Tác phẩm văn học

Đi tìm tác giả bài thơ &quotHai sắc hoa Tigon&quot

bí mật tiểu sử t.t.kh, tác giả của “hai sắc hoa tigôn” và các bài thơ khác vào khoảng 6/1937, báo “tiểu thuyết thứ bảĻy” tải tải y đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đ truyện ngắn hoa tigôn của ký giả thanh châu. theo đó câu chuyện kể lại một mối tình giữa một chàng nghệ sĩ và một thiếu nữ.

sau đó không lâu, một người thiếu phụcc 20, dáng bé nhỏ, thùy mị, nt mặt u buồn, mang ến tòa soạn một bì thơ dán kín gửi chủ bút, trong đó chỉ Hoa Tigôn, dưới ký tên t.t.kh .. khi thiếu pHụ đi rồi, tòa soạn xem thơ nhận thi thi pHẩm ghi lại cảnh tình đáng thương tâm, nhưng người ta chỉ nh nh ì cuối người thiếu phụ nầy xuất hiện.

câu chuyện “hoa tigôn” đã khơi lại mối tình xưa mà người thiếu pHụ (t.t.kh.) đã từng yêu một người và từng trao lời bón giưnô rồi chàng ra đi, nàng ở . she nàng đã làm bài thơ để giải tỏa of her niềm tâm sự of her.

trong “hai sắc hoa tigôn” tac giả thuật lại câu chuyện tình giữa nàng và chàng nghệ sĩ trot đã yêu nhau, Song hoàn cảnh trai ngang, nàng phải gạt nước mắt nên du – để rồi tan nát tâm tư mỗi khi nhớ lại những kỷ niệm êm đềm của một thời qua khứ.

sau bài thơ nầy, tòa soạn “tiểu thuyết thứ bảy” lại nhận ược bằng ường bưu cục 3 tac pHẩm khác cũng mang t.t.kh .. đó là các bài bài thơ thấ nh nh ê ê -than. ở phụ nữ thời Đàm) và bài thơ cuối cùng.

từ đó về sau, người ta không còn gặp thơ của t.t.kh. nữa và không hiểu tại sao bài “hai sắc hoa tigôn” lại xuất hiện trước “bài thơ thứ nhất”.

từ lúc t.t. kh. góp mặt vào làng thi ca tiền chiến, người ta đã tốn biết bao công phu đi tìm hiểu về t.t.kh. có người cho nàng là trần thị khánh, một nữ sinh phố sinh từ, hà nội. có kẻ cho cô là người yêu của thi sĩ thanh tâm, hay đy chỉ là một nhân vật trong tưởng tượng của ông nhằm lâm ly hóa huy thi vị hóa mộtỰn mợng tƑi. rồi ký giả thanh châu, các thi sĩ nguyễn bính và j. leiba cũng nhận t.t.kh. là người yêu của mình! kể từ đó, dù cho các nhà văn tốn không biết bao giấy mực nhưng họ vẫn không biết gì hơn về nàng.

về hoa tigôn (French antigone): loại hoa dây leo, không thơm, có hình quả tim vỡ làm mấy mảnh. hoa tigôn rất đẹp, có hai loại: loại cho ra hoa mầu trắng và loại cho ra hoa mầu đỏ hay hồng tươi, có thể mọc ở toàn cõi vn. lá tigôn mầu xanh, hình tim như lá trầu nhưng nhỏ cỡ 3 ngón tay. hoa tigôn nhỏ bằng đầu chiếc đũa ăn cơm, mọc thành chùm. hoa tigôn có 5 cánh hình trái tim, hai cánh nhỏ ở trong và 3 cánh lớn hơn chụm vào nhau bao ở ngoài. khi gặp gió hay mưa hoa rụng từ cuống hoa, rơi xuống đất nhưng vẫn còn nguyên cả bông hoa chứ cánh hoa không tách rời ra tơi tả nhưkh t. mô tả trong thơ của bà. Ở miền nam việt nam gọi là hoa nho vì lá giống lá nho. tác giả mượn ý màu trắng là màu trinh bạch, ngây thơ khi nàng còn nhỏ dại, và hồng là màu mà nàng phải trải qua những sự đau tim khìn khà trong with tim khìnàhà. /p>

như đã thấy “bài thơ cuối cùng” xuất hiện vào giữa năm 1938, trong đó t.t.kh. giận trách người tình cũ đã đem thơ của nàng lên mặt báo làm lộ chuyện thầm kín cho khắp người ời thóc mách xem thì không còn thấà hiệ thán xuận.

mãi tới 2 năm sau, vào giữa 1940, mới thấy xuất hiện bài thơ gửi t.t.kh. Với Bue Hiệu Thâm tâm (NGUYễN TUấN TRINH, 1917-194, CO Là Là ôNG ở XA VừA MớI Về. lần.bài thơ nầy là để trả lời cho 4 bài thơ của nàng, nhưng với giọng điệu cay đắng, mỉa mai!

ngoài ra thâm tâm còn 2 bài thơ khác viết cho t.t.kh. như sau: màu máu tigôn, dang dở

Đây là những bài thơ tình hay nhất của thâm tâm gởi cho t.t.kh. xuất hiện trong năm 1940. bài thơ “dang dở” trên đã chấm dứt mối tình bí mật đó. nothing…

sau đó, người ta lại được biết chút ít về t.t.kh. qua bài thơ “dòng dư lệ” của nguyễn bính. lúc bấy giờ ai chẳng nghĩ t.t.kh. chính là người tình vườn thanh của nguyễn bính. nhưng đó chỉ là sự ngộ nhận của một kẻ si thơ t.t.kh. mà thôi.

thi sĩ nguyễn bính lúc còn trẻ có máu “giang hồ”, vào nam ra bắc mấy lần. một lần dong ruổi, gặp đêm mưa lớn, ông ghé vào trọ tại một nhà ở vùng thanh hóa, được người lão bộc tiếp đãi. nhà có khu vuờn đẹp, trong nhà cô cô gái trẻ ngồi quay tơ – mà ông gọi là “người vườn thanh” – đã khiến ông run động, thao thức bâng quơ; nhưng he nghĩ mình còn nặng kiếp phong trần nên he chưa dám tính đến chuyện tình duyên.

rồi mấy năm sau, ông lại có dịp qua vùng thanh Hóa, bèn tìm ến chốn cũ, thì ược người lão bộc năm xưa kể cho nghe “thimển hên thìnên hên” thời gian lại qua đi qua đi qua đi câu chuyện đó, thì đọc được những bài thơ của t.t.kh. xuất hiện trên bao. Ông thấy những bài thơ đó giống hệt thiên hận tình của “người vườn thanh” năm nào, ông nghĩ rằng “người vườn thanh” > chynh. vi.à tà b.

mặc dầu xôn xao bàn tán và tranh dành lấy mình và lấy thơ của mình, t.t.kh. đã biến mất. cho đến mùa xuân năm 1938 ngày 30 tháng 10 thì trên tiểu thuyết thứ bảy lại xuất hiện t.t.kh. với bài thơ cuối cùng. Đó là bốn bài thơ mà t.t.kh. đã để lại trong lòng tất cả người yêu thơ của bà. cho đến thập kỷ 80, vẫn có người noí rằng bà còn sống và đã gặp bà, nhưng dù sao đó cũng chỉ là một lời nói mà thôi.

vậy t.t.kh. nàng la ai??? và vì ai mà làm thơ??? Cái NGhi vấn đã Keo dài hơn 50 năm cho ến năm 1994. Bà đ.t.l (tạm dấu tên) đã tiết lộ cai mà thiên hạ cho là “thiv cơ bất khả tiết lộ” cho nhà thế nh ậtn, vên chìa khóa để mở cái cửa nghi vấn cho làng văn học việt nam.

t.t.kh là gì? t chữ thứ nhất là trẦn t chữ thứ hai là thanh kh chữ thứ ba là khÓc

khÓc ở đây là khóc cho mối tình có duyên không nợ, khóc cho cái éo le cuộc đời. tạo hóa trớ trêu khiến cho họ gặp nhau rồi đem cho họ bao nhiêu là nước mắc ngậm ngùi khi xa nhau.

thanh là thanh châu, là tác giả của truyện ngắn”hoa tigôn” đã nhắc ở trên. Ông hiện cư ngụ tại hà nội, là người đã tạo cho ttkh. những cảm xúc để viết lên những giận hờn, thương xót, và khóc thương. người đã mang nặng chữ chung thủy với chữ tình, đã gắn bó với thơ t.t.kh., với cái hồn của nàng suốt hơn 50 năm trờgi đ. một người mà hôm nay thân đã tàn sức đã tận, nhưng tâm hồn vẫn lâng lâng cái trẻ trung, cái nhớ thương ray rứt về cố nhân. một người có tâm hồn cao thương và sắc đá, trước những thử toch trớ trêu của tạo hóa, nhưng lại mềm mại, ắng cay trongôpờg từÚng <

trẦn là trần thị chung, (tên thường gọi là trần thị vân chung) sinh ngày 8-25-1919 tại thị xã thanh hóa,sinh trưởng trong một gia ẝi bình quan. she vân chung có một người anh cả, hai người em gái và một người em trai út. năm 1934, qua mối mai, gia đình nàng đã hứa gả nàng cho một luật sư (lê ngọc chấn, ông đã chết sau khi mãn tù cải tạo hậc t). Hiện nay she bà c các with Sinh sống ở miền nam nước phap trong một thị xã nhỏ và bà vẫn tiếp tục làm thơ, viết văi nhiều Bút hiệu khác khau như vân nương, tơv v.v.v.v.v.

hai sắc hoa ti gôn t.t.kh

một mùa thu trước, mỗi hoàng hôn nhặt cánh hoa rơi chẳng thấy buồn nhuộm ánh nắng tà qua mái tóc tôi chờ người đến với yê

ch

người ấy thường hay vuốt tóc tôi thở dài trong lúc thấy tôi vui bảo rằng: hoa giống như tim vỡ anh sợ tình ta cũng vỡ thôi

thuở đó nào tôi đã hiểu gì cánh hoa tan tác của sinh ly cho nên cười đáp: màu hoa trắng là chút lòng trong chẳng biến suy

Đâu biết lần đi một lỡ làng dưới trời đau khổ chết yêu đương người xa xăm qua, tôi buồn lắm! trong một ngày vui pháo nhuộm đường

từ đấy thu rồi, thu lại thu lòng tôi còn giá đến bao giờ chồng tôi vẫn biết tôi thương nhớ người ấy, cho nên vẫn h

tôi vẫn đi bên cạnh cuộc đời Ái ân lạt lẽo của chồng tôi mà từng thu chết, từng thu chết vẫn giấu trong tim bong mời ngưp>

buen qua! hôm nay xem tiểu thuyết thấy ai cũng ví cánh hoa xưa nhưng hồng, tựa trái tim tan vỡ và đỏ như màu máu thắm pha

tôi nhớ lời người đã bảo tôi một mùa thu trước rất xa xôi Đến nay tôi hiểu thì tôi đã làm lỡ tình duyên cồr m

tôi sợ chiều thu phớt nắng mờ chiều thu, hoa đỏ rụng chiều thu gió về lạnh lẽo, chân mây trắng người ấy sang song đứngòngón

Nếu biết rằng tôi đã lấy chồng Trời ơi, người ấy có buồn không? Có thầm nghĩ tới loài hoa vỡ Tựa trái tim phai, tựa máu hồng.

Đan Áo cho chồng t.t.kh

“chị ơi! nếu chị đã yêu. Đã từng lỡ hát ít nhiều đau thương, Đã xa hẳn quãng đường hương, Đã đem lòng gởi máng mơng.

biết chăng chị? mỗi mùa đông, Đáng thương những kẻ có chồng như em, vẫn còn thấy lạnh trong tim de ella, Đan đi đan lại áo len cho chồng.

như with chim hót trong lồng, hạt mưa nó rụng bên song bơ thờ. tháng ngày nổi tiếng tiêu sơ, que ôi! gó đã sang bờ ly tan…

tháng ngày miễn cưỡng em đan, kéo dài một chiếc áo len cho chồng. như with chim nhốt trong lồng, tháng ngày mong đợi ánh hồng năm nao !

ngoài trời mưa gió xôn xao, ai đem khóa chết chim vào lông nghiêm ? ai đem lễ giáo giam em? sống hờ trọn kiếp trong duyên trái đời…

long em khổ lắm chị ơi ! trong bao tủi cực với lời mỉa mai. quang cảnh lạ, tháng năm dài, Đêm đêm nghĩ tới ngày mai giật mình!”

bài thơ thứ nhất t.t.kh

thuở trước hồn tôi phơi phới qua, lòng thơ nguyên vẹn một làn hương… nhưng mà nghệ sĩ từ đâu lại, Êm ái trao tôi mưp>

tai ác ngờ đâu gíó lạ qua, làm kinh giấc mộng những ngày hoa, thổi tan tâm điệu du dương trước và tiễn người đi bến cát xạ

Ở lại vườn thanh có một mình, tôi yêu gió rụng lúc tàn canh; yêu trăng lặng lẽ rơi trên áo, yêu bóng chim xa, nắng lướt mành. và một ngày kia tôi phải yêu cả chồng tôi nữa lúc đi theo những cô áo đỏ sang nhà khác, gió hỡi! làm sao lạnh rất nhiều? từ ấy không mong, không dám hẹn một lần gặp nữa dưới trăng nghiêm, nhưng tôi vẫn chắc nơi trời lạ, người ấy ghi lòn !”

Đang lúc lòng tôi muốn tạm yên, bỗng ai mang lại cánh hoa tim cho tôi ép nốt lòng dư lệ rỏ xuống thành thi khóc chút duyên ?

Đẹp gì một mảnh lòng tan vỡ Đã bọc hoa tàn dấu xác xơ! tóc úa giết dần đời thiếu phụ… thì ai trông ngóng, chả nên chờ !

viết đoạn thơ đầu lo ngại qua vì tôi còn nhớ hẹn nhau xưa : “cố quên đi nhé, câm mà nín Đừng thở than bằng những th giọng!”

tôi run sợ viết; lặng im nghe tiếng lá thu khô siết mặt hè như tiếng chân người len lén đến. song đời nào dám găp ai về!

tuy thế, tôi tin vẫn có người thiết tha theo đuổi nữa, than ôi biết đâụ..tôi : một tâm hồn héo, bên cạnh chồng nghiêm luổi!

bài thơ cuối cùng t.t.kh

anh hỡi tháng ngày xa quá nhỉ ? một mùa thu cũ, một lòng đaụ.. ba năm ví biết anh còn nhớ, em dã câm lời, có nói đâu !

Đã lỡ, thôi rồi ! chuyện biệt ly, càng khơi càng thấy lụy từng khị trách ai mang cánh “ty-gôn” ấy, mà viết tình em, được ích gì ?

chỉ có ba người đã đọc riêng, bài thơ “đan áo” của chồng em. bài thơ “đan áo” nay rao bán, cho khắp người đời thóc mách xem…

là giết đời nhau đấy, biết không? ….dưới dàn hoa máu tiếng mưa rung, giận anh, em viết dòng dư lệ, là chút dư hương : điệu cuối cùng !

từ đây, anh hãy bán thơ anh, còn để yên tôi với một mình, những cánh hoa lòng, hừ ! đã ghét, thì đem mà đổi lấy hư vinh.

ngang trái ời hoa đã úa rồi, từng mùa gió lạnh sắc hương rơị .. buồng nghiêm thẫn hồn eo hẹp, đi nhớ người không muốn lnh!

tôi oán hờn anh, mỗi phút giây, tôi run sợ viết, bởi rồi đây nếu không yên được thì tôị..chết Đêm hỡi ! làm sao tối thế nầy ?

năm lại năm qua cứ muốn yên mà phương ngoài gó chẳng làm quên; và người vỡ lỡ duyên thầm kín, lại chính là anh ? anh của em !

tôi biết làm sao được hỡi trời ? giận anh, không nỡ! nhớ không thôi! mưa buồn, mưa hắt, trong lòng ướt… sợ quá đi, anh…”có một người” !…

sưu tầm: nguyễn bửu em

chia sẺ bÀi viẾt

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button