Ai cũng biết bài Em đi chùa Hương, nhưng không phải ai cũng biết chuyện tình ngang trái của thi sĩ trong bài hát này

Bài thơ em đi chùa hương

Dưới đây là danh sách Bài thơ em đi chùa hương hay nhất và đầy đủ nhất

chùa hương hay còn được gọi là chùa trong nằm trong động hương tích ở xã hương sơn-mỹ Đức – hà nội, come bờ phải của with sô. nơi đây là một quần thể văn hóa phật giáo gồm rất nhiều ngôi chùa, đền thờ, đình. Được ra đời

nơi đây tuy là chốn tôn nghiêm nhưng lại có phong cảnh làm lay động lòng người. cảnh vật hùng vĩ, núi non trùng điệp, song nước hữu tình là nguồn cảm hứng cho biết bao thi sĩ, nhạc sĩ khi Ạh ặt Ốn đy. hơn 80 năm hình thành và phát triển của nền tân nhạc việt nam cũng chính chừng ấy thời gian mà hương sơn đã đi vào lịch sử > thi ca

một tac phẩm rất nổi tiếng và ược nhiều người hâm mộ biết ến chynh là ca khúc “em đi chùa hương” của nhạc sĩ trung ức ược phổ bừ bà cơ cê nc tê nh nh nhn nhn nh nhn nhn nh nhn nhn nhn nhn nh nhn nh nhng. >

cố thi sĩ nguyễn nhược pháp 1914 – 1938, with trai của nhà báo, dịch giả, học giả nguyễn văn vĩnh và người tình phan thị l. năm ông lên 2 tuổi mẹ ông tìm đến cái chết do phát hiện cha ông có người phụ nữ khác, nên mẹ cả đã đưa ông về nuôi. Tên NHượC PHAPP ượC CHA ôNG ặT DO NăM 1914 THựC DâN PHAPP Bị QUâN ứC đÁH CHO THR sinh yếu đuối. tuy nhiên ông lại rất thông minh, ẹp trai, học giỏi có ầu Óc tổ chức, nhiều sáng kiến, làm ầu tàu cho các em trong các hoạt ộng, sinh hoạt tha, sinh hoạt tha.

nám 14 tuổi thi đỗ lớp 6 trường trung học albert sarraut, năm 20 tuổi đỗ tú tài phần nhất, 1935 đỗ tài phần hai, vào Đt luc. từ năm 1930 trở đi, kinh tế gia đình ông lâm vào cảnh khó khăn. he nguyễn nhược phÁp vừa đi học ể thi tú tài, thi ại học luật, vừa làm ở tòa báo an nam mới, viết thơ… ể có tiền nhuận tihửn bút, giửn bút.

nói về honn cảnh sáng tac bài thơ “em đi chùa hương”, giữa thập kỉ 30 của thế kỉ trước, người hà nội xưa không ai là không biết “tứ mỹ hà thành”: cô sờt, cột, côt, côt, cot. hàng ngang, cô nga hàng gai và cô bính hàng Đẫy. trong 4 người with gái ấy, nguyễn nhược pháp đã thầm thương trộm nhớ cô bính hàng Đẫy. cô lê thị bính sinh năm 1915, trong gia đình nề nếp, gia giáo tại hà nội. Bản chất thông minh, trí tum, Thanh lịch nhưng ược giáo dục trong môi trường phong kiến ​​xưa nên mỹ nhân xứ hà thành hội tụy ầ ủ ủt tốt công dung ngôn hạ ng ườ.

cô sống khép kín trong ngôi biệt thự 3 tầng được xây theo kiến ​​​​trúc pháp, được vây quanh bởi hàng rào tầm xuân.

khi ấy, nguyễn nhược phap đang làm việc tại tòa bao l ‘annam nouveau nhớ. qua ánh mắt ấy cô bính cũng cảm nhận được tình cảm mà nguyễn nhược pháp dành cho mình. Đôi lần cả hai đã trò chuyện với nhau qua hàng rào cây tầm xuân thơ mộng để rồi gây nhớ thương trong lòng cô gái ấy.

TRướC Vẻ ẹP THANH THOT, TRONG SÁG CủA GIAI NHâN ấY CHÀNG THI Sĩ NHỏ NHắN đã GởI GắM TấT Cả NHữNG YêU THươNG vào vần thơ trong đó có bài thơ “em đi chùa hương” thể hiện sự tinh nghịch, trẻ trung của cô gái 15 xuân thì, ngây thơ trong sáng và rất hồn nhiên. sắc đẹp của nàng đã làm ngẩn ngơ bao chàng thi sĩ trong đó có nguyễn nhược pháp.

trích 1 đoạn trong bài thơ “em đi chùa hương :

hôm nay đi chùa hương, hoa cỏ mờ hơi sương. cùng thầy me em dậy, em vấn đầu soi gương.

khăn nhỏ, đuôi gà cao, em đeo dải yếm đào; quần lĩnh, áo the mới, tay cầm non quai thao.

me cười: “thầy nó trông! chân đi đôi dép cong, with tôi xinh xinh quá! bao giờ cô lấy chồng?”

– em tuy mới mười lăm mà đã lắm người thăm nhờ mối mai đưa tiếng, khen tươi như trăng rằm.

nhưng em chưa lấy ai, vì thầy bảo người mai rằng em còn bé lắm, (Ý đợi người tài trai)…

nhưng cuộc tình này đẹp này lại đầy ngang trái. việc ông qua lại với cô bính hai gia đình cũng đã biết chuyện. sau ngày gia đình ông lâm vào cảnh tán gia bại sản, ông trở thành kẻ trắng tay. vốn lòng tự trọng rất cao nên ông đã chấp nhận rút lui khỏi cuộc tình này. vì lý do môn đăng hộ đối, ông nào dám mơ ước với tới tiểu thư cao sang quyền quý. từ sau khi chị Gái là nguyễn thị nội đang đi học luật năm thứ bệc bệnh mất (1933), rồi cha mất (1936), chị vân mất (1938), và tin anh trai nguyễn hải mượt nam… nam … đau buồn rồi mắc bệnh lao hạch và mất năm 1938 khi mới 24 tuổi.

sau khi đọc bài thơ “em đi chùa hương” nhạc sĩ trung Đức cảm thấy thật sự rất yêu thích bài thơ này nên ông đã nhà phổn. thời kì ấy trung ức đang hoạt ộng văn nghệ tại nhà hát ca múa nhạc việt nam, với hy vọng sẽ ưa ược bài hát này vào hoạt ộng nghệ thuht thườnên e ìng xuyy nhưng vì ông chỉ là ca sĩ hát chứ không phải nhạc sĩ nên bài hát đã không được hội đồng nhà hát để ý đến.

đánh liều ông gởi thêm lần nữa, nhưng lần này ông kí giả danh trần văn khê lên tờ nhạc (một nhà nghi cưu âm nhạc dân gian nổi tiếng, là gi đ sẽ không biết đến việc này. quả nhiên nghe danh trần văn khê nhà hát đồng ý ngay, và ông xin được hat bài “em đi chùa hương” trên sân.

nhạc sĩ trung Đức

sau khi bài hát trở nên nổi tiếng ông cũng đính chính lại tác giả chính là ông, và cũng đã xin trần văn khê thông cảm vì không muẑhn bỏn pộy. với giai điệu vui nhộn nhạc sĩ trung Đức đã thể hiện được sự hồn nhiên, nhí nhảnh mà nguyễn nhược pháp ěã> hưp.

phù sa

04/12/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *