Bài thơ chúc Tết cuối cùng của Bác

Bài thơ chúc tết cuối cùng của bác

chủ tịch hồ chí minh – người sáng lập ra Đảng cộng sản việt nam đã xa chúng ta nửa thế kỷ nhưng bác vẫn luôn sống mãi d nộp.

cả cuộc đời, người luôn phấn đấu và dành trọn tình yêu cho non song, đất nước, cho dân tộc.

chynh vì thế, khi người mất đi đã ể ể lại chu toàn ảng và nhân dân ta một di sản khổng lồ về tư tưởng, ạo ức và những giá trị vô vô vô tùng a lớn.

trong kho tàng di sản đó đã toát lên một nhân cách sống sáng ngời về đạo đức cách mạng.

trong phạm vi bài viết này, chúng tôi muốn nói ến bài thơ chúc tết cuối c cúc của bác- một phần rất nhỏ sự nghiệp cách mạng ưnưnưn ƻa. và thể hiện được giá trị nhân văn rất sâu sắc.

mùa xuân năm 1969 là mùa xuân cuối cùng bác ở lại với dân tộc ta, lúc này sức khỏe của bác đã yếu nhiều. thế nhưng, cuộc kháng chiến chống mỹ đang bước vào giai đoạn cực kỳ cam go và quyết liệt.

cuộc nổi dậy của quân và dân ta ở xuân mậu thân năm 1968 đã làm lung lay mộng bành trướng của nhà trắng ở Đông nam Á.

vì thế, bài thơ chúc tết năm 1969 của bác tiếp tục như một lời hiệu triệu, thôi thúc toàn ảng, toàn dân và quân thm àtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm ệtm

bài thơ chúc tết của bác ngắn gọn, giản dị nhưng trong từng câu, chữ toát lên niềm tin mãnh liệt vào chiến thắng của dân tộc:

năm qua thắng lợi vẻ vang,

năm no tiền tuyến chắc càng thắng to.

vì độc lập, vì tự do,

Đánh cho mỹ cut, đánh cho ngụy nhào.

tiến lên! chiến sĩ, đồng bào

bắc – nam sum họp xuân nào vui hơn!

bài thơ chúc tết năm 1969 chỉ có sáu câu lục bát bình dị, thân thuộc nhưng chứa đựng một nội dung, một hy vọng rấnt c.

năm 1968, chúng ta đã có nhiều thắng lợi, thì năm nay chắc chắn sẽ nhiều thắng lợi hơn.

cả ời Bác pHấn ấu cho mục tiêu “không có gã quý hơn ộc lập, tự do”, phấn ấu ể “ồng bào tôi ai cũcc c dân tộc.

Bài thơ chúc Tết cuối cùng của Bác ảnh 2Xuân về, nhớ thơ chúc Tết của Bác Hồ

bác mong muốn mùa xuân của dân tộc thống nhất, sum họp, một mùa xuân không còn tiếng súng của quân xâm lược vang vọng trên toàn ẻt nưchún tan.

Đọc bài thơ này chúng ta thấy ý nghĩa, ẩn ý trong những lời thơ rất lớn đối với cả dân tộc ta lúc bấy giờ.

nhưng ta thấy, ý nghĩa nhất, hay nhất là câu: “Đánh cho mỹ cut, đánh cho ngụy nhào”. tại sao lại “mỹ cut” và tại sao lại “ngụy nhào” ở đây?

Đó là một lẽ đúng đương nhiên, hoàn toàn phù hợp để giải phóng non song, đất nước. vì nó chưa “cut” thì đất nước còn chia cắt, còn chiến tranh, máu xương của người việt sẽ còn tiếp tục đổ xuống.

da vàng.

chung ta đánh cho “ngụy nhào” ể những người with dân vi ùt dùco những thời điểm with những chynh kiến, tưng khác nhau nhưng chu p>

chính sách đại đoàn kết dân tộc đã được bác chú trọng ngay trong thời gian đất nước còn chiến tranh, loạn lạc.

và, cũng từ những câu thơ này đãc sựm cảm Hóa sâu sắc cho hàng ngàn sĩ quan, binh sĩ của chế ộ ộ ộ cũ sau chiến tranh trash thì họ đ ởi xây dựng ất v ùt v ùt v ùt v -hươt thi -hươtng thing thunht thing thing thunht thing thunht thing thing thung thunht thing thunht thing thim chiến tranh.

chính sách đại đoàn kết dân tộc của bác là sự kế thừa và phát huy của các thế hệ người việt nam từ xưa đến nay. tư tưởng đó đã được thấm nhuần trong suy nghĩ, hành động của mọi người dân nước ta ở mọi nơi, mọi lúc.

Bài thơ chúc Tết cuối cùng của Bác ảnh 3Độc lập, tự do – khát vọng ngàn đời của người dân đất Việt

chính vì vậy, sau ngày 30/4/1975- khi mà non sông đã thu về một mối thì lúc vào thĂm sài gòn, tổng bí thư lê duẩn lúc ấy đã khẳng ịnh: “tộc, không pHải

còn, thượng tướng trần văn trà nói với tổng thống dương văn minh của việt nam cộng hòa như sau: “giữa chún ta không có kẻ thua ng ưchờng m. </ có dờng m.

trở lại với những câu thơ của bác trong cái tết cuối c cuar

những câu thơ chất chứa một giá trị nhân vĂn sâu sắc như một lời cảm Hóaa với những ai đã một thời ứng ở Chiến tuyến bên kia và chung tay xây dựng nước nhà.

nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày bác hồ kínnh yêu của chúng ta đi vào cõi vĩnh hằng nhưng những bài học, tưng của ngưàời vẫn l

bước vào thời kỳ hội nhập, Đảng và nhân dân ta đã và đang tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đờa ng của.

Chính NHữNG Chính Sách NHân VĂn Của NGườI đã Mở Ra NHữNG CơII CHO Dân TộC BởI Từ KHI NướC TA BướC Vào Thời Kỳ ổi Mới đã Có rất nhiều người xây dựng đất nước.

và, Mùa Xuân Lại đang về rộn ràng trên mọi nẻo ường, chung ta càng thím thía hơn những tưng nhân văn của người đã ược đúc kết từy chục nục nục n ềc nục nục nục nục nục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *