơn thay là cảnh thân tù!tai mở rộng và lòng sôi rạo rựctôi lắng nghe tiếng đời lăn náo nứcỞ ngoài kia vui sướng biết bao nhiêu!nghe chim reo trong gió mạnh lên triềunghe vội vã tiếng dơi chiều đập cánhnghe lạc ngựa rùng chân bên giếng lạnhdưới đường xa nghe tiếng guốc đi vệ”.

(tâm tư trong tù)

trinh bay cam nghi ve bai tho khi con tu hu

cảm nhận văn mẫu về bài thơ khi with your hú

có thể nói, từ tiếng chim tu hú, tố hữu đã lắng đọng lòng mình, tập hợp các giác quan và tài năng của người nghệ sĩ Ľểp>

một bức tranh thiên nhiên mùa hè của miền trung thân yêu:

“lúa chiêm ương chín, trái cây ngọt dần vườn râm dậy tiếng ve ngân bắp rây vàng hạt ầy sân nắng đào trời xanh càng rộng càngđ cao đyment

Đây là một bức tranh lóng lánh sắc màu: màu vàng óng ả của lúa chín; màu vàng tươi roi rói của hoa quả; màu xanh dịu mát của khu vườn nhiều cây; màu vàng đặc trưng của bắp; mau nang; màu xanh bao la của da trời. như vậy hai gam màu vàng và xanh đã tô điểm cho bức tranh thơ thêm những đường net mỹ miều, rực rỡ, đậm chất đồng quê. bên cạnh đó, có thanh âm của tiếng ve rộn ràng lảnh lot. tiếng ve ngân là đặc trưng của mùa hè. các chú ve dạo bản đồng ca chào đón đức vua mùa hạ đến ngự trị. nếu thiếu tiếng ve thì net sinh động, nhộn nhịp của bức tranh thơ giảm đi nhiều lắm. hình ảnh “đôi con diều sáo lộn nhào từng không” là net chấm phá độc đáo làm cho cuộc sống nơi thôn quê trở nên có hồn hồn và thi. nhà thơ lấy cái hữu hạn (with diều sáo) đế biểu thị cái vô hạn (từng không). không gian của bức tranh thơ được mỏ’ ra thoáng đãng và tiến tới vô tận.

trên đây chỉ là bức tranh mùa hè được vẽ trong tâm tưởng của một con người trẻ tuổi đắm say lý tưởng đẹp. dù chỉ một chút tình quê nhưng rất đáng được nâng niu, quý trọng. còn thực tế thì sao?

nhà thơ đang đối diện với bốn bức tường nóng bức ngột ngạt:

“ta nghe hè dậy bền lòngmà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi! (câu 8) ngột làm sao, chết uất thôi (câu 9) with chim tu hú ngoài trời cứ kêu!”.

từ “dậy” trong tiếng việt, theo từ điển của nguyễn văn xô có ba nghĩa chính: cất mình lên; nổi lên; vangầm. chúng ta có thể hiểu mùa hè đã nổi lên trong lòng nhà thơ ở đỉnh điểm. hòa với nhịp thơ ỏ’ câu 8 là 6/2; ở Câu 6 là 3/3 gợi cảm giác pHẫn uất, bực bội, căng thẳng tột ộa của hệng thống thần kinh trung ương ồng thời cũng thể hi hi ược sức mạnh và và ý chí ax h. bởi thế, tản Đà nói: “tài cao phận thấp chí khí uất”. Điều đó cũng không sai đối với tô” hữu. riêng câu thơ “mà chân muốn đạp tan phòng, hè ôi” gợi cho chúng ta nhớ tâm trạng của nguyễn hữu cầu:

“bay thẳng cánh muôn trùng tiều, hán phá vòng vây bạn với kim ó”.

phải chăng giữa nguyễn hữu cầu và tố hữu có cùng chung một ước vọng anh hùng của đấng nam nhi? tiếng kêu “ngột làm sao, chết uất thôi” của tố hữu cũng là một tiếng kêu xé lòng của một lớp thanh niên ham sống, ầy nhiệt huyẻiốt, mong muyối.

cả bài thơ, tố hữu không nhắc ến chữ “tự do” nào nhưng qua bức tranh thiên nhiên và bức tranh tâm trạng, chun hiểu ược nhà thơn biật cai tất ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết do là nhận biết được cải tất yếu” (các-mác).

bài thơ khép lại theo lối “đầu cuối tương ứng”. nếu câu mỏ ‘ầu gợi tiếng chim tu hum khỏe khoắi gọi hè thì câu kết thúc tiếng chim tu wet kêu hoài, kêu mãi giữa bầu trời mông mông như “tiàng, t thi th. xang cõi lòng người đọc.

tóm lại, khi con tu hú là một bài thơ hay, lời lẽ mộc mạc, bình dị, dễ hiểu, câu chữ ít nhưng cô đọng, hàm súc. bức tranh tả cảnh thiên nhiên và bức tranh tâm trạng hiện lên rất cân xứng. hợp với thể thơ tổ cổ truyền của dân tộc uyển chuyển, giàu hình ảnh, giàu nhạc ạc điệu, bài thơ khi with tu hú của t hốữ hữ log. , di thơ suốt mấy mươi năm qua.

12. cảm nhận về bài thơ khi with your hú, mẫu số 12:

có những bài thơ để ta yêu. có những bài thơ để ta nhớ. bài “khi with your hú” của tố hữu là một trong những bài thơ để ta nhớ – nhớ tình người và nhớ tình đời một thời gian khổ lip > m

bài thơ này, tố hữu viết vào tháng 7 – 1939, khi nhà thơ bước sang tuổi 19, ở nhà lao thừa thiên, tư thế hiên ngang của ngƺời chiġn. bài thơ gồm 10 câu lục bát, chứa đầy tâm trạng. sáu câu thơ đầu nói lên nỗi nhớ da diết đồng quê. bốn câu cuối là niềm sục sôi căm hờn uất hận.

thời kì mặt trận dân chủ đông dương (1936-1939), tố hữu ược giác ngộ cách mạng, hoạt ộng bí mật trong học sinh, thanh niên tạiạiẻ thàn m. tháng 4 – 1939, nhà thơ bị mật thám pháp bắt giam.

sống trong cảnh lao tù ngột ngạt, người chiến sĩ trẻ lúc nào cũng hướng tâm hồn mình về cuộc sống bên ngoài song sắt nhà tù.

tiếng kêu của chim tu hú trên đồng quê nghe bồi hồi, tha thiết. tiếng chim gọi bầy xa gần vang lên. tiếng ve ngân lên từ những vườn cây trái đôi bờ song hương suốt đêm ngày nghe dắng dỏi. tiếng sáo diều trên đồng quê gợi nhớ gợi thương một thời cắp sách với bao kỉ niệm đẹp:

“khi with your hú gọi bầy(…) vườn râm dậy tiếng ve ngân

Đôi con diều sáo lộn nhào từng không”.

nhớ khúc nhạc ồng quê những âm thanh dân dã bình dị và thân quen ấy vô c cng, bởi lẽ trong cảnh tù đày nhà thơ khao khát một tình quê vơi ầi ầi ầ ầ ầy, nh đ nhà thơ khao khát một tình quê vơi ầ ầy, nhớ nh.

chân tay bị c cùm trÓi trong bốn bức tường xÁm lạnh và kÍn mÍt, người chiến sĩ vẫn nhìn thấy cảnh sắc quê hương bằng tất cảm lấòhòn. sự tưởng tượng thật phi thường. trong tâm hồn tố hữu lúc bấy giờ, hình ảnh quê hương lần lượt hiện lên như một cuốn phim màu tuyệt đẹp.

có màu vàng thẫm của lúa chiêm, màu đỏ của trái chín với vị ngọt say người:

“lúa chiêm đang chín, trái cây ngọt dần”.

trinh bay suy nghi ve bai tho khi con tu hu

the 7 best bài cảm nhận văn mẫu về bài thơ khi with your hú tuyển chọn

có màu “vàng” của bắp, màu “đào” của nắng hạ:

“bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào”.

có màu “xanh” của bầu trời trên đồng quê. cánh đồng thì rộng, mây trời thì cao.

các tính từ chỉ màu sắc, tính từ chỉ tính chất: “xanh, vàng, đào, ngọt, rộng, cao”, ược phối hợp hài hòa, gợi tả màu sƋắc và hƋắc. những âm thanh nghe thấy, những hình ảnh tưởng tượng thể hiện một tấm lòng gắn bó sâu nặng với quê hương, nỗi nhớ da diết triền miên suốt đt đm ngàyy khôôôitor nỗi nhớ ấy đã phản ánh khát vọng tự do bùng lên như ngọn lửa cháy bỏng tâm hồn người chiến sĩ cách mạng trong đẍay đ. trong một bài thơ khác của phần “xiềng xích” tố hữu đã nói lên tâm trạng mình khao khát tự do, luôn luôn hướng tâm hồn mình ra -nh sáng, hướng v ướng vẻc sống sống sống sống sống nng sống àng sống àng àng sống àng àng àng àng àng àng.

“nghe chim reo trong gió mạnh lên triều,nghe vội vã tiếng dơi chiều đập cánhnghe lạc ngựa rùng chân bên giếng lạnhdưới đường xa nghe vđ”

bài thơ “khi with your hú” thật đáng nhớ. bốn câu thơ, đã bộc lộ cảm xúc trực tiếp của nhà thơ. Đầy bực bội và sục sôi! Đầy căm thù, uất hận:

“ta nghe hè dậy bên lòngmà chân muốn đạp tan phòng hè ôingột làm sao, chết uất thôi”

“phòng” là phòng giam, là nhà đá, là nơi biệt giam những người with ưu tú của dân tộc. lòng căm thù ược thể hiện bằng ước muốn và hành ộng quyết liệt: “mà muốn ạp tan phòng hè ôi dân ta trong xích xiềng nô lệ.

“Đạp tan phòng…” là đạp tan chế độ thực dân pháp, giành lại độc lập, tự do. câu cảm thán: “ngột làm sao! chết uất thôi !”là tiếng than, là thái độ căm giận sục sôi, quyết không đội trời chung với giặc pháp. câu thơ tố hữu là sự kế thừa những bài ca yêu nước của ông cha ta những năm đầu thế kỉ xx:

“nghĩ lắm lúc bầm gan tím ruộtvạch trời: kêu mà tuốt gươm ra”

khép lại bài thơ là tiếng kêu của chim tu hú. Âm thanh ấy gop phần đặc tả tâm trạng người chiến sĩ cách mạng. tiếng chim gọi bầy… tiếng chim báo mùa gặt, gợi nhớ hương vị và cảnh sắc đồng quê. tiếng chim khắc khoải giục giã căm hờn, nung nấu tinh thần bất khuất đấu tranh.

có thể nói chất trữ tình tráng ca được diễn đạt một cách đặc sắc để nói tình yêu thuơng và lòng căm giận của nhđtđy. cái hay của bài thơ là lấy ngoại cảnh để diễn đạt tâm trạng. tiếng kêu của chim tu hú như một ám ảnh. nói rằng bài thơ để ta nhớ là vì thế. ta nhớ hình ảnh người chiến sĩ cách mạng có một đầu óc lạnh và một trái tim nóng đã sống và chiến đấu vì một lí tưởng cap.

Đọc bài thơ đầy tâm huyết của tố hữu, là cảm nhận một phần nào tinh thần gang thép của những chiến sĩ cách mạng. sống vì tự do và sẵn sàng chết vì tự do. máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ tổ quốc thêm đỏ chói. sự hi sinh anh dũng của những chiến sĩ cộng sản trong các nhà tù đế quốc đã chuẩn bị cho nước ta nở hoa độc lập, kết do qu. uống nước nhớ nguồn, chúng ta mãi mãi ghi nhớ công ơn các chiến sĩ cách mạng.

thật vậy, bài thơ “khi with your hú” gợi nhớ trong lòng ta:

“những hồn trần phú vô danhsóng xanh biển cả, cây xanh núi ngàn”

———————hẾt———————

chuẩn bị cho tiết học sắp tới, các em có thể tham khảo bài soạn bài tức cảnh pác pó của hồ chí minh tại thuthuat.taimienphi.vn.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button