Bài thơ Dại khờ (Xuân Diệu) – Những suy tư triết lý đầy chất thi vị

Bài thơ dại khờ của xuân diệu

dại khờ là một bài thơ của xuân diệu được trích từ tập gửi hương cho gió (1945). Với phong cach ông hoàng thơ tình, tac crảm nhận ược mạch cảm xúc của nhà thơ, đó là khi thì dạt dào tuôn chảy ến cả ất trời, lúc lại hờn hờ hãy cùng uct.edu.vn theo dõi thi phẩm xuất sắc này ngay nhé!

nội dung

người ta khổ vì thương không phải cách, yêu sai duyên, và mến chẳng nhằm người. có kho vàng nhưng tặng chẳng tuỳ nơi, người ta khổ vì xin không phải chỗ.

Đường êm qua, ai đi mà nhớ ngó! Đến khi hay, gai nhọn đã vào xương of her. vì thả lòng không kìm chế dây cương, người ta khổ vì lui không được nữa.

những mắt cạn cũng cho rằng sâu chứa; những tim không mà tưởng tượng tràn đầy; muôn ngàn đời tìm cớ dõi sương mây, dấn thân mãi để kiếm trời dưới đất.

người ta khổ vì cố chen ngõ chật, cửa đóng bưng nên càng quyết xông vào. rồi he bị thương, người ta giữ gươm dao, không muốn chữa, không muốn lành thú độc.

Bài thơ Dại khờ (Xuân Diệu) - Những suy tư triết lý đầy chất thi vị

xuân diệu được mệnh danh là ông hoàng thơ tình của việt nam. và cũng chính qua thơ ca, xuân diệu đã mang đến cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc trong tình yêu. Đó cũng chính là những mảng màu sắc tạo nên tên tuổi cho nhà thơ. cũng như làm nên một xuân diệu đầy khắc khoải và những suy tư.

ở đây xuân diệu đã sửng các quan niệm của nhà pHật là thế giới nhân sinh với một chuỗi liên hoàn các cai khổ: ẕ khổ, hổ khổ, và v xi xuân di dựa trên những năm tháng đau khổ trong cuộc đời ông. chính vì lẽ đó xuân diệu nhìn đời bằng đôi mắt của một người đã từng trải và được giác ngộ. và cũng từ đó mà trong dại khờ, xuân diệu đã thể hiện được những quan niệm của mình.

“người ta khổ vì thương không phải cách, yêu sai duyên và mến chẳng nhằm người… có kho vàng tặng chẳng tùy nơi người ta khổ vì chỻ không không.

theo ông nguyên nhân của cái khổ chính là do thái độ, quan điểm và cách ứng xử của mỗi người. và ông đã ngầm bảo với mọi người rằng cách thể hiện tình cảm mà mọi người vẫn thường làm cho nhau đang bị thiếu vắng s. cũng chính vì điều này mà không ít người phải đón đón nhận những bi kịch. cũng rõ ràng một điều rằng, sự cảm thông và tôn trọng đã tạo được một nền tảng và giá trị đạo đức, các sing các.

“…có kho vàng nhưng tặng chẳng tùy nơi người ta khổ vì xin không phải chỗ…”

có lẽ khi viết những vần thơ này xuân diệu đã phần nào liên tưởng tưởng tới những bi kịch manhg tính thời đại của lịch ƻc . Đó chính là mối tình mỵ châu – trọng thủy

“…tôi kể ngày xưa chuyện mỵ châu trái tim nhầm chỗ để trên đầu nỏ thần vô ý trao tay giặc nên nỗi cơ đồ đ”ắm bi

Bài thơ Dại khờ (Xuân Diệu) - Những suy tư triết lý đầy chất thi vị

xuân diệu là người từng trải chynh vì vậy ông cũng đã phần nào hiểu ược ại ý của phật phÁp khi biết rằng cũng khh. và khi he xin không được thì he cũng đừng oán trách bất cứ ai.

“ường êm qua ai đi mà nhớ, ngó ến khi hay gai nhọn đã vào xương vì thả lòng không kiềm chế giây cương người ta khổ < vì lui khôông ượa

biết bao nhiêu nam thanh nữ tú vì một giây phút nông nổi mà đã tự bế cuộc đời mình. có lẽ ai cũng hiểu điều đó nhưng không phải ai cũng có thể bỏ qua những cám dỗ đầy ngọt ngào ấy. và cứ thể with người ta cùng lao xuống vực sâu. thêm vào đó khi tỉnh giấc mới biết được đó cũng chỉ là những hư danh phù phiếm và không thể nào trở lại. có chăng cũng chính là sự muộn màng đế khôn nguôi.

Bài thơ Dại khờ (Xuân Diệu) - Những suy tư triết lý đầy chất thi vị

ranh giới giữa cái thiện và cái ác đôi khi quá mong manh làm con người ta khó kiểm soát được. nhất là khi tâm không đủ lớn htif cũng sẽ khó có thể bao dung và tha thứ được. Đó cũng chính là là lúc with người ta sẽ phải gánh chịu nhiều sự đau khổ, nhọc lòng.

“những mắt cạn cũng cho rằng sâu chứa, những tim không mà tưởng tượng tràn đầy. muôn nghìn đời tìm cớ dõi sương mây dấn thân mãi để kiếm trời dưới đất người ta khổ vì cố chen ngõ chật, cửa đóng bưng nên càng quyết xông vào rồi bị thương người ta giữ gươm đao không muốn chữa, không chịu lành thú độc .”

Đúng là phong cách của ông hoàng thơ tình, những câu thơ được viết ra dưới nỗi lòng của những người đang yêu càng thêm thấm. với ông nỗi khổ lớn nhất và dai dẳng nhất cả loài người chính là nỗi khổ tương tư. cũng bởi vì hy vọng không thực tế mà nhiều người đã vô hình chung đặt mình vào thế bế tắc. vậy hà cớ gì lại cứ phải …khổ vì cố chen ngõ chật”

dại khờ xuân diệu đã mang tới cho người đọc những tiếc nuối xót xa đến nghẹn ngào. bài thơ khép lại một cách đột ngột và đã xoáy sâu vào trong lòng người đọc những tư duy triết học đầy thi vị. bài thơ chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc khiến không ít người phải suy ngẫm. cảm ơn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *