Tác phẩm văn học

Cúc ơi – Bài thơ gọi tìm cô gái Đồng Lộc bị chôn vùi dưới hố bom

nhà thơ yến thanh – tác giả bài thơ “cúc ơi” làm lay động lòng người

suốt 50 năm qua, chưa một giây phút nào nhà thơ yến thanh, tên thật là nguyễn thanh bính, quên ược giây phút 10 nữ thanh ni nighong hy sinh tẙ lại.

xé ruột gan…

thắp nhang tưởng nhớ các shùng liệt sỹ, cho vong linh 10 nữ trinh huyền thoại, c cùng ồng ội ngồi dưới rặng cây tỏa bong rợp trời, nhà thơn y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y y ế mỗi phút, mỗi giây trong cái ngày đau đớn đấy vẫn hiện rõ mồn một trong hồi ức của ông.

chiều hôm ấy, 7/24/1968, ường qua ồng lộc tắc xe, 40 xe bồn loại 4.8m3 chở xĂng vào chiến trường đã nằm chờ bu xe gi.ờ bu xe gi lệnh ồNg chí trầ phó chủ tịch tỉnh – trưởng ban giải tỏa Đồng lộc các đơn vị làm thêm ban ngày đểth kôe. tiểu ội 4 của võ thị tần gồm 16 người, nhưng 6 người ược điều chuyển làm việc khác, còn lại 10 người có mặt tại ường 15a cạnh chân no trọ voi. <

“tần và 9 chị em vừa đào xong hai hầm chữ t giao nhau, cách mép đường phía tây khoảng 15m. cúc nhận đào chiếc hầm tròn cá nhân để dành riêng cho “thủ trưởng” tần chỉ huy. hai đợt máy bay mỹ quần đảo dội bom xuống hiện trường rồi bỏ đi, cả tiểu đội an toàn, tần cho san lấp hố bom xong đang giải lao. Ợt thứ ba có một tốp ba chiếc f105, f4h lao ến, tần cho chị em ẩn nấp, lần này chúng không dội bom mà quần ảo mấy vòng rồi rađi ần. bỗng nhiên một trong ba chiếc lù lù quay lại. tần hô chị em xuống hầm cấp tốc, tần vào sau cùng. tất cả nháo nhào lao vào hai chiếc hào dài vừa đào xong chưa có nắp đậy. và một quả bom tấn từ máy bay lao xuống nổ trùm lên cả tiểu đội, lúc ấy là 16 giờ ngày 24/7/1968” – nhà thơ yến thanh đau ớng.p.

từ đài quan sát, c trưởng nguyễn thế linh chạy xuống tiểu đội 5, tiểu đội a8 của trần triện và các anh lái ủi gầu đy. khi khói bom tản dần ra chẳng thấy người nào a4 xuất hiện, vài cái cuốc xẻng và mũ nón, giày dép bay lên miệng hố bom. nguyễn thế linh ra lệnh cho đào tìm.

ông kể tiếp: sau hai tiếng ồng hồ vừa đào vừa khóc, lúc mặt trời khuất trên eo núi trọ voi, hoàng hôn bắt ầu buông xung thĻứốn . gỡ lên, đất vội tụt xuống để lộ mái tóc đen hiện ra. bới nhẹ đất bồng lên được võ thị tần, thân thể đang mềm, cơ thể còn ấm nhưng trái tim đã ngừng đập, mặt tím. không ai bảo ai, tất cả đều ngã mũ nón: thế là hết! hàng trăm khối đất đá tung lên, lấp xuống, tần nấp sau cùng không còn thì các người nằm trong làm sao sống nổi. lần lượt bới lên 6 người ẩn nấp hầm ngoài cùng là nguyễn thị xuân (vĩnh lộc), rồi ến nguyễn thị nhỏ, võ thị hà, trầ thị rạng và cuối cùng là trầng. tất cả đã hi sinh, cơ thể còn nguyên vẹn, ấm nóng nhưng tim đã ngừng đập.

Đào tiếp hầm thứ hai vuông góc với hầm lúc nãy lại tìm thấy dương thị xuân, võ thị hợi và hà thị xanh cũng đã tắt thở. cả 9 người được đặt lên 9 cáng xếp một hàng ngang như khi còn sống tiểu đội tập hợp.

“cúc ơi! emở đâu? Đất nâu lạnh lắm”

riêng hồ thị cúc – tiểu đội phó không tìm thấy. theo nhà thơ y y thanh, vào thời điểm đó có người ặt ra hy vọng cúc còn chạy thoát lên núi đu đó, nhưng hi vọng nhỏ nhoi, phquis màu x` khy.

nữ anh hùng hồ thị cúc

Đêm 24/7, theo lệnh đồng chí trần quang Đạt, mười hai cái hòm cấp táng được chở về, đơn vị cho khâm liệm và mai táng cẻ sú bio 9 côn. vậy là 9 cô đã mai táng nhưng đợi tìm được thi thể hồ thị cúc mới làm lễ truy điệu.

hết buổi sáng ngày 25, ty giao thông vận tải điều máy ủi Đt 54 ra đào tìm hồ thị cúc. Chi bộ c552 do ồng chí nguyễn hải ường người xã xuân song (nghi xuân) làm bí thư họp ột xuất, ra nghị quyết cho ơn vị tiếp tục đào bằng tay ể tìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm ìm. xâm hại thi thể người đồng chí thân yêu của mình. máy ủi ahllvt uông xuân lý vận hành ra hiện trường rồi phải đánh quay về.

chiều 7/25, tức ngày thứ hai đào tìm hồ thị cúc, yến thanh vào nhà c trưởng nguyễn thế linh, nhìn thấy cái hòm cấp táng còn lại thđ).

.

“Đau xót, nghĩ về số phận hẩm hiu hồ thị cúc. sống đã khổ, chết rồi vẫn khổ, tôi nấc lên rồi ra ngồi bên hòm cúc viết bài thơ tạm lấy tên là “hồn trinh ởđ n”. viết sau hai tiếng thì xong, chần chừ đề bài xa lạ nên tôi sửa thành “cúc ơi!” rồi giấu vào túi áo không dám nói với ai sợ bị trách là người vô tình. sáng hôm sau, sang on 7/26/1968, tôi và đồng chí bí thư ra ngay hố bom nơi đang tìm cúc. cả hai đứng nghiêm trang thắp hương trên chiếc bàn nhỏ có bát cơm úp và lọ hương là một đoạn thân cây chuối đang cháy dở. tôi cầm giấy ọc rất nhỏ ủ mình nghe cả bài thơ “cúc ơi” rồi ốt đi, anh hải ường, bí thư ứng bên cạnh tôi chắc cũng nghe ược “-

xong đó, cả hai chúng tôi quay về đơn vị lúc đó khoảng 8 giờ hơn. Đến gần 10 giờ thì được tin tiểu đội 8 trần triện đã tìm được thi thể hồ thị cúc. Theo mô tả của nhà thơ yến thanh, lúc ược tìm thấy, nữ tiểu ội pHó hồ thị cúc ngồi trong chiếc hầm tròn chiều hôm trước do tay cúc đào, ầu ội Nón bẹp dí, vac. hai tay cúc bầm dập, máu đọng lại đã khô. có lẽ, sau khi bom vùi lấp cúc she còn sống she đã cố gắng bươi quào ất ể nhoi lên nhưng trước khối ất đá ồ sộ cúc đành bấchy sin.

sau đó nhà thơ yến thanh gửi bài thơ “cúc ơi” cho tiết mục “tiếng thơ” của Đài tiếng nói việt nam. vào một đêm tháng 8/1968, Đài tiếng nói việt nam vang lên bài thơ “cúc ơi” qua giọng đọc của nghệ sĩ văn thành.

một tac giả đã viết: “Bài thơ của yến thanh không câu chữ cụ thể nó nó vềi tội ác giặc mỹ xâm lược trong chiến tranh pHá hoại miền bắc ng ộ ộ Tươi ẹp nhất của một ời người nhưng có sức thổi bùng ngọn lửa că giặc mỹ trong tim người ọ ọc quai ệc tc gi gi ả ựi ựi. thương của đồng đội”.

văn dung (lược ghi)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button