Tìm hiểu bài thơ Cảnh ngày hè

Bài thơ cảnh ngày hè

>> những bài văn phân tích bài cảnh ngày he hay, đạt điểm 10

tim hieu bai tho canh ngay he

bạn đang xem: tìm hiểu bài thơ cảnh ngày hè

2 bài văn mẫu tìm hiểu bài thơ cảnh ngày hè

tìm hiểu bài thơ cảnh ngày hè, mẫu số 1:

i. tìm hiểu chung:

– giới thiệu về ”quốc âm thi tập” gồm có 254 bài thơ viết bằng chữ nôm.+ tập thơ chia làm 4 phần:1. vô đề: mạn thuật; tự than; bảo kính cảnh giới.2. môn thì lệnh.3. môn hoa mộc.4. môn cầm thú.- nội dung, tư tưởng: phản ánh tình cảm, vẻ đẹp nhân cách toàn diện của nguyễn trãi. Đó là tư tưởng nhân nghĩa sáng ngời, yêu nước, thương dân, giữ gin nhân cách, hoà cảm với thiên nhiên,…

ii. tìm hiểu bài thơ:

1. cảm nhận chung: – Bài thơ thể hiện vẻ ẹp tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu ời, yêu cuộc sống của nguyễn trãi.- Bài th ơ bộc lộ khát vọng vềng vềc vềc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc sốc s

2. phân tích:

a. sự giao cảm với thiên nhiên, tạo vật trong tâm hồn Ức trai:- thời gian rảnh rỗi, tâm hồn thư thái thanh thản, không khí máng mẻn, trong khí. MộT NGày NHư VậY TRONG CUộC ờI NGUYễN TRÍI KHông NHIềU.- BứC TRANH CUốI Hè Hiện Lên Sinh ộng ầy sức sống, Có ường nét, Màu sắc, âm Thermay Thermay, cảc: cảc: cảc. chúng mang trong mình sức sống mãnh liệt.+ màu đỏ của hoa thạch lựu.+ Âm thanh của tiếng ve.+ Âm thanh của làng chài.=> bức tranh có sự kết hợp hài hòa giữa âm thanh và cảnh vật cảnh vật thiênnhiên dân dã. Đy là nguồn cảm hứng dạt dào cho Thi nhân.- hình ảnh của “hoè, lựu, sin ”.=> thôi thúc sự sống bên trong đang ứa căng không thể kìm nén được.- thi nhân đón nhận cảnh vật bằng nhiều giác quan: thị giác, th&c th giá;

b. niềm khao khát ấm no, hạnh phúc cho nhân dân:- Ước mơ tiếng đàn vua thuấn để hoà khúc nam phong ca ngợi cuộc sống thanh bình, ấm no. bên cạnh tâm hồn nghệ sĩ, nguyễn trãi là một người suốt đời vì nước vì dân.=> Điểm kết tự của bài thơ không phải là thiên nhiên, cảnh vật mà là tâm hồn with người hết lòng vì dân vì nước.

iii. tổng kết:

1. nội dung:

bài thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên trong tâm hồn ức trai, bên cạnh đó toả sáng vẻ ẹp tâm hồn của with người cả cuộc ời vìcỰ dân, vìnƻ. tiếng lòng của nguyễn trãi – gương báu răn mình.

2. nghệ thuật:

thể thơ của trung quốc được vận dụng sáng tạo. kết hợp hài hoà màu sắc và âm thanh, hình ảnh gần gũi, bình dị.

như vậy chúng tôi đã gợi ý tìm hiểu bài thơ cảnh ngày hè bài tiếp theo, các em chuẩn bị cho phần nỗi lòng nguyễn trãƧûn trãƣnthi qua bàièn >một số vấn đề về nội dung và nghệ thuật của cảnh ngày hè để có thể hiểu rõ hơn về nghội này.

tìm hiểu bài thơ cảnh ngày hè, mẫu số 2:

nguyễn trãi đã sống một cuộc đời mà cả hạnh phúc lẫn thương đau đều được đẩy đến tột cùng. trong khoảng thời gian đời người hơn 60 năm, thi nhân đã để lại một gia sản vô cùng quý giá.

chỉ tính riêng trong lĩnh vực văn chương, lời nhận định kia đã không có gì là thái qua. trước tác của Ức trai có thơ, có văn, lại có cả lịch sử, địa lí nữa. Ở mảng thơ, bên cạnh tập thơ chữ hán nổi tiếng ức trai thi tập, thiết nghĩ còn cần phải ặc biệt chú ý vị trí trò của tập quập quẑ. tac pHẩm xưa nhất bằng việt ngữ mà chung ta còn giữ ược này, không những chiếm ịa vị quan trọng trong lịch sửn học nước nhà mà còn là tài tàu ệ ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế Gồm những bài thơ viết rải Rác trong suốt cuộc ời, quốc âm thi tập đã giúp người ọc khai mở nhiều pHần sâu kín Trong tâm hồn người thi sĩ bất hạnh vào loại bậc p>

quốc âm thi tập có một cấu trúc chỉnh thể với 4 phần. Trong đó phần vô ề gồm toàn bộ những bài thơ không cr tựa ề, ược chia thành cac nhóm: ngôn chí, mạn thuật, trần tình, thuật hứng, tự that, bảo kíh cảnh cảnh cả báu răn mình – bài 43 luyến láy du mình) có 61 bài.

ược tổ chức tteo ​​kiểu một bài thất ngôn bát cú nhưng bài thơ lại mở ầu bằng một câu thơt thất luật, ngắt nhịp tự do, tự nhiên như

rồi ” hóng mát” thuở ngày trường

khởi hứng bằng một tâm thế – tâm thế của một with người an nhàn hưởng thụ (thiên nhiên). bài thơ có lẽ được làm trong một lần nguyễn trãi về ở côn sơn (theo Đào duy anh, trong đời mình nguyễn trãi có nhiều lần vềnô). rũ sạch bụi lầm của chốn phồn hoa đô hội, with người đến với thiên nhiên tự do, tự tại, giản dị không gò ép. phải chăng, vì thế mà câu thơ cũng vuột ra khỏi cái khuôn khổ của thơ luật ể ể giản dị, nhẹ nhàng như chynh with người và cuộn chàn chăốc.

câu thơ nhẹ nhàng gợi nghĩ đến hình ảnh một vị tiên đồng, đạo cốt. từ rồi (có bản chép là rỗi) kết hợp với ngày trường cộng hưởng với nhịp thơ kéo giãn thời gian của một ngày. cảm giác thư thái cũng theo đó mà ngân nga.

nguyễn trãi không phải người không biết giới hạn. có nhiều lần ông đã bày tỏ ý nguyện “công thành thân thoái”. nếu phải viện đến lí do thì có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến sự gắn bó rất chân thành của tác giả với thiên nhiên. những bức tranh thiên nhiên mà tác giả đã say sưa net vẽ như ở trong bài thơ này đã chứng tỏ một điều cuộc sống đu phứg ìà cứ cứ:

hoè lục đùn đùn tán rợp giươngthạch lựu hiên còn phun thức đỏhồng liên trì đã tiễn mùi hương

cuộc sống của thi nhân là vậy. cả cuộc đời nghèo khó, nhưng đó chỉ là ở phương diện vật chất mà thôi.

nhìn vào thi liệu thì bức tranh tất được vẽ vào lúc cuối hè: hoa lựu đang rộn ràng chuyển sang màu đỏ rực, sen thì đã tiễn m. việc lựa chọn thời gian nghệ thuật cũng như cách thức miêu tả thiên nhiên hẳn không phải là chuyện ngẫu nhiên. lá hoè ngả sang màu lục, um tùm dồn lại thành từng khối lá xanh, toả rộng, che rợp cả mặt sân. hoa lựu không còn nhạt mà rực rỡ như những chùm lửa đỏ. sau này nguyễn du cũng dùng hoa lựu để nói cái oi bức, rực nóng của mùa hè:

dưới trăng quyên đã gọi hè,Đầu tường lửa lựu lập loè đơm bông.

dưới những ao đầm, hoa sen hồng đã nở rộ xen giữa những chiếc lá mát xanh, cả đầm sen đưa hương thơm ngát. Điểm vào cái không gian ấy là tiếng ve kêu ồn ã như đang trút hết minh cho phút chiều tà. nếu mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc thì mùa hạ là lúc trưởng thành. Đặc biệt cuối hè là là lác nó phô diễn một sức sống căng đầy, sung mãn nhất của sự trưởng thành. nó bắt đầu kết trái cho mùa jue để rồi chuẩn bị cho sự hoá thân vào mùa đông. thiên nhiên trong bài thơ này là thế: dường như nó đang ở trạng thái căng đầy nhất. một bức tranh thiên nhiên đủ gợi cho chúng ta liên tưởng về một cuộc sống ấm no, đủ đầy.

hai hoà cùng thiên nhiên là cuộc sống sinh hoạt thường nhật của người lao động:

lao xao chợ cá làng ngư phủ

hàm ý của câu thơ dồn cả vào cái âm thanh của chợ cá. sự náo nhiệt của chợ cá gợi lên sự liên tưởng về cuộc sống no ấm thanh bình của người dân. bởi chợ cáở đây rất có thể chỉ là một góc chợ quê, mà âm thanh vẫn rộn ràng náo nhiệt vô cùng.

làm theo thể thất ngôn bát cú nhưng kết cấu đề – thực – luận – kết xem ra không phải là lựa chọn hợp lí để tiếp cận bài th. bài thơ có thể được chia theo bố cục 6/2. trên là vẻ đẹp của thiên nhiên và âm thanh cuộc sống, dưới là ước vọng của nhà thơ:

dẽ có ngu cầm đàn một tiếng,dân giàu đủ khắp đòi phương.

là một mô típ thường thấy trong thơ nguyễn trãi. một tấc lòng ái ưu luôn chỉ chực dâng lên cùng sóng nước. câu thơ gắn với một điển tích. Ở Trung quốc thời cổ ại có một triều ại lí tưởng (thực chất là một cộng ồng người nguyên thuỷ sống theo bộc) ược ời ời Truyền tụng nh ẹ ẹn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờ ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn ờn. vua thuấn có cây đàn (gọi là ngu cầm). vua thường hay dạo khúc nam phong trong đó có câu “nam phong chi thì hề khả dĩ phụ ngô dân chi tài hề” nghĩa là “gió nam thuận thì có thể làm cho dân chi thêm”.

câu thơ cuối cùng tương ứng với câu đầu, vượt ra khỏi luật Đường. NHịP thơ 3/3 ngắn gọn, dứt khoá, thể hi ước vọng chân thành của nguyễn tréi, mong sao ở mọi nơi, cuộc sốngoh bình no ấm sẽ ến với mọi người. <

câu nói của người xưa “tiên thiên hạ chi ưu nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc” (the trước cai vẹn nghĩa với nước với dân.

qua bài viết trên, các em cũng đã phần nào nắm được những chi tiết chính cho nội dung cần học. tiếp theo, các em nên tìm hiểu vẻ đẹp tâm hồn của nguyễn trãi qua bài cảnh ngày hè để học tốt ngữ văn hơn.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *