Tác phẩm văn học

Đề số 11 – Đề kiểm tra học kì 1 (Đề thi học kì 1) – Tiếng Việt 5

Đề bài

i. ĐỌc hiỂu

Xem thêm: Bài đọc hiểu triền đê tuổi thơ

triỀn ĐÊ tuỔi thƠ

tuổi thơ tôi với with đê sông hồng gắn liền như hình với bóng, tựa hai người bạn thân thiết suốt ngày quấn quýt bên nhau. từ lúc chập chững biết đi, mẹ đã dắt tôi men theo bờ cỏ chân đê. With đê thuộc đã nâng bước, dìu dắt và tôi luyện cho những bước chân của tôi ngày một chắc chắn ểể tự tự tin lớn ln, tự tin bước vào ời. chẳng riêng gì tôi, mà hầu hết những đứa nhỏ sinh ra ở trong làng đều coi with đê là bạn. chúng cũng nô đùa, chơi trò đuổi bắt, chơi ô ăn quan trên đê mỗi khi bố mẹ vắng nhà ra đồng, ra bãi làm việc. tuổi học trò, cứ sáng cắp sách tới trường, chiều về cả hội lại lùa tất cả trâu, bò lên đê cho chúng gặm cỏ và tha hồ vui chơi ợi khi hoàng hôn xuống trở về về về về về. những đêm trăng thanh gió mát lên đê trải chiếu nằm đếm sao trời mới tuyệt và thú làm sao. tôi nhớ nhất là những đêm trung thu, người lớn trong làng tổ chức bày cỗ cho thiếu nhi trên mặt đê rất vui và không khí của lễ hội trẻ Em kéo dài tưởng như bất …

năm than qa đi, những lối mòn chạy xéo ngoằn ngoèo từ chân lên tới mặt đê đã in dấu biết bao bàn chân của các thế h ᛻ i, ời người ai cũng vẫn gần như nguyên vẹn, vẫn sừng sững chở che bao bọc lấy dân làng tôi cũng như cảt vùg rộng. NHữNG TRậN Lũ LớN ỏ NGầU PHù SA Hung dữ, with đê lại gồng mình lên ể ể không chỉo bảo vệ cho tinh mạng with người, gia súc mà còn bảo vệ cả mùa màng …

…xa quê bao năm trời, mùa lũ này tôi mới trở lại quê hương, trở lại làng quê đã sinh ra và nuôi tôi lớn khôn. with đê vẫn đấy, màu xanh của cỏ mượt mà vẫn đấy. Tần ngần dạo gót trên chiều dài của with đê chạy suốt từ điếm canh đê này tới điếm canh đê kia và mường tượng nhớ về những kỉm niệm của một thời xa xa xa

(theo nguyễn hoang Đại)

khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng :

câu 1. hình ảnh nào ở làng quê gắn bó thân thiết với tác giả “như hình với bóng” ?

a. with đê.

b. Đêm trăng thanh gió mát.

c. tết trung Thurs.

câu 2. tại sao các bạn nhỏ coi with đê là bạn ?

a. vì trên con đê này, các bạn nhỏ đã nô đùa, đuổi bắt, chơi ô ăn quan, chăn trâu, nằm đếm sao trời, bày cỗ trung jue.

b. vì with đê đã ngăn nước lũ cho dân làng.

c. vì ai vào làng cũng phải đi qua with đê.

câu 3. hình ảnh with đê được tác giả tả như thế nào ?

a. sừng sững chở che bao bọc lấy dân làng, phủ một màu xanh của cỏ mượt mà.

b. quanh co uốn lượn theo sườn núi.

c. tạo thành một đường viền như sợi chỉ mỏng mảnh quanh làng.

câu 4. tại sao tác giả cho rằng con đê “chở che, bao bọc lấy dân làng tôi cũng như cả một vùng rộng lớn” ?

a. With đê đã nâng bước, dìu dắt, tôi luyện cho những bước chân của tac giả ngày một chắc chắn ểể tự tự tin lớn lên, tự tin bước vào ời.

b. vì những đêm tết trung jue, người lớn trong làng tổ chức bày cỗ cho thiếu nhi trên mặt đê rất vui.

Đang xem: [TOP 99] bài thơ về mưa tình yêu với đầy đủ cung bậc cảm xúc

c. vì trong những trận lũ lớn đỏ ngầu phù sa hung dữ, with đê đã bảo vệ tính mạng with ngưòi, gia súc, mùa màng.

câu 5. nội dung bài văn này là gì ?

a. kể về sự đổi mới của quê hương.

b. tả with đê và kể về những kỉ niệm gắn bó với with đê, gắn bó với quê hương.

c. kể về những kỉ niệm những ngày đến trường.

ii. luyỆn tỪ vÀ cÂu

câu 1. tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật gì trong câu văn sau ?

những trận lũ lớn ỏ ngầu pHù sa hung dữ, with đê lại gồng mình lên ể ể không chỉ bảo vệ cho tinh mạng with người, gia súc mà còn bảo vệ mùa màng …

a. nhân hoá.

b. so sanh.

c. cả hai ý trên.

câu 2. từ nào sau đây đồng nghĩa với từ tuổi thơ ?

a. trẻ em

b. thời thơ ấu

c. trẻ with

câu 3. từ nào trong câu văn ở bài tập 1 phải hiểu theo nghĩa chuyển ?

a. with người

b. tính mạng

c. gồng minh

câu 4. từ chúng trong câu : “chúng cũng nô đùa, chơi trò đuổi bắt, chơi ô ăn quan trên đê mỗi khi bố mẹ vắng nhà ra ĺi bắ ãi ng ng.” chỉ những ai ?

a. trẻ em trong làng.

b. tác giả.

c. trẻ em trong làng và tác giả.

Tham khảo: Thơ Về Hoa Lan ❤️️ 1001 Bài Thơ Hay Về Lan Rừng

câu 5. câu: “With đê thuộc đã nâng bước, dìu dắt và tôi luyện cho những bước chân của tôi ngày một chắc chắn ể ể ể ể ể ể c vào c vào c vào c.” có mấy quan hệ từ ?

a. hai quan hệ từ.

b. ba quan hệ từ.

c. bốn quan hệ từ.

iii. cẢm thỤ vĂn hỌc

trong bài văn tác giả đã so sánh with đê với hình ảnh gì ? Theo Em, Vì Sao Tac Giả Cho rằng with đê đã nâng bước, dìu dắt và tôi luyện cho những bước chân của tac giả ngày một chắc chắn ể tự tin lớn lên, tực v v v.

iv. tẬp lÀm vĂn

Đề 1. Đọc đoạn cuối bài, hãy tưởng tượng em về thăm lại và trò chuyện với con đê sau bao ngày xa cách. viết đoạn văn ghi lại cuộc trò chuyện đó.

Đề 2. tuổi thơ của em gắn với những cảnh đẹp của quê hương yêu dấu, gắn với những kỉ niệm êm đềa tum cềa em hãy viết một đoạn văn tả một trong những cảnh đẹp đó và nêu cảm xúc của em.

lời giải chi tiết

i. ĐỌc hiỂu

Xem thêm: Bài đọc hiểu triền đê tuổi thơ

ii. luyỆn tỪ vÀ cÂu

iii. cẢm thỤ vĂn hỌc

trong bài, tác giả đã xem with đê như một người bạn thân thiết. She did not know vui chơi, nô đùa và nâng ỡ bước chân ông từ lúc chập chững đi những bước ầu tiên, rồi cắp lach ến trường, cho ến khi trưởng thành.

iv. tẬp lÀm vĂn

Đề bài 1

tham khảo : chào bạn Đê yêu dấu !

sau bao năm trời xa cách mình mới trở về gặp lại cậu đây. Đê ơi ! cậu có nhận ra mình không? mình chính là cu tèo đây mà. cậu có con nhớ những kỉ niệm thời thơ ấu của bọn mình không? từ lúc chập chững những bước đi đầu tiên mình đã là bạn của cậu rồi. còn nữa bọn mình đã từng nô đùa, chơi đuổi bắt, chơi ô ăn quan mỗi khi bố mẹ mình vắng nhà. những đêm trăng sáng, mấy đứa trong lớp bọn mình đều lên đây bầu bạn cùng cậu.

bao năm rồi, cậu vẫn như xưa. he vẫn cần mẫn đưa đón những bước chân đi về. he vẫn đứng sừng sững chở che, bao bọc dân làng.

Đê ơi ! dù đi đâu mình cũng không bao giờ quên bạn.

Đề bài 2

hình như người làng em khi đi xa, nghĩ về quê mình, đầu tiên đều nghĩ đến con sông quê.

con sông không biết bắt nguồn từ những ngọn suối nào trên dãy trường sơn trùng điệp với những ngọn núi xan kih biếic, xa xôic. khi đi qua làng em, nó chảy êm ả, dịu dàng như để mọi người đủ thời gian để ngắm làn nước trong xanh của nó. chỗ rộng nhất của nó khi qua làng cũng chỉ khoảng vài mét. dòng sông như lặng đi trước cảnh đẹp của xóm làng. nó trầm ngâm phản chiếu những hàng tre đổ bóng mát rượi xuống đôi bờ. Đôi lúc từ trên ngọn tre cao vút, một chú cò trắng như vôi, mắt lim dim, giật mình nhìn thấy bong minh soi trong đáy nước.

loigiaihay.com

Đang xem: Cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button