Bài Thơ Thương Thay Thân Phận Con Tằm đặc sắc nhất

thương thay thân phận with tằm là một bài thơ hay được đông đảo bạn đọc yêu thích. bài thơ được nhân dân ta truyền tụng trở thành một bài thơ gắn liền với nhiều thế hệ. mượn hình ảnh những with vật ể bày tỏ niềm xót thương số phận bạc bẽo ồng thời là một lời tố cáo đanh thép cái xã hàt ácôn bẺ. No! mời các bạn đón xem bài viết này cùng chúng tôi nhé!

thương thay thân phận with tằm, kiếm ăn được mấy phải nằm nhả tơ. thương thay lũ kiến ​​​​li ti, kiếm ăn được mấy phải đi tìm mồi. thương thay hạc lánh đường mây, chim bay mỏi cánh biết ngày nào thôi. thương thay con cuốc giữa trời, dầu kêu ra máu có người nào nghe.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn được bài thơ vang danh thương thay thân phận con tằm nên bây giờ chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn. hãy cùng nhau theo dõi ngay nhé!

từ xa xưa, những bài ca dao việt nam với âm hưởng da diết, nhịp nhàng, dễ nhớ, dễ thuộc đã ược người dân sáng táctruy nay choi lờu. nội dung của các bài ca dao ấy cũng rất phong phú, co -coc . Trong số các bài ca dao pHản ang ời sống xã hội cũ thì bài ca dao “thương thay thân pHận with tằm” là một ví ụ tiêu biểu, nêu lên thân phận bé nhỏ của người tằm, with kiến.

bài ca dao còn là tiếng nói của những con người thấp bé trong xã hội phải vất vả làm lụng, bài ca dao cũng là là tố cáo xã hội phong kiến ​​cáng cấn cấàt

bài ca dao “Thương thay thân pHận with tằm” ược viết thể thơ thơ lục bát, âm hưởng của bài ca dao mềm mại, câu từc mộc mạc, giản dị đã làm gian việt nam:

“thương thay thân phận with tằm, kiếm ăn được mấy phải nằm nhả tơ. thương thay lũ kiến ​​​​li ti, kiếm ăn được mấy phải đi tìm mồi.”

hình ảnh “with tằm” và “with kiến” trong 4 câu thơ ầu của bài ca dao chính là những hình ảnh ẩn dụ cho những thân phận “bé nhỏ” trong xã hội cũ, họ thấp kém phải lam lũ làm ăn và chịu sự đàn áp của những kẻ có địa vị trong xã hội. Thân phận with tằm đã bé nhỏ, chỉ ược Ăn la dâu nhưng lại pHải nhả tơ – thứ tơ vàng Óng Óng dùng ể dệt thành vải, lụa và tạo ra những sản pHẩm cao cấp

sau khi nhả tơ xong, with tằm cũng hết giá trị và đồng nghĩa với việc cuộc đời của nó cũng kết thúc. như vậy hình ảnh with tằm nhả tơ chính là một ại diện choc thải hoặc bị đối xử tệ bạc và tàn ác.

hình ảnh con kiến ​​​​li ti khiến người ta có cảm giác thật bé nhỏ, những chú kiến ​​​​ấy mải miết ngược xuôi để tìm mồi. những chú kiến ​​​​ấy cũng giống như những người nông dân ngày ngày bán mặt cho ất bán lưng cho trời, đi sớm về khuya nhưng cuuộc sống vẫn khó khó khó khó khó khó khó khó khó kh -kh.

“thương thay hạc lánh đường mây chim bay mỏi cánh biết ngày nào thôi thôi thương thay con cuốc giữa trời. dầu kêu ra máu có người nào nghe.”

hình ảnh cánh chim, with hạc, with cuốc nhà những hình ảnh vô cùng quen thuộc trong ca dao, có lẽng người nông dânng t. chính bản than mình. những chú chim mải miết bay đi tìm ăn, bahía ến mỏi canh mà không biết ngày nào sẽ kết thúc cuộc hành trình ấy, cũng giống nhưc cuộc ộc ữn ộn ủn ủn ủn NHữNG with người bé nhỏ ấy phải cố gắng kiếm sống ngày qua ngày mà không biết khi nào cuộc sống ấy mới chấm dứt, không biết bao giờ mới hết đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt đt

hình ảnh con cuốc ở hai câu thơ cuối mới đáng thương làm sao, con cuốc bé nhỏ giữa bầu trời rộng lớn dẫu có khu gào ến mức cóŻ có n. con cuốc ấy cũng là hiện thn của người dân lao ộng thấp cổ bé họng, dù họ có kêu tới mức nào thì cũng không ai hiểu cho nỗi khổ có a có. Họ Hoàn toàn Không nhận ượC sự ồng cảm của mọi người, ặc biệt là giai cấp thống trị xã hội lúc bấy giờ vậy tiếng kêu du của họng tr

người lao ộng xưa khi nhìn thấy những with vật bé nhỏ tội nghiệp thường có sự ồng cảm bởi chynh họng nhỏ bé, tội nghiệp nhưng cable ất. từ “thương thay” ược lặp đi lặp lại trong suốt bài ca dao đã nhấn mạnh sựó xot xa vô hạn, nỗi thương cảm vô bờa người dân lao ộng ối vớnn nhữn -cón v ậ ố ố ố ậ bản thân họ.

xã hội phong kiến ​​giống như ịa ngục trần gian của những người nhân dân lao ộng, cuộc sống lầm that khổc khiến họ pHải cất tiếng that ai oan qua ngững ững ững ững ững ững ữ những bài ca dao ấy vẫn còn lưu truyền cho đến ngày nay và đó sẽ là kho tàng văn hóa dân gian vô giá của dân tộc việt nam. Mỗi người dân việt nam chung ta co -nhiệm vụ pHải gìn giữ, phát huy những giá trị Truyền thống tốt ẹp của dân tộc, biết qualk trọng hiện tại và cốn hch ết m.

trên đây, chúng tôi đã dành tặng các bạn bài thơ thương thay thân phận with tằm đặc sắc được yêu thích nhất. với ý nghĩa hấp dẫn và độc đáo bài thơ này từng gây nên một tiếng vang lớn trong nền thơ ca việt nam. cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *