Bài Thơ Bác Ơi Tố Hữu ❤️️ Nội Dung, Phân Tích Cảm Nhận

Bài thơ bác ơi của to hữu

bài thơ Bác ơi tố hữu ❤️va nội dung, phân tích cảm nhận ✅ hãy cảm cảm nhận những ango thơ there is và ý nghĩa mà nhà thơ sự ni và sự ni và sự ni và sự ni và sự n.

lời bài thơ bác Ơi của tố hữu

hãy cùng cảm nhận những áng thơ hay trong lời bài thơ bác Ơi của tố hữu mà scr.vn chia sẻ đến bạn đọc bên dưới nhé. bài thơ “bác Ơi” nhà thơ viết để tiễn đưa bác sau ngày bác mất.

suốt mấy hôm rày đau tiễn đưaĐời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa…chiều nay con chạy về thăm bácƯớt lạnh vườn rau, mᑥc!

con lại lần theo lối sỏi quenĐến bên thang gác, đứng nhìn lênchuông ôi chuông nhỏ còn reo nữa?phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn

bác đã đi rồi sao, bác ơi!mùa jue đang đẹp, nắng xanh trờimiền nam đang thắng, mơ ngày hộirước bác vào thăm, thấy bác!

trái bưởi kia vàng ngọt với aithơm cho ai nữa, hỡi hoa nhài!còn đâu bóng bác đi hôm sớmquanh mặt hồ in mây trắng bay…

Ôi, phải chi lòng được thảnh thơinăm canh bớt nặng nỗi thương đờibác ơi, tim bác mênh mông thếÔm cả non song, mọi kiếp

bác chẳng buồn đâu, bác chỉ đaunỗi đau dân nước, nỗi năm châuchỉ lo muôn mối như lòng mẹcho hôm nay và cho mai sau…

bác sống như trời đất của tayêu từng ngọn lúa, mỗi cành hoatự do cho mỗi đời nô lệsữa để em thơ, lụa tặng già.

bác nhớ miền nam, nỗi nhớ nhàmiền nam mong bác, nỗi mong chabác nghe từng bước trên tiền tuyếnlắng mỗi tin mừng, tiếng súng x.

bác vui như ánh buổi bình minhvui mỗi mầm non, trái chín cànhvui tiếng ca chung hoà bốn biểnnâng niu tất cả, chỉ quên mình.

bác để tình thương cho chúng conmột đời thanh bạch, chẳvàng sonmong manh áo vải hồn muôn trượnghơn tượng đồng phơi những n

Ôi bác hồ ơi, những xế chiềunghìn jue nhớ bác biết bao nhiêu!ra đi, bác dặn: “còn non nước…”nghĩa nặng, lòng không dám khóu.nhi

bác đã lên đường, theo tổ tiênmác – lê-nin, thế giới người hiềnÁnh hào quang đỏ thêm sông núidắt chúng with cùng nhau tiến lên!

nhớ đôi dép cũ nặng công ơnyêu bác, lòng ta trong sáng hơnxin nguyện cùng người vươn tới mãivững như muôn ngọn dải trường.

🍁 ngoài lời bài thơ bác Ơi của tố hữu. bạn Đọc khám phá thêm bài thơ từ Ấy tố hữu ❤️️ nội dung và cảm nhận

hoàn cảnh ra Đời bài thơ bác Ơi của tố hữu

tiếp theo đây, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu hoàn cảnh ra Đời bài thơ bác Ơi của tố hữu ngay phần dưới đây nhé. “bác ơi” được viết ngay sau sự kiện đau thương của dân tộc. bài thơ là tiếng khóc và là bản hùng ca, ca ngợi nhân cách, công lao, sự nghiệp của chủ tịch hồ chí minh.

mậu thân 1968, đất nước ta bước vào một giai đoạn kháng chiến mới đầy cam go và ác liệt. Cùng lúc này sự ra đi của chủch tịch hồ chí minh vĩ ại đã trở thành một mất mát vông to lớn ối với ất nước, là nỗi đau lớn của toàn dân tộc việt nam.

trước hung tin ấy, tố hữu dù đang nằm viện, nhưng đã lập tức trở về nhà sàn nơi bác làm việc để nhìn bác cuần. trở về, tố hữu viết “suốt cả đêm ấy cho vơi nỗi buồn”. bài thơ bác ơi! đã ra đời trong hoàn cảnh vô cùng đớn đau và xúc động ấy.

ược xuân diệu ca ngợi là “bài điếu văn bi hùng bằng thơ”, mà cho ến ngày hôm nay mỗi lần ọc lại ta vẫn cảm thấy nghẹn ngào, thương tiếc không thôi vềi vềi vềi về

🌼 ngoài hoàn cảnh ra Đời bài thơ bác Ơi của tố hữu. bật mí thêm bài ca xuân 61 tố hữu ❤️ cảm nhận, phân tích hay nhất

nội dung bài thơ bác Ơi

bạn đọc hãy cùng tìm hiểu nội dung bài thơ bác Ơi. bài thơ là “bài điếu văn bi hùng bằng thơ” là sự đúc kết, suy nghĩ, chiêm nghiệm sâu sắc về bác.

bài thơ là lời tiễn biệt đầy xúc động và thành kính mà tác giả dành cho hồ chí minh khi bác qua đời. bài thơ cũng là lời điếu văn tiễn biệt vị cha già của dân tộc con người vĩ đại hết lòng vì nhân dân.

bài thơ khắc họa hình tượng bác hồ with người suốt cả đời yêu thương nhân dân, lo lắng thế hệ và tương lai của dân t. một with người vĩ đại nhưng lại giản dị và vô cùng khiêm tốn.

bài thơ tiêu biểu cho giọng thơ tâm tình, ngọt ngào, tha thiết của thơ tố hữu. bài thơ là tình cảm của nhà thơ tố hữu, của nhân dân việt nam trước sự ra đi của vị lãnh tụ kính yêu của dân

c.

bác ơi tim bác mênh mông thếÔm cả non song mọi kiếp người!

hai câu này đã trở thành chủ điểm của bài thơ. ca ngợi lòng nhân ái mênh mông của bác, sự hy sinh suốt đời cho nhân dân, cho dân tộc, cho thế giới hòa bình. Đọc bài thơ bác ơi!, câu, chữ nào cũng làm người đọc xúc động, ứa nước mắt. xúc động nhưng không bi quan, chán nản mà giúp chúng ta biến đau thương, nhớ tiếc thành hành động cách mạng.

🍁 ngoài nội dung bài thơ bác Ơi. bạn Đọc khám phá thêm thơ hoàng cầm ❤️️ tuyển tập trộn bộ những bài thơ hay

bài thơ bác Ơi thuộc thể thơ gì

bài thơ bác Ơi thuộc thể thơ thất ngôn trường thiên, gồm 13 khổ thơ, mỗi khổ thơ có 4 câu thơ.

lối thơ thất ngôn tạo nên một nhạc điệu trang trọng. cùng với hình ảnh thơ kì vĩ đã diễn đạt rất tài tình những cảm xúc cao đẹp của toàn thể dân tęc ta trong những ngàcy qu n9.

🍁 ngoài bài thơ bác Ơi. bỏ túi ngay quê hương Đỗ trung quân ❤️️ lời bài thơ, phân tích, văn mẫu

dàn Ý bài thơ bác Ơi

gửi đến bạn đọc dàn Ý bài thơ bác Ơi để tìm hiểu những cảm xúc của tác giả đối với bác trong bài thơ này bạp.n

1. mở bài: giới thiệu khái quát tác giả tố hữu và bài thơ bác ơi.

2. thanks bai

a. nỗi đau xót lớn lao khi bác hồ qua đời trong bốn khổ thơ đầu

– Điệp từ “tuôn”: khung cảnh tang lễ bi thương với sự vỡ òa đau đớn của with người và thiên nhiên: đời tuôn nước mắt.

– Khung cảnh ngôi nhà sàn Bác vẫn ở trở nên trống trải, lạnh lẽo, không còn hơi ấm và hoạt ộng của Bác: vườn rau, mấy gốc dừa lạn lạnh, g, chu. buông, tắt ánh đèn.

– câu hỏi tu từ kết hợp với biện pháp nói giảm nói tránh: sự thảng thốt không tin vào sự thật phũ phàng rằng bác đãi: bác đi bác đé rᓓ?

– mọi vật trở nên côi cut, vô nghĩa, trống trải khi không còn bác ở bên:

=> nỗi đau đớn và tiếc thương vô bờ bến của cả dân tộc trước sự ra đi của bác.

b. hình tượng bác hồ trong 6 khổ tiếp theo

– lí tưởng và lẽ sống cao cả: bác dành cả cuộc ời lo nghĩ và ấu tranh cho tự do, hạnh phúc của nhân dân, cho nền tự do ộc lậâp của.

– “bác ơi, tim bác mênh mông thế / ôm cả non song, mọi kiếp người”: bằng hình ảnh hoán dụ, tố hữu ca ngợi lòng yước thương banh ình ình, t Đây là hai câu thơ trong bốn câu thơ hay nhất trong bài thơ “bác ơi!”.

– tình yêu thương quảng ại dành cho with người và vạn vật: như lòng mẹ, yêu thương từ mỗi ời nô lệ ến em thơ, c từ sống non lúa, cành hoa đến non song, mọi kiếp người, dân nước, năm

=> hình tượng bác hồ vừa vĩ đại, cao cả vừa bình dị, gần gũi.

c. cảm nghĩ của mọi người việt nam trước sự ra đi của bác trong 3 khổ cuối

– NHớ THươNG BAC KHông NGUôi (NGHìN THU NHớ BAC BIếT BAO NHIêU) NHưNG PhảI NEN đAU THươNG Vì CUộC CACH MạNG GIảI PHONG ấT NướC CÒN DANG Dở ở ở ở ở ở

– thành kính tiễn biệt bác về cõi bất tử, thế giới người hiền:

– trước tấm gương và di sản mà bác để lại, nhà thơ nói riêng và nhân dân việt nam nói chung tâm nguyện sẽ theo with đường mà n bácra ch to n. bài thơ khép lại bằng một hình so sánh mang tượng hình song núi kì vĩ:

3. kết bài: cảm nhận chung về bài thơ.

🌼 ngoài cảm nhận bài thơ bác Ơi. chia sẻ thêm soạn văn 7 làm thơ lục bát ❤️️ bài giảng, giáo Án trọn bộ

cảm nhận bài thơ bác Ơi

bài mẫu cảm nhận bài thơ bác Ơi để phục vụ các bạn học sinh nắm chắc nội dung bài học một cách đơn giản hơn.

bác ơi! là một bài thơ dài không chỉ có những cảm xúc xót thương vô hạn trước sự ra đi của hồ chủ tịch. mà nó còn đóng vai trò là một bản chiêm nghiệm, đúc kết sâu sắc về cuộc đời và sự nghiệp gắn bó với dân tộc, đất bc cc

trong sáu khổ thơ đầu tiên là những nỗi niềm đau đớn, xót xa trước sự kiện trăm tuổi của người. mà ở đây cảm xúc trong thơ của tố hữu không chỉ là nỗi đau riêng. mà nó còn là nỗi đau chung, cảm nhận chung hàng triệu đồng bào lúc bấy giờ.

“suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa…quanh mặt hồ in mây trắng bay…”

trong suốt bốn khổ thơ ầu có lẽ rằng câu thơ đánh ộng tâm can người ọc nhất là hai câu thơ ầu “suốt mấy hôm rày đau tiỐnƻn ƻn. lời thơ nghe như trào nước mắt. thậm chí những nỗi đau đớn mất mát ấy còn cảm động cả thiên nhiên, đến trời xanh cũng buồn không hửng nắng.

không khí tang thương bao trùm cả lòng người, cảnh vật, tất thảy vắng đi hơi thở của người ều trở nêm ạm lạnh lẽo, những vườn ca, nhữh, that, that, whose ỏm. , phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn đều như không còn sinh khí, như đang để tang cho vị lãnh tụ kính yêu.

sự kiện bàng hoàng, đau đớn ấy không ngờ lại xảy ra khi đất nước sắp đến ngày thắng lợi. vậy mà người đành ra đi trước, không kịp nhìn thấy cai thành tựu mà mấy mươi năm người dốc lòng vun ắp hy, không kịp chung vui c cùng dân tộc ngày ạ ạ ạ ạ hỏi rằng có nỗi đớn đau nào sâu đậm hơn thế nữa?

tố hữu dường như không thể tin vào sự thật rằng bác đã rời nhân thế. KHông Thể tin ượC Bác Lại Buông Tay Vào Một Ngày Thu NắNG ẹP, Trước Thềm ộC LậP CủA ấT NướC Mà Thốt Lên ầY đAU ớN RằNG “Bác đi ồi Sao, B.

với sáu khổ thơ tiếp theo, tố hữu đã có những suy nghĩ, chiêm nghiệm thật sâu sắc, tràn ầy lòng kính trọng và yêu mến ối chới hí minh tí. suốt cuộc đời 79 mùa xuân tươi đẹp, bác chưa lúc nào để mình được thảnh thơi, trái tim chỉ nặng một “nỗi thương ”.

bác đã vực dậy non song việt nam, mang trong mình tấm lòng của người mẹ “Ôm cả non song, mọi kiếp người”. người cả đời sống với một tâm hồn bao dung, chan hòa với thiên nhiên “yêu từng ngọn lúa mỗi cành hoa”. trái tim luôn chất chứa những tình thương người. người suốt đời phấn đấu vì hòa bình, độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân.

tư tưởng, vẻ đẹp phẩm chất, những đóng gop vĩ đại cho dân tộc của người mãi mãi được muôn đời ghi nhớ công ư

“Ôi bác hồ ơi, những xế chiều…vững như muôn ngọn dải trường sơn.”

trước sự ra đi của bác, nhưng tố hữu hiểu rằng nỗi đau này tuy lớn. nhưng không thể vì thế mà làm suy sụp tinh thần chiến đấu của nhân dân. chúng ta phải nhanh chóng vượt qua nỗi đau để bác bước vào nỗi nhớ nghìn thu trong trái tim mỗi người.

bác ơi! là một trong những bài thơ viết về chủ tịch hồ chí minh xúc động và sâu sắc hơn cả. không chỉ thể hiện tấm lòng xót thương vô hạn trước sự ra đi của bá. mà nó còn là những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời và sự nghiệp gắn bó với đất nước với nhân dân của người cha tà p>

🌼 ngoài cảm nhận bài thơ bác Ơi. chia sẻ thêm thơ tố hữu ❤️ tuyển tập trọn bộ những bài hay nhất

phân tích bài thơ bác Ơi của tố hữu

bài văn mẫu phân tích bài thơ bác Ơi của tố hữu hay nhất. mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài phân tích bên dưới nhé.

ngày 2 – 9 – 1969, hồ chủ tịch tạ thế. cả một rừng thơ khóc bác xuất hiện, trong đó nổi bật lên cây đại thụ tố hữu với bài thơ “bác ơi!”. bốn khổ thơ đầu nói cái đau xót tột cùng của thi sĩ trước sự kiện bác ra đi:

suốt mấy hôm rày đau tiễn đưaĐời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa.

trời mưa tầm tã cộng với nước mắt hàng triệu người khóc vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc đã làm cho cả không gian ướn bun. khi bác đi xa, tố hữu đang nằm điều trị ở bệnh viện. nghe tin, nhà thơ hoảng hốt chạy về phủ chủ tịch, nơi nhà sàn của người:

“chiều nay with chạy về thăm bác”. từ “chạy” được dùng rất tài, nói lên sự nóng gan nóng ruột của người with khi nghe tin cha mất.

ta thấy tác giả rất ý tứ cho nên “đến bên thang gác đứng nhìn lên” mà chưa vào nhà vội. vì sao vậy? vì đến thăm một người tạ thế là thăm vợ góa, with côi. còn bác không có gia đình thì xử lí như tố hữu là rất tinh tế. nhà bác hôm nay đã khác xưa: chuông không còn reo để báo tin với người có khách đến. nhìn vườn cây bác từng vun trồng, tác giả bâng khuâng:

trái bưởi kia vàng, ngọt với ai….thơm cho ai nữa hỡi hoa nhài!

bác hiện lên trong kí ức đẹp như một ông tiên trong thần thoại. Đúng! trong tâm trí nhà thơ cũng như trong tâm trí dân tộc ta, bác là một “Ông tiên mác – xít”. sau những ngày bàng hoàng đau xót, nhà thơ bình tâm lại, khắc họa hình tượng bác. tố hữu đã viết nhiều bài thơ về bác nhưng bài này hay hơn cả vì đây là thơ tổng kết một cuộc đời.

một trái tim thương nước, thương dân bao la, mênh mông. từ “ôm” được dùng rất gợi cảm: ôm là nâng niu, che chở, giữ gìn.

thương bao nhiêu thì đau bấy nhiêu:bác chẳng buồn đâu, bác chỉ đaunỗi đau dân nước, nỗi năm châu

từ “đau” là lấy lại chữ dùng của bác trong di chúc. Đau dân nước vì dân nước đang bị đế quốc xâm lược; đau năm châu. vì có sự bất hoà trong phong trào cộng sản quốc tế. chỉ with người vĩ đại mới có nỗi đau đớn lớn lao như thế.

bác vui như ánh buổi bình minhvui mỗi mầm non, trái chín cànhvui tiếng ca chung hoà bốn biểnnâng niu tất cả, chỉ quên mình

vì sao vậy? vì giải phóng miền nam là trung tâm của cách mạng việt nam lúc bấy giờ. nhiều người gặp bác đều kể lại mỗi khi trò chuyện, thế nào người cũng nhắc đến miền nam. trong phòng của bác có treo bản đồ miền nam về sự bố trí binh lực của địch.

bác là vị lãnh tụ kiểu mới; khác với những người ưa sùng bái cá nhân. vì tâm hồn bác giàu qua (hồn muôn trượng) nên bề ngoài bác rất giản dị (mong manh áo vải). bác không cần tượng đồng vì nhân dân đã đúc cho người hàng triệu tượng trong tim.

trong ba khổ cuối, nhà thơ nói lên cảm nghĩ của nhân dân ta trước sự ra đi của bác.

bác hồ nay đã nhập vào một thế giới đặc biệt: “mác-lê nin thế giới người hiền”. hiền ở đây là hiền minh, hiền triết. tức là những vĩ nhân có trí tuệ siêu việt có đạo đức cao cả. chính những with người đó đã dẫn dắt lịch sử tiến lên không ngừng.

kết thúc thi phẩm này, tố hữu có một câu thơ rất hay: “yêu bác, lòng ta trong sáng hơn”. yêu bác làm theo tấm gương trong suốt như pha lê của người. bài thơ “bác ơi” là một điếu văn bi hùng. lối thơ thất ngôn tạo nên một nhạc điệu trang trọng. cùng với hình ảnh thơ kì vĩ đã diễn đạt những cảm xúc của toàn thể dân tộc ta trong những ngày quốc tang.

🍁 ngoài phân tích bài thơ bác Ơi của tố hữu. chia sẻ trọn bộ nắng mới lưu trọng lư ❤️️ phân tích nội dung bài thơ

phân tích bác Ơi tim bác mênh mông thế

tiếp theo đây bạn hãy cùng scr.vn phân tích câu thơ bác Ơi tim bác mênh mông thế. câu thể hiện tình thương của bác được diễn tả bằng hình ảnh thơ có chứa sức gợi lớn lao.

“bác ơi, tim bác mênh mông thếÔm cả non song, mọi kiếp người”

nhà thơ ca ngợi trái tim yêu thương “mênh mông” của bác. chính nguồn tình cảm cao quý này đã tạo ra sức mạnh vô biên cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

tình thương ấy gắn liền với tình yêu, ân nghĩa như song sinh. bác hồ yêu nhân dân bằng thứ tình cảm trong trẻo như không khí, trời xanh, ân nghĩa như cơm ăn, áo mặc, ấm cúng như máu mủ r ruột.

và tố hữu đã khái quát thành hai dòng tình cảm lớn là tình yêu nước (ôm cả non song) và lòng thương người (mọi kiếp iưng). tìm hiểu with người bác và thơ bác, chúng ta càng thấy khái quát của tố hữu thật là sâu sắc.

🌼 ngoài phân tích bác Ơi tim bác mênh mông thế. bật mí thêm trọn bộ bài thơ cảnh khuya hồ chí minh ❤️ phân tích bài thơ

ngâm thơ bài bác Ơi

tiếp theo đây, bạn hãy thưởng thức bài ngâm thơ bài bác Ơi vô cùng hay bên dưới nhé.

⚡ ngoài ngâm thơ bài thơ bác Ơi. khám phá ngay thơ hồ chí minh ❤️ những bài thơ của bác hồ hay nhất

bai thơ bác Ơi của trần Đăng khoa

phần cuối cùng của bài viết, scr.vn xin dành tặng thêm cho bạn đọc bài thơ bác Ơi của trần Đăng khoa.

bài thơ “em gặp bác hồ” tác giả: trần Đăng khoa (9.9.1969)

có ai se sẽ ngồi xuống ầu giườngưa bàn tay mát như kem sữaxoa lên trán em đang dịu lửavuốt lên mắt em đang bớt mờa, bác hồ! bác hồ ta đó có ngôi saothảo nào bác đi đêm không lạc bác ơi, bác!bác cười rung rung chòm râumắt bác sao mà thương thếtóc bác thơm lừng gió bểthơm nắng đường xabác cho em nhiều quàvà khen dạo này em béo khỏehơn ngày xưa nhiềucúc áo em bị đứt từ chiềuĐêm phanh ra, hở ngựcbác đắp vào cho emrồi bác ra rất êm

bác đi! bác đi rồi!em bỗng oà lên khóctỉnh dậy thấy ướt đầm mái tócnhìn xem bác có đâu đây,chỉ thấy đầy trời đèn sáng, mưa bayngười người lặng im đi viếng bácbóng đèn rưng rưng nước mắt…Đúng rồibệnh viện em vừa truy điệu bác Chiều Naynhưng Bác Chỉ Yên NGHỉ BAN NGàychứ Ban đêm Là Bác Rời Linh Cữubac Chào Chú ứng Gácrồi đi Vòng Quanh Khắp Trên Thế Giớiể ể Chăm Sóc Trẻt Là à ện n.

🍁 ngoài bài thơ bác Ơi của trần Đăng khoa. chia sẻ trọn bộ thơ nguyễn khoa Điềm ❤️️ trọn bộ những bài thơ hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *