Phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy

ánh trăng bài thơ

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ánh trăng bài thơ hay nhất và đầy đủ nhất

nguyễn duy sinh năm 1948, tên khai sinh là nguyễn duy nhuệ, quê ở thành phố thanh hóa. “

phân tích bài thơ Ánh trăng của nguyễn duy:

thơ ông gần gũi với văn hóa dân gian, nhưng sâu sắc mà rất đỗi tài hoa, đi sâu vào cái nghĩa, cái tình muôn đời cờa with i ng vi. năm 2007, ông được tặng giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật. qua những tac pHẩm tiêu biểu: cort trắng (1973), mẹ và em (1987), ường xa (1990), về (1994)… và trong đó có bài thơ angơ angơ angr trìng đã ể lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu lắng. vậy sau đây tôi sẽ phân thích bài thơ trên

“hồi nhỏ sống với đồng

với song rồi với bể

hồi chiến tranh ở rừng

vầng trăng thành tri kỉ

trần trụi với thiên thiên

hồn nhiên như cây cỏ

từ hồi về thành phố

quen ánh điện cửa gương

vầng trăng đi qua ngõ

như người dưng qua đường

thình lình đèn điện tắt

phòng buyn đinh tối om

vội bật tung cửa sổ

đột ngột vầng trăng tròn

ngửa mặt lên nhìn mặt

có cái gì rưng rưng

như là đồng là bể

như là song là rừng”

Phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy-1

trăng gắn liền vởi tuổi thơ của mỗi người. dù ở thành thị hay nông thôn đều hiện diện từ with hẻm đến đồng ruộng. trăng lơ lững trên đầu từ thế hệ này sang thế hệ khác. vầng trăng trở nên thân thuộc với chúng ta từ thuở thơ ấu cho đến khi trưởng thành. tác giả nguyễn duy cũng thế

trăng với tác giả là đôi bạn không thể thiếu nhau. trăng chia ngọt sẻ bùi, trăng đồng cam cộng khổ. từ khi tác giả sống trên tuyến đường trường sơn xa gia đình, quê hương vầng trăng mới thành “tri kỉ”. hổi ức ấy được tác giả thể hiện qua hai khổ thơ đầu:

“hồi nhỏ sống với đồng

với song rồi với bể

hồi chiến tranh ở rừng

vầng trăng thành tri kỉ.”

“trần trụi với thiên nhiên

hồn nhiên như cây cỏ

ngỡ không bao giờ quên

cái vầng trăng tình nghĩa.”

nguyễn duy vốn là người yêu thiên nhiên mìa mình vào thiên nhiên nay từ nhỏ tuổi thơ của tác giả đã en ậm hình ảnh của “ồb჻, s.

khi tham gia kháng chiến vầng trăng một vật thể của thiên nhiên cũng làm ông xao xuyến trước vẻ đẹp mộc mạc không lộng luxay. hình ảnh “vầng trăng” dõi theo ông trong suốt thời chiến đã ghi lại trong thâm tâm ông một thứ tình cảm như tri kỷ tâm giao. khiến tác giã khắc cốt ghi tâm.

“từ hồi về thành phố

quen ánh điện, cửa gương

vầng trăng đi qua ngõ”

như người dưng qua đường”thời gian kháng chiến tác giả quen với cảm giác bao bọc xung quanh mình là thiên nhiên. hòa bình đưa tác giả về sống với thành phố. Ời sống cũng thay ổi Theo, “‘quen ang điện, cửa gương”, “ang điện”, “cửa gương” tượng trưng cho cuộc sống hiện ại dần dần “cai v àng ìng. NHữNG THÁNG NăM GIAN KHổ. trăng lên cao ví như con người qua phép nhân hóa. bởi thế người ời vẫn thường nhắc nhau: ” trăng” từng là bạn tri kỉ một thời.

qua đó tác giả cũng có ngụ ý là nhắc nhở người đọc đường sống trong nhung lụa mà quên đi ngày tháng cơ hàng. làm người phải biết trân trọng nghĩa tình.

ý nghĩa nhân văn đó còn được nêu rõ hơn ở 4 câu thơ tiếp theo

“thình lình đèn điện tắt

phòng buyn đinh tối om

vội bật tung cửa sổ

Đột ngột vầng trăng tròn.”

vầng trăng” xuất hiện thật bất ngờ, khoảnh khắc ấy, phút giây ấy,… tác giả, bàng hoàng trước vẻ đẹp kì diệu trăng ng. bao nhiêu kỉ niệm xưa bỗng ùa về làm tác giả cứ “rưng rưng” nước mắt:

“ngửa mặt lên nhìn mặt

có cái gì rưng rưng

như là đồng, là bể

như là song, là rừng”.

tác giả không giấu được niềm xúc động mãnh liệt của mình. “vầng trăng” nhắc nhở tác giả đừng bao giờ quên những tháng năm gian khổ ấy, đừng bao giờ quên tình bạn, tình đồng chí đồng đội, những người đã từng đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi trong những tháng năm chiến đấu đầy gian lao thử thách. người bạn tuổi thơ, như gặp lại người bạn từng sát cánh bên nhau trong những tháng năm gian khổ.

“trăng cứ tròn vành vạnh

kể chi người vô tình

Anh trăng im phăng phắc

Đủ cho ta giật mình…”

bốn khổ thơ cuối nguyện duy trách mình, trách người vô ơn quên đi ngày tháng gian lao cùng trăng người bạn ồng cam cộng khổ ngày tĻn ấên qughy. mặc cho ai thay đổi, lãng quên đi mình nhưng ánh trăng vẫn giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn. Đó cũng là bài học mà nguyễn duy muốn gửi gắm vào bài thơ thông qua hình ảnh ánh trăng.

giọng thơ trầm tĩnh, sâu lắng. tứ thơ bất ngờ, mới lạ. “ANH TRăNG” Còn Mang ý nghĩa triết lí về sựyy chung khiến người ọc phải “giật mình” Suy nghĩ, nhìn lại chính mình ể sống ẹp hơn, nghĩa tình đối với nhiều thế hệ độc giả bởi cách diễn tả bình dị như những lững lời tâm sự, lời tự thú, lời tự nhởp