Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Bài thơ ai yêu các nhi đồng hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

những ngày trước cách mạng tháng tám 1945, trong hoàn cảnh “vận nước gian nan”, người đã đau lòng trước cảnh:

“trẻ em cũng bị bận thân cực lòng

học hành, giáo dục đã không

nhà nghèo lại phải làm công, cày bừa

sức with yếu, tuổi with thơ

mà đã khó nhọc cũng như người già

có khi lìa mẹ, lìa cha

Đi ăn ở với người ta bên ngoài…”

và mong muốn lớn của người lúc bấy giờ là:

“bao giờ đánh đuổi nhật, tây

trẻ em ta sẽ là bầy con cưng”.

rồi Ngay Sau Khi Khai SINH RA NướC VIệT NAM DâN CHủNG Hòa, TRRên CươNG Vị CHủCH TịCH NướC, DẫU Công VIệC ấT NướC COR BậN BịU, BONC HồN THườNG VIếT THư Tết Trung Thu, Tết Thiếu NHI… Mỗi Bài Thơ Bác Viết, Mỗi BứC Thư Bác Căn Dặn ều Chứa ựng Trong đó Những tình cảm giản dị mà chân thành, gần gũi mà sâu s .

“trẻ em như bup trên cành

biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan

chẳng may vận nước gian nan

trẻ em cũng phải lầm than cực lòng”…

hết lòng thương yêu và ân cần dạy bảo thiếu nhi, Bác hồ rất tin tưởng, xác ịnh trach nhiệm trọng ại của thiếu nhi ối với tương lai ất nước. Trong Thư Gửi Học Sinh NHân Ngày Khai Trường ầu Tiên Của NướC VIệT NAM DâN CHủNG Hòa “, THANG 9/1945, BAC đã Viết:” Non Si ệt nam Cor châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu.”

và năm 1946, vào tết trung thu đầu tiên của đất nước, người nhắn nhủ thế hệ măng non của đất nước:

“bác mong các cháu chăm ngoan

mai sau gin giữ giang sơn lạc hồng

sao cho nổi tiếng tiên rồng

sao cho tỏ mặt nhi đồng việt nam”.

tình yêu thương thiếu niên nhi ồng ược chủ tịch hồ chí minh thể hiện bằng tất cả tấm lòng với tầm nhìn của một vịà thich tị tị. Trong Hoàn Cảnh Nào Và ở đâu, người cũng luôn nghĩ về các cháu, hướng các cháu vào những hoạt ộng vui chơi bổ ích và nềp kặ nhân dịp kỷ niệm , bác gửi đến thiếu nhi cả nước 5 lờyi dêng: ờyi dêng

“yêu tổ quốc, yêu đồng bào

học tập tốt, lao động tốt

Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

giữ gìn vệ sinh thật tốt

khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”

không chỉ yêu thương thiếu niên, nhi đồng, bác hồ còn khẳng định vai trò quan trọng của thiếu nhi đối với tương lai của đất nước và luôn nhắc nhở chúng ta phải quan tâm đến việc giáo dục thiếu niên, nhi đồng . Trong Thư Gửi hội nghị can bộ pHụ trach nhi ồng toàn quốc, thang 8/1950, người viết: “Giáo dục nhi ồng là một khoa học. Cách dạy trẻ, cần làm choc chu chu Lao ộng, Biết vệ Sinh, Giữ Kỷ Luật, Học văn Hóa. .” .

théng 9/1952, khi quân ta đang thắng lớn trên các chiến trường tây bắc và ở ồng bằng bắc bộ, bác rất phấn khởi, gửi tớsi mới các cháu. trong đó có một đoạn thơ rất giàu nhạc điệu, đã được nhạc sĩ phong nhã phổ thành bài hát:

“ai yêu các nhi đồng

bằng bác hồ chí minh….

mong các cháu cố gắng

thi đua học và hành

tuổi nhỏ làm việc nhỏ

tùy theo sức của mình …

các cháu hãy xứng đáng

cháu bác hồ chi minh!”

vào những ngày ầu Thang 6/1969, Trong Bài “Nâng Cao trach nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi ồng” in trên báo nhn dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân dân d Sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn ảng, toàn dân. kết quả tốt và thiết th>.

cho đến ngày bác phải đi xa, nỗi thương nhớ của người đối với các cháu thiếu nhi cũng không bao giờ vơi cạn. Trong di chúc của mình, người cũng hai lần nhắc ến các cháu và gửi gắm “cuối c cng, tôi ể ể lại muôn vàn tình thân y y cho ộn ản ản ộn ến ến ến ến ến ến ến ến ến ến ến ế ến ến ến ến ến ến ến ến ế ộ ộn. ”.

ngoài những lời nhắn nhủ, lời dặn dò ối với thiếu niên nhi ồng thì những câu chuyện về Bác hồ với thế hệ mĂng non của ất nước cũng ể L ạ Trong đó, Không Thể Không nhắc tới những câu chuyện giữa Bác hồi với thiếu nhi miền nam-nơi mà cả cảc ời người day dứt vì her chưa một lần trở khi ến thăm trường thiếu nhi miền nam, bác đã ề nGhị dẫn ến nhà bếp và pHòng ngủ xem các cháu có ược ăn no, ngủm và chrit sóc chu đác khôô pa … niên dũng sĩ miền nam đang học ở tả ngạn vào phủ chủ tịch. tại đy, bác hồ và bác tôn (chủ tịch tôn ức thắng) cùng ăn, c cùng trò chuyện với các cháu: nói chuyện rất vui. Ăn xong, hai bác cho mỗi cháu một bông hồng, một quả táo, một quả lê và ba quyển sách “người tốt việc tốt”….”[1].

suốt cuộc ời hoạt ộng của mình, chủ tịch hồ chí minh luôn quan điểm về bảo vệ, chăm sóc gingo dục trẻ em đ -sớm trut . người dạy, ngày tết thiếu nhi 1/6 nhắn nhủ người lớn trước hết là bố mẹ, cô giáo, thầy giáo, đoàn Thanh n Niên nhớ nhiệm vụ của mình ối v v v. “khéo giáo dục để mai sau nhi đồng trở thành người công dân có tài, có đức”. thực hiện lời dạy của người, hàng năm, cứ vào tháng 6 cả nước lại hân hoan chào đón ngày quốc tế thiếu nhi, thực hiện ìện vì “theng hàn .”

ể đápáci tình yêu thương bao la của Bác hồ, các thế hệ thiếu niên, nhi ồng vẫn luôn siêng nĂng họp tềp, rèn luyện, là with ngoan lai xây dựng ất nước việt việt va năm châu”.

tấm lòng yêu thương của Bác ối với các em thiếu niên, nhi ồng bao la như trời biển, người không with mà criu (blade thơ, lụa tặng già đi xa nhưng người vẫn sống mãi trong trai tim mỗi thiếu nhi việt nam qua lời ru của mẹ, lời kể của bà, lời dạy dỗ của côn giáhn n n n n n n n n n n n n n n n

“hồ chí minh kính yêu chúng em kính yêu bác hồ chí minh trọn một đời

hồ chí minh kính yêu chúng em ước sao bác hồ chí minh sống muôn đời”.

phòng lý luận chính trị – lịch sử Đảng

ban tuyên giáo thành ủy tphcm

[1] bác nhớ các cháu thiếu niên dũng sĩ miền nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *