Tác phẩm văn học

Bài thơ Câu cá mùa thu (Thu điếu)

trong nền thơ ca dân tộc có nhiều bài thơ tuyệt hay nói về mùa thu. riêng nguyễn khuyến đã có chùm thơ ba bài: thu vịnh, thu ẩm và thu điếu. bài thơ nào cũng hay, cũng đẹp cho thấy một tình quê dào dạt. riêng bài “thu điếu”, nhà thơ xuân diệu đã khẳng định là “điển hình hơn cả cho mùa thu của làng cảnh việt nam”. “thu điếu” là bài thơ tả cảnh ngụ tình ặc sắc: cảnh ẹp mùa thu quê hương, tình yêu thiên nhiên, yêu mùa thu ẹp gắn liền vềnh yêi tình.

“thu điếu” được viết bằng thể thất ngôn bát cú Đường luật, ngôn ngữ tinh tế, hình tượng và biểu cảm. cảnh thu, trời thu xinh ẹp của làng quê việt nam như hiện lên trong dáng vẻ và màu sắc tuyệt vời dưới ngọn bút thần tình của nguyễn k.

hai câu đầu nói về ao thu và chiếc thuyền câu. nước ao “trong I see” toả hơi thu “lạnh lẽo”. sương khói mùa jue như bao trùm cảnh vật. nước ao thu đã trong lại trong thêm, khí thu lành lạnh lại trở nên”lạnh lẽo”. trên mặt nước hiện lên thấp thoáng một chiếc thuyền câu rất bé nhỏ -“bé tẻo teo”. cái ao và chiếc thuyền câu là hình ảnh trung tâm của bài thơ, cũng là hình ảnh bình dị, thân thuộc, đáng yêu của quê nhà. theo xuân diệu cho biết vùng đồng chiêm trũng bình lục, hà nam có cơ man nào là ao, nhiều ao cho nên ao nhỏ, ao nhỏ thì thì thuyền câu cũng theo đotó > mà: mà:</obé more

“ao thu lạnh lẽo nước trong veo,một chiếc thuyền câu bé tẻo teo”.

các từ ngữ: “lạnh lẽo”, “trong veo”, “bé tẻo teo” gợi tả đường nét, dáng hình, màu sắc của cảnh vật, sắc nước mùa thu; âm vang lời thơ như tiếng thu, hồn thu vọng về.

hai câu thơ tiếp theo trong phần thực là những net vẽ tài hoạ làm rõ thêm cái hồn của cảnh jue:

“sóng biếc theo làn hơi gợn tí,lá vàng trước gió khẽ đưa vèo”.

màu”biếc” của song hoà hợp với sắc “vàng” của lá vẽ nên bức tranh quê đơn sơ mà lộng lẫy. NGHệ Thuật ối Trong Phần Thực rất điêu luyện, “Lá vàng” với “Song biếc”, tốc ộ “vèo” của la bay tương ứng với mợng đón “cyc” thơ của nguyễn khuyến. Ông đã nói một đời thơ của mình may ra mới có được một câu thơ vừa ý trong bài “cảm thu, tiễn thu”, “vèo trông lá rụng đầy sân”.

hai câu luận mở rộng không gian miêu tả. bức tranh jue có thêm chiều cao của bầu trời “xanh ngắt” với những tầng mây “lơ lửng” trôi theo chiều gió nhẹ. trong chùm thơ thu, nguyễn khuyến nhận diện sắc trời thu là “xanh ngắt”:

“trời jue xanh ngắt mấy tầng cao

(thur vịnh)

“da trời ai nhuộm mà xanh ngắt”.

(thur ẩm)

“tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt”.

(Thursday điếu)

“xanh ngắt” là xanh mà có chiều sâu. trời thu không mây (mây xám), mà xanh ngắt một màu thăm thẳm. xanh ngắt đã gợi ra cái sâu, cái lắng của không gian, cái nhìn vời vợi của nhà thơ, của ông lão đang câu cá. thế rồi, ông lơ đãng đưa mắt nhìn về bốn phía làng quê. hình như người dân quê đã ra đồng hết. xóm thôn vắng lặng, vắng teo. mọi with đường quanh co, hun hút, không một bóng người qua lại:

“ngõ trúc quanh co khách vắng teo”.

cảnh vật êm đềm, thoáng một nỗi buồn cô tịch, hiu hắt. người câu cá như đang chìm trong giấc mộng mùa jue. tất cả cảnh vật từ mặt nước “ao thu lạnh lẽo” ến “chiếc thuyền câu bé tẻo teo”, từ “sống biếc” ến “vàng”, từ “tầng mây lơng ến” ngõ “ngõ” âm thanh,… có khi thoáng chút bâng khuâng, man mác, nhưng rất gần gũi, thân thiết với mỗi with người việt nam.

cái ý vị của bài thơ “thu điếu” là ở hai câu kết:

“tựa gối ôm cần lâu chẳng được,cá đâu đớp động dưới chân bèo”.

“tựa gối ôm cần” là tư thế của người câu cá cũng là một tâm thế nhàn của nhà thơ đã thoát vòng danh lợi. cái âm thanh “cá đâu đớp động”, nhất là từ “đâu” gợi lên sự mơ hồ, xa vắng và chợt tỉnh. người câu ca ở đy chynh là nhà thơ, một ông quan to triều nguyễn, yêu nước thương dân nhưng bất lực trước thời cuộc, không cam tâm làm tay saay cho thực đ Đằng sau câu chữ hiện lên một nhà nho thanh bạch trốn đời đi ở ẩn. Đang ôm cần đi câu cá nhưng tâm hồn nhà thơ đang ắm chìm trong giấc mộng mùa thu, bỗng chợt tỉnh trở về thực tại khi “cá đu ới bớp .” cho nên cảnh vật ao thu, trời thu êm đềm, vắng lặng như chính nỗi lòng của nhà thơ vậy – buồn cô đơn và trống vắng.

Âm thanh tiếng cá “đớp động dưới chân bèo” đã làm nổi bật khung cảnh tịch mịch của chiếc ao thu. cảnh vật như luôn luôn quấn quýt với tình người. thiên nhiên đối với nguyễn khuyến như một bầu bạn tri kỉ. Ông đã trag trải tình cảm, gửi gắm tâm hồn, tìm lời an ủi ở thiên nhiên, ở sắc “vàng” của la thu, ở màu “xanh ngắt” của bầu thuhu, ở l lạnh lẽo”…

thật vậy, “thu điếu” là một bài thơ tả cảnh ngụ tình rất đặc sắc của nguyễn khuyến. cảnh sắc mùa jue quê hương được miêu tả bằng những gam màu đậm nhạt, những net vẽ xa gần, tinh tế gợi cảm. Âm thanh của tiếng lá rơi ưa “vèo” trong làn gió thu, tiếng cá “ớp ộng” chân bèo – đó là tiếng thu dân dã, thú ệtg ệtg ệtg ê hà hà hà hà hà hà hà hà hà hà hà host đất nước.

nghệ thuật gieo vần của nguyễn khuyến rất độc đáo. vần “eo” đi vào bài thơ rất tự nhiên thoải mái, để lại ấn tượng khó quên cho người đọc; âm hưởng của những vần thơ như cuốn hút chúng ta: trong veo – bé tẻo teo – đưa vèo – vắng teo – chân bèo. Thi sĩ xuân diệu đã từng viết: “Cái Thú vị của bài“ thu điếu ”ở Các điệu xanh, xanh ao, xanh bờ, xanh song, xanh tre, xanh trời, xanh bèn, có màng ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết ết “

thơ là sự cách điệu tâm hồn. nguyễn khuyến yêu thiên nhiên mùa jue, yêu cảnh sắc đồng quê với tất cả tình quê nồng hậu. Ông là nhà thơ của làng cảnh việt nam. Đọc “thu điếu”, “thu vịnh”, “thu ẩm”, chúng ta yêu thêm mùa thu quê hương, yêu thêm xóm thôn đồng nội, đất nước. với nguyễn khuyến, tả mùa thu, yêu mùa thu đẹp cũng là yêu quê hương đất nước.

ao jue lạnh lẽo nước trong veo

một chiếc thuyền câu bé tẻo teo

sóng biếc theo làn hơi gợn tí

lá vàng trước gió khẽ đưa vèo

tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt

ngõ trúc quanh co khách vắng teo

tựa gối buông cần lâu chẳng được

cá đâu đớp động dưới chân bèo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button