Tác phẩm văn học

Tác giả Nguyễn Xuân Sanh ra đi, vần thơ ‘Cô giáo lớp em’ vẫn sống mãi

nhà thơ nguyễn xuân sanh, người cuối c cuar năm qua đều không thể không nhớ bài thơ cô giáo lớp em nhiều năm liên tiếp đượch ếp ếiợc ktro.

sáng nào em đến lớp

cũng thấy cô đến rồi

Đáp lời “chào cô ạ!”

cô mỉm cười thật tươi.

cô dạy em tập viết

gió đưa thoảng hương nhài

nắng ghé vào cửa lớp

xem chúng em học bài.

những lời cô giáo giảng

Ấm trang vở thơm tho

yêu thương em ngắm mãi

có điều gì để cô giáo lớp em sống mãi trong lòng người đọc suốt mấy thập niên qua? vần thơ của nguyễn xuân sanh có gì đặc biệt như thế?

Đang làm truyền thông, trú ở q.gò vấp, tp.hcm, chị nguyễn song trà (25 tuổi) còn nhớ như in từng câu trong bài thơ cô giáo lớp em. những ngày đi qua ngôi trường nào đó, hay những phút c cùng người cháu của mình đang học tiểu học ọc bài, côoo lớp em là bài thơ mà chị of her và cả cả cả cả cả cả cả cả c.

với anh phạm văn hậu, 34 tuổi, trú đường bùi hữu nghĩa, q.5, tp.hcm, cô giáo lớp em có một sức sống mãnh liệt không kém. “khi tôi còn ở tuổi học trò, có những bài thơ, đoạn văn mà cho đến bây giờ gần như thuộc nằm lòng. như cô giáo lớp em, cái trống trường em, Ông đồ, cây xoài của ông em… những bài thơ, bài văn đó như một phần ký ức của tôi. khi đi ngang qua trường học cũ, tôi vẫn nhẩm những dòng thơ xưa. “sáng nào cô đến lớp, cũng thấy cô đến rồi, đáp lời chào cô ạ, cô mỉm cười thật tươi”. Câu từ giản dị mà trong sáng, ọc thôi là thấy ùa về cả những cảnh vật của lớp cũ, trường cũ, những ngày thơ bé mình cắp Sách ến trường “, anh hậu chia sẻ.

với anh nguyễn hải hưng, 37 Tuổi, Giáo Viên dạy lai xe, người yêu thích ọc Sách và sưu tầm Sách báo cũ, trú số 19 ường 107, p.9, q.8, tp.hcm, casct lớp em là một trong những bài thơ đẹp nhất mà anh còn nhớ. Cho ến tận bây giờ, mỗi dịp ngày nhà giáo việt nam 20.11, anh ều chọn lọc những bài thơ xưa về hình ảnh người thầy ể ọc lại và chia sẻ bè ọ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ đ đ đ đ đ đ đ đ đ. khiến mọi người cảm động hơn cả.

“cô dạy em tập viết. gió đưa thoảng hương nhài. nắng ghé vào cửa lớp. xem chúng em học bài”. Đây là khổ thơ mà tôi thích nhất, nhớ nhất. thuộc lòng tới tận bây giờ. hằng ngày tôi vẫn đọc cho con nghe, khi đưa võng cho con ngủ. Đọc thơ tôi cứ tưởng tượng ra một cái lớp nhỏ xinh, trò ngồi viết, ngoài kia là nắng nhẹ, gió thoảng, hương nhài thơm, côt bài thơ ngắn nhưng câu vần súc tích, thể hiện đúng tình cảm của học trò với cô giáo của mình”, anh hưng kể.

“bài thơ cô giáo lớp em còn đánh thức trong tôi nhiều kỷ niệm thời đi học. mỗi khi mở ra hình ảnh trang sách cũ, là kỷ niệm tuổi thơ ùa về. nhớ những ngày chuẩn bị vào năm học mới, mở cuốn sách giáo khoa tập đọc, thấy thơm mùi mực, lật từng trang rẫng trang mrà. sách giáo khoa xưa nhiều bài văn, bài thơ hay. chỉ tiếc là sách giáo khoa bây giờ thiếu những bài nhẹ nhàng, dung dị mà sống mãi với thời gian như thế”, anh hưng chia sẻ.

cách đy 11 năm, ở tuổi 89, khi còn minh mẫn, nhà thơ nguyễn xuân sanh chia sẻ với phóng viên báo thao văn hóa rằng viết cô giác em v ă khoa n. Ông chỉ biết là nhiều em nhỏ là hàng xóm của ông, khi biết ông là tác giả bài thơ thì đọc thuộc lòng cho ông nghe và khiến ông rấm. nhà thơ nguyễn xuân sanh thổ lộ chynh ông cũng rất thích bài thơ cô giáo lớp em và quyết đó hẳn là một bài thơ làm ẹp lòng tất cả các em học without, cerv lứ