Soạn bài: Ngắm trăng – Ngữ văn 8 Tập 2

xin chào các em! hôm nay, soạn văn sẽ cùng các em soạn văn bản: ngắm trăng, một bài thơ nổi bật của hồ chí minh Trong chương trình ngữ vĂn 8 tập 2. hi vọng sẽ giúp 8 tập 2. hi vọng sẽ giúp các em chương ngữ vict thật tốt để tiếp thu bài giảng trên lớp của thầy cô hiệu quả hơn nhé!

i. tác giả, tác phẩm

1. tác giả: chủ tịch hồ chí minh.

2. tac phẩm

* xuất xứ: vào tháng 8 – 1942, hồ chí minh từ pác bó đã bí mật lên đường sang trung quốc để tranh thủ sự viện trợ quốc tếc tế cho . nhưng khi ến thị trấn túc vinh thì người bị chynh quyền ịa phương ở đây bắt giữ và bị giải lui tới gần 30 nhà giam của 13 huyy thuộc tỉng tỉn đ đ. trong thời gian này, he người đã viết tập nhật kí trong tù bằng thơ chữ hán, gồm 133 bài, phần lớn đều là thơ tứ tuyệt. tập thơ này là một viên ngọc quý trong kho tàng văn học việt nam. văn bản ngắm trăng được trích trong tập nhật kí trong tù của hồ chí minh.

* thể thơ: bài thơ ngắm trăng được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt.

ii. hướng dẫn soạn bài

cau 1:

về phần dịch thơ vẫn chưa sát nghĩa với phần phiên âm. câu thơ thứ hai trong phần phiên âm Co nGhĩa là “trước cảnh ẹp đêm nay biết làm thế nào?”, Nhưng trong pHần dịch thì lại là “cảnh ẹp đêm nay, khó h -hgh ời ời ờ h -hg hời là “cảt ẹp đp đêm nay, khó h -hg hời là” cảt ẹp đp đêm nay, khó h -hg hời là “cảt ẹp đp đêm nay, khó h -hg hời đêm là” cảt , khó h -hg hờ “mám” mám ời ời mat.cái xốn xang của nhân vật trữ tình.

bảo được sự cô đúc của ý tứ và thể thơ.

cau 2:

* bác hồ ngắm trăng trong hoàn cảnh rất đặc biệt: ở trong tù. thông thường, người ta ngắm trăng vào những lúc thảnh thơi, thư thái. chính hoàn cảnh ngắm trăng đặc biệt này đã thể hiện được tâm hồn cao đẹp của một người thi sĩ.

* bác nói đến cảnh “trong tù không rượu cũng không hoa” không có nghĩa là bác đang than thở, cũng không phải đó là một lời phê phán. câu thơ này có nghĩa là đứng trước một đêm trăng tuyệt đẹp ấy, bác mong được thưởng thức trăng một cách trọn vẹn (thi nhân xưa, khi gặp cảnh trăng đẹp, thường đem rượu uống trước hoa để thưởng trăng, khi đó, tâm hồn sẽ trở nên thảnh thơi, thư thái) và thấy thật đáng tiếc khi không có rượu và hoa.

* như vậy, qua hai câu thơ ầu, em thấy bác là một người tù nhưng không hề vướng bận gì vềt chất và những gian nan mà mình đang phằ. bác vẫn ung dung, tự tại, vẫn thả hồn mình vào những vần thơ, vào thiên nhiên tuyệt đẹp.

cau 3:

hai câu thơ cuối của bài thơ chữ hán có thể nói là đối nhau rất chỉnh:

nhân hướng song tiền khán minh nguyệt

nguyệt tòng song khích khán thi gia.

những từ chỉ người (nhân, thi gia) và các từ chỉ trăng (nguyệt) ở hai đầu, còn ở giữa là cửa nhà tù (song). thế nhưng, giữa người và trăng vẫn tìm được sự giao hòa với nhau. CHYNH NHờ CấU Trúc ối Này, tình cảm giữa người và trăng ược thể hi ménh liệt hơn, càng làm nổi bật sự gắn bó thi thiết của mội mội mệ mệ m à m ừ. p>

cau 4:

qua bài thơ, hình ảnh bác hồ hiện lên là một người chiến sĩ không chút bận tâm về gông cùm, về đói rét, về những gian nan, vất vảm. Mà trước những khó khĂn đó, người vẫn dung, tự tại, vẫn thả hồn mình vào những vần thơ, vẫn cảm nhận ược vẻ ẹp của trăng, của thiên nhiên.

cau 5:

nhà phê bình văn học hoài thanh nhận xét: “thơ bác đầy trăng”. những bài thơ của bác hồ viết về trăng mà em biết là: ngắm trăng, cảnh khuya, rằm tháng giêng,…

cuộc ngắm trăng của bác trong bài ngắm trăng và trong những bài thơ khác mang những vẻ đẹp khác nhau. nhưng dù là trìng ược cảm nhận từ chốn lao tù there is giữa ất trời bao la tự do, dù là khi thư nhàn there are đang bận bịu công nghìn việc, với tâm hồn hồn hớng, tá, tá, tá, tá, tá, tá, tá, tá, tá, tá, tá, tá , ta ủng, ta, ta, ta ủng. giờ trăng cũng hiện lên giống như một người bạn tri âm, tri kỉ của người.

như vậy trên đây soanvan.me đã giới thiệu tới các em bài soạn văn 8 bài ngắm trăng rồi. Hello vọng các em sẽ nắm vững nội dung bài học và hiểu bài nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *