Bài tập về ẩn dụ và hoán dụ có đáp án mới và chi tiết nhất

Bài tập về ẩn dụ và hoán dụ có đáp án

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Bài tập về ẩn dụ và hoán dụ có đáp án hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

phân biệt giữa phép ẩn dụ và hoán dụ chưa bao giờ là điều dễ dàng. ngay cả những học sinh chuyên văn cũng không tránh khỏi đôi ba lần gặp khó khăn khi thực hành dạng bài tập này. với mục đích giúp các bạn học sinh nâng cao kỹ năng làm bài cùng như hiểu rõ hơn về hai phép biến hình này. bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn lý thuyết cơ bản cũng như bài tập về ẩn dụ và hoán dụ có đáp án.

lý thuyết cần nắm vững

ẩn dụ là gọi tên các sự vật, hoặc hiện tượng này bằng tên sựt vật, hiện tượng khac coce nét tương ồng với nhau có tac dụng nhằm tĂng sức gợnh, gợm.

các loại ẩn dụ thường gặp:

• Ẩn dụ hình thức: dựa vào sự giống nhau về hình thức giữa các sự vật, hello tượng.
  • Ẩn dụ cách thức: dựa vào sự giống nhau về hình thức giữa các sự vật, hiện tượng.
  • Ẩn dụ phẩm chất: dựa trên sự tương đồng về phẩm chất của sự vật, hiện tượng.
  • ẩn dụ chuyển ổi cảm giác: pHép tu từ miêu tả tíh chất, ặc điểm của sựt vật ược nhận biết bằng giác quan này nhưng lại ược miêu tảng từng ả ng.

HÁÁN Dụ Là Gọi tên Các sự vật, Hoặc hiện tượng này bằng tên sựt vật, hiện tượng khac cor quan hệ gần gũi với nhau có tac dụng nhằm tĂng sức gợi hình, gợm.

một số loại hoán dụ thường gặp:

• lấy một bộ phận để chỉ toàn thể.
    • lấy vật chứa đựng chỉ vật bị chứa đựng.
    • lấy dấu hiệu của sự vật để chỉ sự vật.
    • lấy cái cụ thể để gọi cái trừu tượng.
    • phân biệt giữa hoán dụ và ẩn dụ:

Ẩn dụ dựa vào sự liên tưởng tương đồng, tức là giữa A và B có điểm gì đó giống nhau, nên người ta dùng A để thay cho tên gọi B. Do đó, trong trường hợp này sự vật chuyển đổi tên gọi và sự vật được chuyển đổi tên gọi thường khác phạm trù hoàn toàn. Còn hoán dụ dựa vào sự liên tưởng tương cận ( gần gũi ) giữa các đối tượng. Mối quan hệ giữa tên mới (A) và tên cũ (B) là mối quan hệ gần kề.bài tập về ẩn dụ và hoán dụ có đáp án

bài tập về ẩn dụ và hoán dụ có đáp án

bai 1: chỉ ra và phân tích tác dụng biện pháp ẩn dụ trong văn bản sau:

bây giờ mận mới hỏi đào

vườn hồng đã có ai vào hay chưa

mận hỏi thì đào xin thưa

vườn hồng có lối nhưng chưa ai vào

trả lời

+ hình ảnh ẩn dụ: mận , đào, vườn hồng

mận để chỉ người with trai. đào chỉ người with gái, vườn hồng

+ tác dụng: mận, đào, vườn hồng là những hình ảnh ẩn dụ – những biểu tượng cho những người lao ộng ngày da y tìu. cách nói bóng gió phù hợp với sự kín đáo, tế nhị trong tình yêu.

bài 2: nêu ý nghĩa của từ miền nam trong các câu thơ sau. chỉ rõ trường hợp nào là hoán dụ và thuộc kiểu hoán dụ nào?

1. with ở miền nam ra thăm lăng bác
      2. Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

( viễn phương )

1. gửi miền bắc lòng miền nam chung thủy
        2. Đang xông lên chống mĩ tuyến đầu.

( lê anh xuân )

trả lời:

– miền nam trong câu a để chỉ về một vùng miền của đất nước

– miền nam trong câu b là hình ảnh hoán dụ để chỉ những with người sống ở miền nam. Đây là hình ảnh hoán dụ lấy vật chứa đựng để chỉ vật bị chứa đựng.

Bài 3: Câu thơ sau sử dụng biện pháp nghệ thuật nào? Giải thích?bài tập về ẩn dụ và hoán dụ có đáp án

Áo nâu cùng với áo xanh

nông thôn cùng với thị thành đứng lên.

+ biện pháp hoán dụ.

+ các từ in đậm được dùng để biểu thị những đối tượng có mối quan hệ gần gũi với nó.

– Áo nâu: chỉ người nông dân; áo xanh: chỉ người công nhân;

– nông thôn: chỉ những người ở nông thôn; thành thị: chỉ những người sống ở thành thị.

+ ể ể hiểu ược tac dụng của biện phap háán dụ trong câu thơ này, các em có cr thể so sánh với câu vĂn sau đây: tất cả những người ng dân và ng ngường nng n đều đứng lên

->> cách diễn đạt rườm rà, không mang tính nghệ thuật.

bài 4: chỉ ra các hình ảnh hoán dụ trong những câu sau và cho biết chúng thuộc kiểu hoán dụ nào?

1. họ là chục tay sào, tay chèo, làm ruộng cũng giỏi mà làm thuyền cũng giỏi.
          2. (nguyễn tuân)

1. nhân danh ai
            2. bay chôn tuổi thanh xuân của chúng ta trong những quan tài

(emily scam – tố hữu)

trả lời:

1. hình ảnh hoán dụ: tay sào, tay chèo để chỉ người chèo thuyền. phép hoán dụ lấy bộ phận để chỉ toàn thể.
              2. hình ảnh hoán dụ: tuổi thanh xuân để chỉ tuổi trẻ. hoán dụ lấy dấu hiệu của sự vật để gọi sự vật.
              3. trên đây là một vài bài tập về ẩn dụ và hoán dụ có đáp án cho các bạn tham khảo và luyện tập. chúc bạn đạt kết quả cao trong học tập!