AMS Là Phí Gì – Real Logistics

AMS Là Phí Gì – Real Logistics

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Ams la gi hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

AMS Fee hay phí AMS chắc hẳn là thuật ngữ quá quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đặc biệt là những ai thường xuyên làm việc với thị trường Mỹ. Vậy phí AMS là gì? Mức thu đối với phí AMS là bao nhiêu? Hãy cùng Real Logistics tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. AMS là phí gì?

AMS là từ viết tắt của Automated Manifest System. Đây là loại phí được áp dụng cho tất cả hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ. Chính xác hơn AMS là tên loại thủ tục mà hải quan Mỹ bắt bạn khai báo cho lo hàng muốn nhập khẩu vào Mỹ. Còn phí AMS là loại phí do các hãng tàu đặt ra và thu booking party – forwarder.

Hãng tàu chính là đơn vị đặt ra phí AMS, đồng thời cũng thu booking party – forwarder. Lý do là bởi hãng tàu sẽ là đơn vị có nghĩa vụ thực hiện thủ tục khai báo cho lô hàng, còn bên bị thu phí là bên xuất khẩu hàng hóa. Nói cách khác, các hãng tàu hay hãng hàng không sẽ thu phí này từ những người xuất khẩu và coi như đây là phí dịch vụ khai báo AMS thay cho bên xuất khẩu. Trong trường hợp này thì các đơn vị vận chuyển hàng hóa sẽ khai cho Master bill of lading.

Bạn cần lưu ý rằng cơ quan hải quan của mỗi quốc gia khác nhau sẽ có quy định về loại phí tương tự như này khác nhau. Ví dụ có một loại phí tương tự như phí AMS là phí AFS (Advance Filing Surcharge). Phí AFS chỉ sử dụng khi xuất khẩu hàng sang Trung Quốc tương tự AMS chỉ áp dụng khi xuất khẩu hàng Mỹ.

2. Những ai cần khai báo phí AMS cho các container xuất khẩu?

Đối với phí AMS thì các đối tượng cần khai báo bao gồm các hãng tàu – đảm nhận nhận công việc làm thủ tục khai báo AMS cho Master Bill và các Forwarder hoặc booking agent sẽ thực hiện khai báo cho House Bill.

3. Tại sao bạn cần phải làm thủ tục AMS?

Với các lô hàng hóa được xuất khẩu sang Mỹ, hải quan Mỹ sẽ yêu cầu bạn cung cấp một cách chính xác thông tin manifest của lô hàng đó. Những thông tin này bao gồm tên hàng hóa, số lượng hàng, người bán lô hàng này, người mua, cảng đi của lô hàng và cả cảng đến,…Hải quan Mỹ phải nhận được các thông tin manifest này chậm nhất 24 tiếng trước khi hàng hóa được load lên tàu. Việc khai báo AMS có mục đích vô cùng quan trọng là chống khủng bố và buôn lậu. Quy định khai báo AMS ban hành từ năm 2004 bởi Customs and Border Protection Department of the US. Một điều bạn cần lưu ý là thủ tục AMS sẽ áp dụng cho các hình thức vận chuyển là đường biển và đường hàng không.

Có thể bạn chưa biết, sau sự kiện khủng bố kinh hoàng 11/9, Mỹ đã siết chặt an ninh trên mọi khía cạnh. Tất cả các container hàng hóa nhập cảnh vào Mỹ bắt buộc phải được khai báo một cách rõ ràng và chính xác. Đó chính là lý do ra đời của thủ tục khai báo AMS.

4. Nếu hãng tàu khai báo AMS trễ thì sẽ ra sao?

Nếu trong trường hợp hãng tàu khai báo AMS trễ sẽ phải chịu đóng tiền phạt từ phía hải quan Mỹ. Số tiền phạt mà hải quan Mỹ áp dụng cho việc khai báo trể này lên tới 5000 USD cho mỗi lô hàng. Hải quan Mỹ sẽ thông báo án phạt này sau vài tháng kể từ khi hàng hóa chính thức onboard, thậm chí lên đến cả 1 năm. Mức tiền đóng phạt sẽ bị cộng dồn cho tất cả các lô hàng hãng tàu kê khai trễ hạn trong suốt thời gian đó.

Khi trễ hạn khai báo AMS, số tiền phải đóng phạt sẽ không chỉ ảnh hướng đến lợi nhuận của bên xuất khẩu hàng hóa mà còn làm cho các lô hàng đi sau không thể xuất sang thị trường này được nữa.

5. Mức thu phí AMS là bao nhiêu?

Mức thu phí AMS theo quy định thường sẽ là khoảng từ 30 đến 40 USD cho mỗi lô hàng. Bạn cần lưu ý rằng, phí AMS sẽ không tính theo khối lượng hay số lượng của hàng hóa mà là tính theo cả lô hàng xuất khẩu đó. Vậy nên không phải hàng càng nhiều, càng nặng thì phí sẽ càng cao.

Bên cạnh phí AMS, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu chi tiết các phụ phí khác khi xuất khẩu hàng hóa ra các nước khác, cụ thể như:

  • Phí ACI áp dụng cho các lô hàng xuất khẩu sang Canada.

  • Phí ENS áp dụng cho các llô hàng vận chuyển vào thị trường châu Âu (EU).

  • Phí AFR dành cho các lô hàng xuất khẩu đi Nhật.

  • Phí ANB dành cho các container hàng xuất khẩu đi các nước châu Á.

Mức phí cần thu và quy định nộp phạt trễ sẽ phụ thuộc vào từng quốc gia mà hàng hóa được xuất khẩu đến. Việc nắm rõ được không chỉ phí AMS mà còn các loại phí khác sẽ giúp bạn kiểm soát được chi phí một cách hiệu quả nhất, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Phí AMS mà Real Logistics muốn chia sẻ tới bạn đọc. Thông qua bài viết này, hi vọng các bạn có thể có một cái nhìn rõ hơn về phí AMS. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần liên hệ để tư vấn về quy trình xuất nhập khẩu, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé!

Hotline: 0936.386.352 Email: han@reallogistics.vn / hcm@reallogistics.vn Địa chỉ: HN: 51 Quan Nhân, p. Nhân Chính, q. Thanh Xuân, TP Hà Nội HCM: Số 87 đường B4, p. An Lợi Đông, TP Thủ Đức

Real Logistics cung cấp các dịch vụ : – Vận chuyển hàng hóa quốc tế FCL/LCL bằng đường biển và đường hàng không chuyên tuyến đến tất cả các địa điểm trên thế giới. – Dịch vụ làm thủ tục hải quan xuất – nhập khẩu và thủ tục kiểm tra chất lượng, hợp quy, công bố sản phẩm. – Dịch vụ thông quan hải quan và vận tải container nội địa – Cho thuê kho bãi và vận hành phân phối – Ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa ra thế giới

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

► DỊCH VỤ ỦY THÁC XUẤT NHẬP KHẨU

► DỊCH VỤ TƯ VẤN XUẤT NHẬP KHẨU

► DỊCH VỤ KHAI BÁO HẢI QUAN TẠI CẢNG SÂN BAY NỘI BÀI

► DỊCH VỤ KHAI BÁO HẢI QUAN TẠI CẢNG SÂN BAY TÂN SƠN NHẤT

► DỊCH VỤ KHAI BÁO HẢI QUAN TẠI CẢNG HẢI PHÒNG

► DỊCH VỤ KHAI BÁO HẢI QUAN TẠI CẢNG CÁT LÁI

► DỊCH VỤ KHAI BÁO HẢI QUAN TẠI CẢNG ĐÀ NẴNG