Phân tích bài thơ cây dừa của Trần Đăng Khoa

nhắc ến trần đĂng khoa không ai là không biết bởi ông sở hữu một sự nghiệp văn thơ ồ sộ với khả nĂng viết văn chương xuất sắc. Ông được mệnh danh là thần đồng của thi ca việt nam khi tác phẩm đầu tay được đăng báo lúc 8 tuổi. Có rất nhiều bài thơ nổi tiếng của trần đĂng kho ược bạn ọc biết ến, trong đó không thể không kể ến bài thơ “cây dừa” tác phẩm được ông sáng tác khi mới 9 tuổi. cùng anybooks.vn phân tích bài thơ “cây dừa” của trần Đăng khoa để thấy hất những giá trị đặc sắc ngay trong bài viết sau.

bài thơ “cây dừa” en trong tập “góc sân và khoảng trời” được sáng tác khi trần Đăng khoa còn là một cậu bé 9 tuổi. câ dừa là hình ảnh qua ỗi quen thuộc ối với mọi người dân việt nam, đi tới miền quê nào ta cũng có cr thể nhìn thấy những rặng dừa thẳng tắp, cao vút trời xanh. một hình ảnh quen thuộc đến vậy, nhưng khi vào thơ của tác giả bỗng trở nên mới mẻ, độc đáo, ngộ nghĩnh và thân thưmơo. và để có được những miêu tả chi tiết, sống động thế, trần Đăng khoa đã quan sát cảnh vật bằng cả tấm lòng thiếhân th, th.

hình ảnh cây dừa hiện lên một cách sinh động với đầy đủ bộ phận vốn có của nó. cả cây dừa, từ gốc tới ngọn, không chỗ nào mà tác giả không tìm ra những liên tưởng thú vị và độc đáo:

mở ầu bài thơ, hiện lên hình ảnh cây dừa dễ mến, như một người bạn mang tâm hồn hào sảng, phóng khoán thích tâm giao, kết bạn với thiên nhi, vũ, vũ, vũ, </p.

bằng biện pháp nhân hóa, tác giả đã ví cây dừa như hình ảnh của một with người với những động tác “dang tay”, “gật đၧđmu” mậm. trần đăng khoa đã sử dụng phép đăng ối rất chuẩn: ộng từ ối với ộng từ (“dang” ối với “gật”), danh từ ối với ộng từ (“trĻi tyừ”).

cây dừa lúc thì xuất hiện như một người bạn trẻii phony khoáng thích tâm dao, lúnc lại hiện lên như một người từng trải, chắc gan màu tháng năm, trần Đăng khoa đã tái hiện cây dừa như một người lao động lam lũ, dầm mưa dãi nắng nhưng vẫn rất khỏe mạnh và tràn trề sức sống giống như hình ảnh của con người việt nam luôn chịu thương, chịu khó nhưng vẫn tràn ầy sức sống. tuy thân dừa đã vị…và vì bài thời sáng tác khi nhà thơ chỉ mới là một cậu bé 9 tuổi nên nhìn đâu cũng là những hình ảnh hồn nhiên hết sức, tuổi thơ hiếu ộng và ngộ nghĩnh ược thể hiện hết sức duyên dáng, những đàn lợn with béo tròn, ược lợn mẹ lót ổ ở trên cao. và khi nghĩ ến vịt

là người sống gần gũi với thiên nhiên, trần đăng khoa đã có những rung cảm trước thiên nhiên, trước cảnh vật xung quanh hìtẻ mìtẻ, bần. tác giả dường như quan sát vẻ đẹp cảnh vật trong khoảnh khắc cả ngày và đêm. hình ảnh cây dừa về đêm mang một vẻ đẹp lung linh huyền diệu. hoa dừa nở bung cùng sao trời, kết thành một tấm thảm hoa lung linh rực rỡ. Ánh sao cũng là hoa, hoa lại thành sao hòa quyện vào nhau tỏa sáng lấp lánh tạo nên bức tranh về đêm vô cùng đẹp. ban ngày, cùng với những áng mây xanh bồng bềnh, cậu bé ấy là cảm nhận cây dừa hiện lên như một cô gái đang thướt tha dớt chàp:

tất cả vẻ đẹp của hình ảnh cây dừa được bộc lộ rõ ​​​​nét nhất ở hai câu thơ cuối. cây dừa như vươn cao lên, bề thế, tự tin, ung dung mang dáng vẻ của một người lính cầm chắc tay súng:

khi phân tích bài thơ “cây dừa” ảc sán sánh, liêng với nhi ình ảc sán sánh, liêng với nhi ình ảc sá. , there are cai ộc đao của bài thơ còn ở chỗ thông qua việc miêu tả cây dừa, tac giả đã tái hiện cho người ọc thấy ược phong cảnh của một làng ệ ọc thấ

toàn bộ bài thơ, cây dừa luôn là hình ảnh tạo nên sự gắn kết, hòa quyện với thế giới thiên nhiên xung quanh, có lúc cy dừa hòa qu. xanh. chưa dừng lại ở đó, “tiếng dừa” còn xua đi cái nắng oi bức của ngày hè:

hình ảnh những rặng dừa che chở, bao bọc, mang lại sự yên bình cho làng quêu dấu đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong văn hờàcng trong riỻ riêng v. Và hình ảnh đó lại một lần nữa ược khắc sâu qua ngòi Bút của một nhà thơ nhỏ tỏi nhưng lại có một tình yu lớn với burns với thiên nn n – nhhh đhn.

bài thơ “cây dừa” ược trần đăng khoa sáng tac khi ở ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ tình yêu thiên nhiên, quê hương mà còn cho thấy được sự quan sát sâu sắc, hiểu biết về văn hóa, tính cách của with người việt nam. DướI NGòi Bút Của Trần đĂng Khoa, Cây DừA NHư Hiện Thân Cho With NGườI VIệT NAM VớI ầY ủ NHữNG PHẩM CHấT TốT ẹP: Hào Phone, Thiện, NHân Hậu, Thihic. lam lũ, chịu khó; có tình yêu quê hương đất nước nồng nàn, luôn hiên ngang và dũng cảm…

hy vọng với bài viết phân tích bài thơ “cây dừa” của trần đăng khoa đã cho các bạn thêm kiến ​​​​thức cũng như cảm nhìn hĺận ử. chúc các bạn học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *