Giáo dục

Bài ca trên núi – Nguyễn Văn Thương – Tô Hoài

bài hát cực kỳ ngắn gọn: “bầu trời có sao chiều, sao sớm. Đầu núi kia có hai người, dù đi cùng trời, dù đi khắp núi. trời chỉ có sao sớm sao chiều, núi chỉ có hai người yêu nhau”. Đó là toàn bộ lời bài hát. tất nhiên, người hát có thể hát đi hát lại nhiều lần hoặc lặp lại (repetition) một hai câu nào đó theo ý thích riêng. bài hát ít lời, cực kỳ hàm súc, cô đọng như thế này chỉ có thể bắt gặp trong kho tàng dân ca (ví như “cây trúc xinh” hoặc “hoa thơm bưn”)</

bài hat ra ời trong hoàn cảnh, ạo diễn mai lộc mời nhạc sĩ nguyễn văn thương làm nhạc choc bộ pHim Truyện “vợ chồng a pHủ”, Chuyển thể từ tryện ngắn c c. bộ phim đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Ngoài hai nhân vật khá thành công, ược thể hi hi qa diễn xuất của hai nghệ sĩ tài nĂng (ức hoàn va mỵ và trần pHương goes a phủ), người xem còn không thôn ược mộc mộc mộc mộc m Đó là “bài ca trên núi”. giọng hát ngọt ngào, mượt mà của một ca sĩ thành danh lúc đó đã lôi cuốn người nghe, giup họ cảm nhận sâu sắc thêm nộmi dung.

mối tình thắm thiết của đôi trai gai tủi cực, cơ hàn người mông ược khắc họa khá then công càng khi ến người xem cảm ộng khi bài hat hat vhang vhang đ đ đ đ đ đ đ nhà thống lý pá tra, nương náu trong một hang đá. bài ca là lời hẹn ước son sắt, thủy chung của cặp uyên ương. mà đã là lời nguyền thì chỉ có thể ngắn gọn, giản dị, dễ hiểu. lối nói của nhạc sĩ cũng là lối nói của người vùng cao: ví von, ám chỉ, giàu biểu cảm. bầu trời thì có sao chiều, sao sớm, còn đầu núi thì có hai người yêu nhau. và họ nguyện cùng “đi cùng trời, khắp núi” với nhau. tha thiết, mãnh liệt và dứt khoát biết bao khi cặp trai gái chỉ thấy có “sao sớm, sao chiều” và “hai người yêu nhau” giữa bầu trời này. sức sống mạnh mẽ, khát vọng cháy bỏng đòi ược tự do, ấm no, hạnh phúc của người dân miền nosi trong xã hội cũ – là chủ ề ềNg của bộa phim – cũng ượ về mặt âm nhạc, tác giả xử lý rất tài tình. chất liệu dân ca mông hiện rõ trong bài hát với âm hưởng xa gần ẩn hiện, văng vẳng vang vọng cho ta cảm giác đúng là nghe giọng hát ở hang đá ti, . chiều” âm thanh được vút lên khá đột ngột. có cảm giác khát vọng trái tim của đôi trai gái mạnh ến mức vượt ra khỏi hang đá chật hẹp, vang vọng giữa bầu trời vô tận, không ghén có.

Bà Mùa A Thi nguyên mẫu Mỵ trong phim”Vợ chồng A Phủ”

giai điệu uyển chuyển, uốn lượn, tiết tấu mang tính ngâm ngợi, kết cấu cực kỳ chặt chẽ, ngắn gọn, lạic thế hệ trẻ xem phim ngày ấy nhớ đến bây giờ./. Chuyện về bài thơ duy nhất: bài ca trên no Truyện “vợ chồng a pHủ” ược rút ra từp “Truyện tuy bắc” và là Truyện ngắn xuất sắc nhất của tập Sách này củ. truyện có hai phần: phần đầu kể chuyện mỵ và a phủ ở hồng ngài; phần sau là thời kỳ của phiềng sa, hai người gặp cách mạng và trở thành du kích. Ông cũng tiết lộ rằng, câu chuyện trong vợ chồng a phủ là câu chuyện hoàn toàn có thực. tức là có nguyên mẫu ở ngoài đời sống. Đó là chuyến công tác tà xùa (nay thuộc huyện bắc yên) sang phù yên (sơn la). Ở tà xùa, ông gặp một cặp vợ chồng người mông vào đúng dịp tết truyền thống của họ. Ông đã ở lại đây ăn tết rồi nghe anh chồng kể chuyện. anh kể về cup ời anh, cuộc ời chị vợ, về chuyện thống lý (tương ương với lý trưởng, chánh tổng) ở bản anh làm tay sai chop, rất tàn acid, chon anh đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đh đ đ đ đh đ đ đh đ đh đ đh đ đh đ đ đ đ đ đ đ đ đt.

( Diễn Viên Đức Hoàn trong vai Mỵ)

câu chuyện của đôi vợ chồng này cộng với vốn hiểu biết của ông về đời sống của người mông đã làm cho cốt Ỻt ng ng. cũng thời gian này, tô hoài đã gặp và làm bạn với thống lý hồng ngài (bắc yên) khi đó là mùa chống lầu, người này theo và giúp đỡ cách mạng rất nhiều bởi ông có tầm ảnh hưởng rất lớn với đồng bào người môngở đây. và “vợ chồng a phủ” ra đời từ đó. ban đầu, nhà văn tô hoài viết truyện ngắn “vợ chồng a phủ”, hầu như các tên nhân vật đều được lấy thật. Sau đó, dưới sự gop ý của ông đinh văn tôn, nhà văn tô hoàic cắt đi một số đoạn, ồng thời ổi tên các nhân vật, thứ nhất ể không của đồng bào người mông làm cách mạng. mặt khác, theo ông tôn, lúc này chúng ta đã thành lập chính quyền ở đây và đã có Ủy ban hành chính. Ông mùa chống lầu lúc bây giờ đang là ủy viên Ủy ban mặt trận tổ quốc khu.

nguyên mẫu nhân vật thống lý pá tra là ông mùa chờ la, còn cái tên pá tra là của một thống lý có thật nhưng ở tận mù cang chải (một huyán yột huyán). thời nhà văn tô hoài viết truyện này thì thống lý pá tra đang phải chịu án tù do tội ác mà hắn gây ra.

Ông Đinh văn tôn cho biết, lúc đầu, tên thật của ông cũng được nhà văn tô hoài sử dụng. nhưng ông có góp ý rằng, như vậy cũng không hay, vì cần phải gắn liền vào đồng bào dân tộc. SAU KHI Bàn Lên, Bàn Xuống, ông c Cùng nhà văn tô Hoài thống nhất lấy cai tên chung chung của ồng bào mông và không lấy họ, chỉc có lấy họ, chỉ có tên ệm là a ằng thông lấy họ, chỉ có tên ệm là a ằng thông lấy họ, chỉ có tên ệm là a ằng thông lấy hệg thàn chọ là. thế là cái tên a phủ (tên này người mông không có), a sử, a châu, a mỵ… được đặt lại trong tác phẩm “vợ chồng a phủ”.

( Ruộng bậc thang TàXùa}

lúc tôi hỏi về bộ phim vợ chồng a phủ, hình như tô hoài bỉnh tỉnh khi ông kể về những ngày trên tây bắc. Ông kể, ông từng đi tây bắc ở lại trên ấy năm sáu năm. rồi he lại đi việt bắc với cả nguyên ngọc. Tô Hoài kể chuyện ông viết lời cho bản nhạc phim bài ca trên ni của nguyễn văn thương gắn với bộ pHim vợ chồng a pHủn ạy đoàn đi thực tếc tế ở , vợ, vợ ạt. lần ấy nhạc sĩ nguyễn văn thương có người nhà vào vai phim a phủ, nên anh ấy nhận lời viết nhạc phim. chuyến đi tây bắc ấy, anh thương gợi ý tôi viết lời cho bài hát. tôi không làm thơ nhưng câu chuyện của người mông trên núi cứ ám ảnh tôi ến khi ngồi trên xe tôi buột miệng ọc: ầu trời có chiều s. Đầu núi kia có hai người. trời chỉ có sao sớm sao chiều. núi chỉ có hai người. hai người yêu nhau… dù đi cùng trời ,dù đi khắp núi. trời chỉ có sao sớm sao chiều… hỏi rừng chiều có tiếng khèn ai đó. khèn hát lên những lời mong chờ. Đường đi về rừng đường đi xuống núi. trời chỉ có sao sớm sao chiều. núi chỉ có hai người. hai người yêu nhau… vâng! không làm thơ nhưng lời bài hát ấy với giai điệu dân ca mông tuyệt hay. và ca từ ấy đã là một bài thơ tình hoàn chỉnh, một bài thơ tình tuyệt but. bộ phim vợ chồng a phủ đã tròn 50 tuổi. thế mà tác giả văn học vẫn còn nhớ như in những ngày đi thực tế viết văn làm báo và những chuyến về lại hồng ngài Ƨ aph.

( Những Cô Mỵ Tà xùa ngày nay)

với cốt truyện hấp dẫn, cảm động, phim vợ chồng a phủ còn lôi cuốn người xem bằng hình ảnh đẹp của miền tây bắc, với phần âm nhạc xuất sắc của nhạc sĩ nguyễn văn thương cùng bài hát nổi tiếng bài ca trên núi qua giọng hát tuyệt vời của nghệ sĩ kiều hưng. ca khúc ơn ca ược ghi âm ầu tiên của kiều hưng là bản bài ca trên núi-một sáng tác của nhạc sĩ nguyễn văn thương, bộ phim vợng a chồ (9 chồ). Ông cũng trở thành nghệ sĩ hát đơn ca từ đó. nhạc sĩ nguyễn Đình san-phùng bình

(nguồn: http://baicadicungnamthang.net)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button