Cảm nhận của em về bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Bài thơ con cò của chế lan viên

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Bài thơ con cò của chế lan viên hay nhất và đầy đủ nhất

Đề bài: cảm nhận của em về bài thơ with cò của chế lan viên

cam nhan ve bai tho con co cua che lan vien

bạn đang xem: cảm nhận của em về bài thơ with cò của chế lan viên

bài văn mẫu cảm nhận của em về bài thơ con cò của chế lan viên

i. dàn ý cảm nhận về bài thơ with cò của chế lan viên

1. mở bai

giới thiệu về bài thơ: chế lan viên viết bài thơ “with cò” năm 1962, bài thơ rất ỗi bình dị với hình ảnh with cò qua lời ru mà mà khiến ta không khỏnghẹng ởng ởng bi dạt dào, sâu rộng như biển cả.

2. thanks bai

– canh cò là một chất liệu quen thhhộc trong ca dao dân ca ược nhà thơ vận dụng sáng tạo ể biểu trưng cho:+ những lời ru của mẹ+ những ân tình mẹ, tấm lòng củ đi vào tâm hồn bé thơ của with thật tự nhiên, ưa with ến chân trời mới- lòng mẹ luôn dõi Theo, bước c c c founces lớp+ with bước đi thì trái tim mẹ vẫn theo trántn mọi nẻo ường, n-sâum tẳm ườn c. luôn hết lòng vì with, vì cuộc đời with

3. kết bai

ọc bài thơ, ai trong chúng ta, mỗi người with ều thấu hiểu thêm tấm lòng của những ấng sinh thành, họ đã giành cho t tat cả những gốt tṺp,

ii. bài văn mẫu cảm nhận về bài thơ with cò của chế lan viên

1. cảm nhận về bài thơ with cò, mẫu số 1 (chuẩn):

tình mẹ có lẽ là tình cảm đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mà chúng ta có được. dù là ở nơi đâu, dù là khi nào và dù chúng ta có lỗi lầm bao nhiêu đi nữa thì sau cùng mẹ vẫn là người bảo dung ảt thất ảt thất. Trong suốt cuộc ời, mẹ vẫn luôn bên ta, từ những lời ru từng ngày.

trân quý những tình cảm thiêng liêng ấy mà những nhà văn, nhà thơ viết về mẹ đầy xúc động. Một Trong số đó có thể kể ến chế lan v với bài thơ “with cò”, bài thơ rất ỗi bình dị với hình ảnh with cò qua lời ru mẹ mà khiến ta không khỏi nghn lòng sâu rộng nh >

” with còn bế trên taycon chưa biết with cònhưng trong lời mẹ hátcó cánh cò đang bay

“con cò bay lacon cò bay lảcon cò cổng phủcon cò Đồng Đăng…”

cánh cò là một chất liệu quen thuộc trong ca dao dân ca. thơ xưa thường nói về cò như một biểu tượng của làng quê yên bình, xinh đẹp:

” mấy cánh cò chốc chốc vụt bay ra”

cánh cò trắng bay thảnh thơi trên bầu trời, khung cảnh của đồng quê rất đỗi dịu dàng, nên thơ. nói về cò người ta còn nói đến sự hy sinh, lam lũ của người phụ nữ, vất vả, khó nhọc trong cuộc đời, như tú xương từng vi>

” quanh năm buôn bán ở mom sôngnuôi đủ năm con với một chồnglặn lội thân cò khi quãng vắngÈo sèo mặt nước buổi đò đông:”

there are trong ca dao:

” cái cò, cái vạc, cái nônggánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non”

trinh bay cam nghi cua em ve bai tho con co cua che lan vien

trong tác phẩm hình ảnh cánh cò được vận dụng một cách đầy sáng tạo. cánh cò đã đi sâu vào tiềm thức mỗi đứa trẻ qua lời ru của mẹ. dù with còn thơ bé, with chưa biết rõ về hình dáng cò ra sao, nhưng trong lời ru dịu dàng thân thương ấy, with vẫn cảm nhận được có đi cángh cò. từ thì liệu dân ca của những câu hát ru ngày xưa:

” with cò cò bay lả lá bay labây từ từ cửa phủ, bay ra là ra cánh đồng”

tác giả đưa vào thơ thật tự nhiên, tự nhiên mà sâu sắc như chính tình yêu của mẹ, mang theo cánh cò bé nhỏ chạm vào tâm hồn. Đưa tâm hồn bé thơ ấy đến với những chân trời mới, những chân trời không tên bên tiếng ru ngọt ngào, thiết tha của mẹ.</

“ngủ yen! ngủ yên! with ơi chớ sợ! cành có mềm, mẹ đã sẵn tay nângtrong lời ru của mẹ thấm hơi xuâncon chưa biết with cò, with vạccon chưa biết những cành mềm mẹ hátsữa mẹng -vẹng.

trong tiếng hát của mẹ là cả sự yêu thương, chở che. lời ru mẹ đưa con vào những giấc ngủ nồng say, bình yên, lời rũ thấm đượm hơi xuân, thấm đượm những ân tìỹ còa l. lời ru mang cả niềm hy vọng cho with một giấc ngủ vẹn tròn, chẳng phân vân nghĩ ngợi. mẹ vẫn ở ấy, vẫn bên with Canh Giữ cho giấc ngủ with thơ, cất tiếng ru từ những nĂm thang ngày xưa bà đã từng ru mẹ ể mẹ with bây giờ, thận thương biết bao nhi êng m. with bay thật xa.

“with ngủ yên thì cò cũng ngủ, cánh của cò, hai đứa đắp chung đôi.mai khôn lớn, with theo cò đi học, cánh trắng cò bay theo gót đôi chân.”

cò mang tình mẹ hãy cánh cò chính là lòng mẹ. cò luôn bên em như mẹ luôn sát cánh cùng em trên mỗi bước đường. hình ảnh cánh cò trong câu thơ không chỉ là biểu tượng cho tình yêu, sự chở che của người mẹ mà còn trở thành người bạn ồng hành cẹng cùng with. khi with bước vào tuổi ến trường, mẹ vẫn Theo with mỗi ngày ến lớp, mỗi bài học, mỗi vần thơ của with ều có cóng hình mẹ trong đó, mỗi bước ch chn -cón con cón cò cò cò gẹt, mẹt õt õ. Theo.

ến khi with chạm ngõ vào ời, tự mình bước đi thì trai tim mẹ vẫn Theo with trên mọi nẻo ường, nơi hiên nhà mẹ Lặng lẽ mẹ vẫn ngồi đó ngóng with về, Theo>

“cánh cò trắng lại bay hoài không nghỉtrước hiên nhàvà trong hơi mát câu văn”

với mỗi người mẹ, with chính là tình yêu, là sự sống, là ánh mặt trời diệu kỳ. DẫU CÓ KHOảNG CACH BAO NHIêU đI CHăNG NữA THì KHông Thể Làm tình mẹi vơi bớt, mẹ vẫn luôn dành cho with niềm thương vô bờ, vẫn cất cao lời ru dịu êm mang hương vịn vịt ng

“dù ở gần with,dù ở xa with,lên rừng xuống bể,cò sẽ tìm with,cò mãi yêu with.”

vì con, mẹ đâu có ngại mệt nhọc gian khổ, thương còn, mẹ đâu sá gì những rừng bể chông chênh. dù she còn có ở nơi nào đi chăng nữa, mẹ vẫn sẽ bay đi tìm with, she vẫn dành cho with tình yêu bất diệt, mãi mãi chẳng ai có thể ngăn trở tìn yƺ.

” còn dù lớn vẫn là with của mẹĐi hết đời lòng mẹ vẫn theo with”

bye oi! chỉ hai câu thơ ấy thôi mà sao đọc lên mà thương nhớ, mà nghẹn ngào đến vậy. hai câu thơ mang sức sống bao trùm cả toàn bài, sức sống của tình mẹ, của tình mẫu tử ngàn đời đáng ngợi ca. nhà thơ phải chăng đã rất thấu hiểu tấm lòng của bao người mẹ mà viết nên vần thơ ẹp như thế, vần thơ mang cả ti tim, thốt lên tự sâu thẳm tâm tâm hồn củng ng lý mạng tầm khái quát đầy chân thực, vững bền và sâu sắc nhất.

lối thơ tự do ược viết bên bằng những dòng cảm xúc tuôn trào, ngôn ngữ ầy tự nhiên, hình ảnh thơy gần gũi và bình dịn dâng d. cò” có một chỗ đứng vô cùng vững chắc trong trái tim người thưởng thức.

ọc bài thơ, ai trong chúng ta, mỗi người with ều thấu hiểu thêm tấm lòng của những ấng sinh thành, họ đã giành cho ta tất cả những gữt ìht, t. từ đó, để thêm yêu, thêm thương, thêm kính trọng mẹ hơn những gì ta đã từng yêu, từng thương như thế. mẹ- gia đình mãi mãi là điểm tựa tuyệt vời nhất cho mỗi người con, là điều tốt đẹp nhất mà chúng ta có được trong đp.

2. cảm nhận về bài thơ with cò, mẫu số 2:

xuất phát từ hình ảnh cánh cò ầy thn thương và gần gũi, luôn chập chờn trong những giấc mơ thuở thơ bé, lan vivi đy tha tha tha ệt. xuyên suốt cả bài thơ là hình ảnh người mẹ tần tảo, giản dị, với tình mẫu tử sâu sắc dành cho người with dấu yêu, niềm yg thương ấy là ra canh đồng…”

chế lan viên là một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất của nền thơ ca việt nam hiện đại, ông sinh ra và lớn lên Ỻvùngt quung. trước cách mạng tháng tám ông được xếp vào hàng những gương mặt tiêu biểu nhất của phong trào thơ mới, với phong cách thơ độc đáo trong quyển Điêu tàn, khiến cả làng văn học phải bàng hoàng, mà nói như hoài thanh là: “ quyển Điêu tàn đã đột ngột xuất hiện giữa làng thơ việt nam như một niềm kinh dị”. sau cách mạng, chế lan viên tích cực xây dựng nền thơ ca cách mạng, ông chuyển hướng sang khai thc ềề tài về with người và kháng chiến, với ới tác ph. thơ của ông mang một vẻ ẹp trí tuệ, nhiều triết lý sâu sắc, nhưng rất hài hòa về mặt trữ tình, ngôn ngữ hình ảnh mới lạ, ộc đc đáo, giàu ý ngh.

tác phẩm con cò sáng tác vào năm 1962, được in trong tập hoa ngày thường, chim báo bão (1967). nhan ề vừa mang ý nGhĩa tả thực vừa là nghĩa ẩn dụ, gợi lên một hình ảnh ẹp và gần gũi, thn thương với with người việt nam, hình ảnh nhng Cán C ca dao, trong lời ru của bà, của mẹ de ella trở thành biểu tượng đẹp cho tình mẫu tử bền bỉ, thủy chung, theo con yêu de ella suốt cả cuộc đời de ella. cảm hứng sáng tác tác bao trùm toàn bài là cảm hứng ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng và ý nghĩa của lời ru trong cuộc đời của ng mỗi.

mở ầu bài thơ chế lan viên đã chọn hình ảnh canh cò trong lời ru của mẹ ể đem ến cho with những xuất phát điểm, những nhận thức ban ờu về cc cc fable ềm, v> c.

“con còn bế trên taycon chưa biết con cònhưng trong lời mẹ hátcó cánh cò đang bay”

Cảm nhận của em về bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

sở dĩ ông lựa chọn như vậy là bởi lời ru ngọt ngào của mẹ, là những âm thanh tuyệt vời, ấm ap nhất, có ảnh hưởng sâu sắc ến tâm hhn non non ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ứt I go with, theo bước chân with suốt cả cuộc đời. CHế LAN VIêN MượN LờI RU CủA Mẹ ể Mang một hình ảnh cánh cò thật đẹp trong tuổi thơ with. cánh cò bay chở theo cả thế giới rộng lớn, xinh đẹp ngoài kia ùa vào, mở ra trong cuộc đời của with.

“con cò bay lacon cò bay lảcon cò cổng phủcon cò Đồng Đăng”,

đó là không gian thân thương, gần gũi biết mấy, lời ru của mẹ không chỉ ưa with vào giấc ngủ mà còn gieo trong lòng with niềm tự hào, tình yêhậ hƺt quê. Chỉ Với những câu thơ 4 chữ, ngắn gọn, giản ơn, hình ảnh canh cò hiện lên rõ ràng với điệp từ “with cò” ược lặp lại liên tiếp, mang ến một giai đii đi đi đ của mẹ, gợi lên tình cảm ấm áp, đong đầy của tình mẹ bao la.

nhưng cánh cò trong lời ru của mẹ không chỉ là những cánh cò êm ả, mà còn là “cò một mình, cò phải kiếm lấy ăn”, rồi thì “with cò ăn đ, with Cò St. Cành mềm, cò sợ xáo măng ”, gợi nên sự cô ơn, vất vả, lầm lũi của những cuộc ời bất hạnh trong những cuộc mưu sinh, còn gặp phải hi hi hi hi hi hihm, Mẹ. Cánh cò gian nan đã trở thành một sự ối lập hoàn toàn, ể nhà thơ tô ậm tổi thơ hạnh phúc của with trong vòng tay ấm ap của mẹ, “sữa mẹ nhiều, with ngủ chẳng

hình ảnh with cò theo with suốt chặng ường ời của with, đi vào từng miếng Ăn giấc ngủ, êm ềm, cò như một người bạn ồng hành với with “with ng ủ c. Khôn Lớn, Cò lại Theo with đi học, “Mai Khôn Lớn with Theo Cò đi Học/Cánh Trắng Cò Bay Theo Gót đôi Chân”. Thi sĩ an nhàn, hạnh phúc. With cò trở thành biểu tượng của lòng mẹ, luôn đau đáu dõi Theo with Trong từng giai đoạn của cup cup ời, từ lúc with còn trong nôi, lúc with bước ếc khi with đã lớn khôn, người mẹ vẫn mong with có thể trở thành một thi sĩ để đưa cánh cò vào lại “trong hơi mát câu văn”.

<p mong, vẫn tìm và yêu with suốt cả cuộc đời, thủy chung, tận tụy. bởi trong lòng cha mẹ, with mãi là đứa trẻ chưa lớn, vẫn cần sự bảo bọc, yêu thương.

“with dù lớn vẫn là with của mẹ,Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo with”

thương sao cho tấm lòng cha mẹ, suốt cả cup . lúc with khôn lớn, dang cánh bay khắp phương trời, đi tìm những hoài bão, những chân trời mới, nhưng with vẫn mãi là đứa with bé bỏng củ ma cha mô. mỗi một câu hát, mỗi một lời ru “à ơi”, là cả một bầu trời yêu thương đong ầy, tình mẫu tử thiêng liêng, người mẹ đã c vòmài há, cá. , rồi theo with suốt cả cuộc đời, mẹ là cánh cò, cánh cò cũng là mẹ, gắn bó sâu sắc, thiêng liêng.

bài thơ ược viết bằng thể thơ tự do, giúp tác giả thể hiện cảm xúnc một cách linh hoạt, sinh ộng, những dòng cảm xúc tha thiếtìm ết, ắ. Hình tượng with cò ược vận dụng sáng tạo, mang ý nGhĩa biểu trưng, ​​biểu tượng sâu sắc, đem ến những triết lý, những suy tưởng sâu xa Trong lòng tác giản Truyền tải sâu sắc ý nghĩa của bài thơ con cò.

con cò là một bài thơ hay, với ý nghĩa biểu tượng sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng, mang tynh giáo dục with người về công ơn của ấa ấn. của người mẹ, vốn phải chịu đựng và hi sinh cho with cái rất nhiều. qua bài thơ, tác giả mong muốn mỗi một người with cần biết tận hiếu với cha mẹa mình, bởi công ơn dưỡng dục to lớn ấy dù đi hết cuộc ời cũng chẳng thể nào báo báo đ

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹgian khổ cuộc đời không nặng gánh bằng cha”. ——————-hẾt———————

kham pHá về hình tượng with cũng như tình mẫu tử thiêng liêng, cao ẹp trong bài thơ with cò, bên cạnh những bài cảm nhận về bài thơ with cò tập trong bài thơ with cò của chế lan viên, phân tích giá trị nghệ thuật của bài thơ with cò, chứng minh hình ảnh with còt.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *