Giáo dục

Văn mẫu lớp 12: Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ Sơ đồ tư duy & 19 bài văn phân tích nhân vật A Phủ

phân tích nhân vật a phủ trong tác phẩm vợ chồng a phủ của tô hoài để thấy được sức sống kiên cường của a phủ. số phận của a phủ cũng giống như số phận của bao người dân miền núi khác, như mị. họ đã phải luôn đấu tranh giành lại hạnh phúc, họ đã phải trải qua bao tủi cực, cay đắng. nhưng họ đã đấu tranh để tự giải phóng bằng sức mạnh quật khởi của chính mình.

phân tích nhân vật a phủ mang đến dàn ý, sơ đồ tư duy và 19 bài văn mẫu hay, đạt điểm cao của các bạn học sinh giỏi. Top 19 Mẫu phân tích nhân vật a pHủ dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý hữu ích choc các em học sinh lớp 12 trong việc tham khảo, tắt cac nội dung chính, biết cach chọn lọc ýc ý thức để rút ra những kinh nghiệm cho việc giải quyết một đề văn. tài liệu mang tính chất tham khảo để học sinh chọn cho mình một cách viết, cách diễn đạt phù hợp nhất chứ không phải đảché học. Ngoài phân tích nhân vật a phủ các bạn xem thêm bài văn mẫu pHân tích nhân vật mị, phân tích tâm trạng mị Trong đnh mùa xuân và rất nhiều bài ha khhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhn m.

dàn ý phân tích nhân vật a phủ

i. mở bài:

 • Đôi nét về tác giả, tác phẩm
 • giới thiệu nhân vật
 • ii. thanks bài:

  * xuất thân của to phủ

  • Khốn khó, mồ côi cha mẹ, sống tự do, khỏe mạnh, siêng năng, giàu bản lĩnh, nhưng không kiêu ngạo, là “with trâu tốt” củn m mường nhưng ng ng lấ Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG Lấ NG NG NG lấ ng lấ ng lấ ng lấ ng lấ ng lấ ng lấ ng lấ ng lấ ng lấ ng ông l. . trích câu dân làng nói về a phủ.
  • là with người không bao giờ lùi bước trước cường quyền, bạo chúa. to phủ biết to sử là with thống lí nhưng he vẫn ra tay đánh, vẫn phải trừng trị kẻ xấu, kẻ gây rối.
  • * trải qua những ngày tháng đọa đày cùng cực trong nhà thống lý

   • Sau việc đánh with quan làng, a pHủ đã nhận lấy những trậòn kinh người của nhà thống lý, a pHủ dù bị đánh ập nhưng không hề kêu van xin tha ếa ếa ếa ếa ếa ế anh rất cứng đầu, mạnh bạo và không chịu khuất phục.
   • bị pHạt vạ, a pHủ thành người ở không công quần quật với công việc: “ốt rừng, cày nương, cuốc mương, sĂn bòt tot, bẫy hổ, chăn bò, chrit ngựn, m. ba rong ruổi ngoài gò ngoài rừng”. nhưng anh không hề nói lại nửa lời mà chấp nhận vì bọn chúa đất đày đọa, áp bức nhân dân quá trơ trẽn. a phủ chấp nhận cũng vì chính a phủ cũng không có gia đình, có nhà, hơn nữa, anh đã gây lên tội thì el cũng phải chịu phạt
   • khi hổ vồ mất bò, a phủ nhất quyết cãi lại lời thống lý, quyết tâm đi bắt hổ. nhưng cuối cùng anh đành phải tự tay đóng cọc để người ta trói mình. Đau khổ cùng cực ến nỗi khi mị nhìn sang this “một dòng nước lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đem lại”, “thở phè từng meơi, ở phè từng hơi

    * nổi bật ở a phủ là một sức phản kháng mãnh liệt:

    • điều này thống nhất với bản tínnh gac từ nhỏ: cả nhà chết hết vì bệnh dịch, làng chết và đói người làng đói bụng bắt a pHđ đ đ ổ nhưng a phủ ngang bướng, không chịu ở dưới cánh đồng thấp. a phủ trốn lên núi, lưu lạc ở hồng ngài”
    • Trong đêm tình mùa xuân, trước việc gây chuyện của đama trai làng do a sửmm ầu, a pHủ đã gancoc “vung tay ném with quay rất to vào mặt a sử”, “xộc tới, nắm ậP ầu xuống ất, Xé Vai áo, đánh tới tấp ”.
    • ặc biệt khi ược mị cởi trói, mặc dù rất đau ớn ến “khụy xuống, không bước nổi”, trong người không còn sức lực do phải chịu cực hình, trói ứ vùng lên chạy”; cùng với mị tự giải thoát khỏi nhà thống lý. khát vọng, sức sống từ người pHụ nữ cảnh ngộ đã thổi bùng trở Lại sức sống và khát vọng tự do nơi người with trai mang bản chất tốt tốt ẹp này.
    • * Đánh giá

    • khi miêu tả a pHủ, nhà văn pHối hợp vừa tảa kể, nhấn mạnh các chi tiết cụ thể, ấn tượng ểể khắc họa những ặc điểm, tinh cac nhân vật.
    • c cng với mị, a pHủ đã gopp phần hoàn thiện chân dung with người miền no tây bắc: số phận đau thương nhưng giàu sức sống, tình cảm và khát vọng
    • người đọc cũng mong có một kết thúc tốt đẹp đến với a phủ và mị. bởi họ là những with người không chịu khuất phục trước cường quyền gian ác. nếu chị dậu trong “tắt đèn” . đây, người đọc cũng mong a phủ và mị chạy thoát khỏi nhà lý thống, gặp được ánh sáng của cách mạng ở cuối đường.
    • iii. kết bài:

     khi miêu tả nhân vật a phủ, nhà văn miêu tả qua những hành động khi bị đánh đập, để thấy được sức sống cư. số phận của nhân vật a phủ cũng giống như số phận của bao người dân miền núi khác, như mị. họ đã phải luôn đấu tranh giành lại hạnh phúc, họ đã phải trải qua bao tủi cực, cay đắng. nhưng họ đã đấu tranh để tự giải phóng bằng sức mạnh quật khởi của chính mình.

     ………………

     xem thêm: dàn ý phân tích nhân vật a phủ

     sơ đồ tóm tắt nhân vật a phủ

     Văn mẫu lớp 12: Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ Sơ đồ tư duy & 19 bài văn phân tích nhân vật A Phủ

     phân tích nhân vật a phủ

     truyện ngắn “vợ chồng a phủ” là tác phẩm xuất sắc nhất cũng là tác phẩm đề đời của nhà văn tô hoài trong tậận.n ty và một trong những thành công của truyện là nghệ thuật miêu tả nhân vật a phủ. khi miêu tả nhân vật a phủ nhà văn đã cho thấy tài năng của mình khi bắt ầu kể chuyện từ thời điểm có ý ngha trong cutc ờól. Và Trong tac phẩm này, tac giả đã chú ý chọn lựa hai tiết tiêu biểu làm nên ca tísh của a pHủ: lần thứ nhất, lúc bị đánh trong cutc xử kiện: “a pHỉ quỳ, im như. lúc được mị cởi trói: “a phủ quật sức vùng lên chạy”.

     a phủ xuất hiện trong tac pHẩm đã Gây ấn tượng mạnh cho người ọc, đó là cảnh a pHủ đánh a sử, with Trai Thống lí pá pá pá pá pá pá pá pá pár hắn dám pham pham pham pHá tưởng đy là nhân vật cor quyền thế nhưng không a pHủ cũng giống như mị, anh là người nông nô nghèo bị gia đnh pa tra -p bức, Bóc lột và thành tôi đnh pá tra. .

     tuổi thơ của a phủ đầy bất hạnh, mới mười tuổi đã phải mồ côi cả cha lẫn mẹ trong dịch bệnh đậu mùa. A pHủ trở thành ứa bé tứ cố vô thân không cha mẹ, không anh em, không cri r ruộng, không cor bạc, đã vậy lại bịi làng xấu bụng num cao lưu lạc ế Đến lớn, a phủ trở thành một chàng trai khỏe mạnh, chăm chỉ cày ruộng cuốc đất. nhưng dù lớn lên trong cảnh nghiệt ngã, a phủ vẫn hồn nhiên, yêu đời, yêu cuộc sống tự nhiên, yêu chính nghĩa. anh vẫn đem sáo, đem khèn đi tìm người yêu.

     tuy nhiên, đu chỉc vậy, số phận nghiệt ngã đã biến a pHủ trở thành nông nô cho nhà thống lí lí lí vì vì đánh a sử, người đãá đám chơi của a phủ và đ đ. trước khi trở thành nông nô cho nhà pá tra, a phủ phải tham gia xử kiện mà không phải lỗi của mình. anh bị đánh đập dã man, tàn bạo “mặt a phủ xưng lên môi và đuôi mắt dập chảy máu”. Đến khi trở thành nông nô cho nhà thống lí pá tra, anh bị bóc lột sức lao động một cách tàn nhẫn ở ngoài gò ngoài rừng. He ặc biệt he phải chịu hành hạ về nỗi đau tinh thần khi bị con ma trình mặt, phải chịu ựng những lời chửi rủa vời ộa mộc cay ộc tra

     nhưng một lần nữa, tô hoài lại cho thấy niềm tin của ông vào giá trị của con người. nó không chỉ được thể hiện qua nhân vật mị mà nó còn được thể hiện qua sức mạnh phản kháng ở nhân vật a phủ. Điều này được nhà văn tô hoài chọn lựa chi tiết trong vụ xử kiện, khi bị bọn trai làng xô đến đánh, “a phủ chỉ quỳ, Ựn hng ƻt”. nhiều người ọc ến đây cho rằng a phủ hèn nhát, nhưng không, nếu hèn nhát thì sao a pHủ dám đánh a sửc ượ. đo, ngược lại phải chăng hình ảnh “im như tượng đá” chynh là một hành ộng của sự pHản kháng, đó là biển bất tuânn, nỗn nỗn căn vào phản kháng tiềm ẩ

     chính cá tính gan góc, mạnh mẽ đó của a phủ đã tạo nên những con sóng ngầm ngày một mạnh mẽ bên trong anh. khi hoàn cảnh càng trở nên nghiệt ngã, đau khổ thì sức phản kháng lại càng mạnh mẽ. nó được thổi bùng trong lần miêu tả thứ hai về a phủ của nhà văn tô hoài. sự kiện bắt đầu khi a phủ vô tình để hồ vồ mất bò do mải bẫy nhím, bị cha con thống lí pá tra phát hiện và bắt đứng trói chong., ukhng trói chong. nhưng nhờ sự đồng cảm, tình thương người của mị of her, cô đã cởi trói cứu giúp a phủ. Và trong hoàn cảnh giữa ranh giới của sống và cai chết, một lần nữa tinh thần pHản kháng ấy lại trỗi dậy và ược tài nĂng tôu thển thểnn “a pHủng ng A phủ lại quật sức vùng lên, chạy. ” ến nhận ường chynh là ý thức làm người, là tinh thần phản kháng, là khát khao sống, khát khao ược tự do và đó minh cho sự ngcá m

     có thể nói, nghệ thuật miêu tả nhân vật a phủ đầy sắc sảo của tô hoài đã tạo nên một hình tượng nhân ậy nam. khát vọng tự do công bằng được biểu hiện ở a phủ âm thầm, mạnh mẽ, hồn nhiên và cũng thật đơn giản. tính cách của a phủ mang phẩm chất tiêu biểu của người đàn ông chân chính dân tộc mông.

     hai lần miêu tả a pHủ ở hai thời điểm khác nhau có ý kiến ​​trai chiều cho rằng lần miêu tả thứ nht a pHủ đã chịu, cam phận ến lần thứ hai t thón mớc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc mạc m Điều này không sai, bởi lẽ a pHủ ể ểc choc họ đánh vì sức của a pHủ không thể ịch lại với sức của hàng trict hơn nữa ở Lâu Trong Cái Khổ Thì cũng quen khổ trị của nhà thống lí pá tra thì ũđâu cy. Đó cũng chynh là sự Cam chịu của người nông nông noui cao khi chưa có mal sáng của ảng, chưa có sự giác ngộ, chưa biết đoàn kết tạo nên sức mạnh chống. Và chynh lần miêu tả thứ hai khi a pHủ quật sức chạy, nó không chỉ thể hi tinh thần pHản kHáng mạnh mẽ ở anh mà hành ộng sức chạy đy đi phĂng là cơ hủ ế ế ế ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ. Giác ngộ để làm du kích sau này. từ đây, ta có thể thấy ược tài nĂng am hiểu nội tâm with người của tô hoài, ông thật sự là một cây bút già dặn khìn thấy hai mặt ối lập mạnh mẽ, can trường, bất khuất. Đó cũng chính là niềm tin bất diệt của nhà văn vào tâm hồn, sức sống, sự phản kHáng quyết liệt ở with người trên ường đi tìm hạnh phúc, tìm lại che che che che che che che che che che che che che che che che che che che che che che che che che che che che che che che che che che cheys che che che che che che che che che che che che che che che che cheles

     như vậy qua nGhệ thuật miêu tả cộc ời, tinh cach của nhân vật a pHủ, tô hoài đã tố giac giai cấp thống trịn miền no như a phủ vào cảnh bị cướp đoạt sức lao động, cướp đoạt quyền làm người. Viết về điều đó, nhà vĂn đã cảm thông với những khổ đau, bất hạnh của họ ồng tình với sự pHản kháng quyết liệt ể mở ra một lối thoT choc choc những người nghèo lao ộ qua đây, một lần nữa thể hiện tài năng nắm bắt cá tính con người và tấm lòng nhân đạo vô bờ bến của nhà văn tô hoài.

     phân tích nhân vật a phủ ngắn gọn nhất

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 1

     “vợ chồng a phủ” là kết quả của một chuyến đi thực tế lên tây bắc của tô hoài. Đy là tác phẩm phản ánh ậm nét nhất cuộc sống và những số phận bất hạnh của những người ngl. nhưng nổi bật hơn nữa chính là khát vọng, là nghị lực sống mãnh liệt của họ. a phủ là nhân vật để lại trong lòng người đọc nhiều xúc cảm về sự vượt lên chính mình. tô hoài đã rất thành công khi khắc họa nhân vật này.

     a phủ không phải là nhân vật xuất hiện ngay từ đầu câu chuyện nhưng dường như lại khiến người đọc ám ếs vãnh cho mản a phủ với những tính cách, phẩm chất vừa khiến người ta xót thương vừa khiến người ta ngưỡng mộ hơn.

     tô hoài đã để cho a phủ xuất hiện trong lần cọ xát, đánh nhau với a sử, sau đó bị bắt và bị đánh đập dã man. tiếp theo đó tác giả ngược dòng kể về hoàn cảnh của a phủ. a phủ phải chịu đựng sự cơ cực, vất vả những năm tháng ấu thơ. trận dịch đậu mùa khi to phủ mười tuổi đã cướp đi gia đình, bố mẹ, anh chị em. Để lại một minh a phủ bơ vơ, cù bất cù bơ. tình cảnh ấy thật khiến người đọc xúc động. Đáng buồn hơn nữa có người đã đem a phủ đi bán đổi lấy thóc. nhưng tính cách gan góc, ngang bướng của a phủ thì nó không thể trói buộc được anh. a phủ đã trốn lên hồng ngài, làm thuê làm mướn từ mùa này sang mùa khác. sự cơ cực ấy đã được rèn luyện suốt bao nhiêu năm, a phủ thành một chàng thanh niên gan dạ, dũng cảm đương đầu với ph. Đây chính là một trong những điều tạo nên sự bứt phá về sau của cuộc đời a phủ.

     từ khi trưởng thành, a pHủ đã chứng tỏ mình là một người gan góc, liều lĩnh, không chịu khuất pHục, luôn chiến ấu với bản thân ể vươn ến ến ến ế cuốc lại cày giỏi và săn bắn bò tót rất bạo”. chính nghị lực và sức khỏe của a phủ đã khiến cho nhiều người yêu mến anh. dù nghèo đói, cơ cực nhưng a phủ luôn sống lạc quan, tự tin vào tương lai phía trước. Vào những ngày tết, “A phủ chỉc ộc một chiếc vòng cổ, a pHủ cứ đi chơi c cùng trai làng, đem Sáo, Khèn, with quay và cả quả pao đi tìm người yêu ở các làng. tạo nên ấn tượng cho nhiều cô gái.

     nhưng a phủ lại là người không cha không mẹ, không tiền không bạc, không ruộng nương thì lấy vợ là chuyện quá xa xôi. một người đáng lẽ phải được hưởng hạnh phúc nhưng cuối cùng vẫn cô độc như thế.

     cr lẽ hình ảnh a pHủ đánh a sử khiến người ọc vừa dồn dập, vừa thương cảm cho with người này “a pHủ chạy vụt ra, vung tay ném with quay to vào mặt a sử. a sử vừa kịp vung tay lên, a phủ đã xông tới, nắm cái vòng cổ dập đầu xuống áo đánh tới tấp.” hành động này vừa chứng tỏ a phủ rất khỏe mạnh, vừa không hề sợ bọn địa chủ phong kiến ​​tàn bạo. nhưng đây cũng chính là nguyên cớ tạo nên mối thù sâu sắc giữa người nông dân nghèo và tầng lớp địa chủ, quý tộc. A pHủ đã bị thống lý pá tra đánh ập dã man, tàn bạo từ trưa ến đêm.có thể nói nhà thống lý chynh là hiện của xã hội phong kiến ​​nhiều hủc tục, sự n. người nông dân thấp cổ bé họng. chúng coi to phủ như một with vật, không hơn không kém. bộ dạng a phủ lúc đó thật thảm hại và đáng thương “a phủ chỉ im lặng như tượng phật”. sự im lặng đó chính là sự căm phẫn, uất ức đến tột độ nhưng cũng không thể làm điều gì hết.

     chỉ vì hành động đó mà a phủ đã phải làm nô lệ suốt đời cho nhà thống lý. xã hội bây giờ dường như chỉ tìm cách đẩy người nông dân bần cùng xuống dưới đáy của xã hội mới hả hê, mới.. long.</pên long

     Đến đây chúng ta lại liên tưởng đến nhân vật mị, có lẽ a phủ cũng như mị, sống lay lắt héo hon trong ngôi nhà đầy.</nà hy.</nà

     cuộc đời của a phủ cũng giống như mị, từ đây sống hay chết cũng đều phó mặc cho nhà thống lý. a phủ không có quyền lựa chọn cho mình with đường đi, không được chọn hạnh phúc cho mình. suốt một đời này ella phải làm trâu làm ngựa cho nhà thống lý. một sự thật nghiệt ngã đến đau long. tô hoài đã khiến người đọc không khỏi xúc động. bằng ngôn ngữ đặc tả, tác giả đã tạo nên sự riêng biệt của a phủ.

     bi kịch này nối tiếp bi kịch khác, chỉ vì để hổ vồ mất bò mà thống lý đã bắt trói a phủ và đánh đập dã man. sự đau khổ và tuyệt vọng in hằn trong đôi mắt ấy, đôi mắt ám ảnh người đọc đến tận tâm can. cái chết hiển hiển trong tâm trí a phủ và a phủ ý thức rất rõ được điều này.

     có lẽ chính vì ý thức này đã làm nên sự vượt phá ở cuối tác phẩm khi mị quyết định cởi trói và bỏ trốn cùng a phủ. Có lẽ đy là đoạn văn khiến cho người ọc vừa hồi hộp, vừa xót xa vừa khâm pHục.con người ta khi bị Bóc lột qua sức sẽ vùng lên ấu tranh ể đ đ đ a phủ thực sự đã làm được. thoát khỏi nhà thống lý, a phủ sẽ thành một người công dân có ích cho đất nước, đi theo tiếng gọi của cách mạng.

     tô hoài đã rất thành công khi xây dựng nhân vật a phủ, hình tượng điển hình của người nông dân trong xã hội phong kiến ​​ến hị bị áp.

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 2

     vợ chồng a phủ là một tác phẩm tiêu biểu khi tác giả tô hoài viết về đề tài tây bắc. tác phẩm đặc sắc này sau đó đã được dựng thành phim và được đông đảo khán giả đón nhận. cùng với đó, những nhân vật ở trong tác phẩm vợ chồng a phủ, đã trở thành những nhân vật điển hình. trong đó nổi bật lên là hình tượng a phủ, mang những vẻ đẹp của người tây bắc và bản lĩnh dám vượt lên số ph>

     tac pHẩm vợ chồng a pHủ của tô hoài mở ầu khi giới thiệu nhân nhân vật mị ở ở trong cảnh tình ầy nghịch lý và cuốn hút ộc giả: “thấy có một cạnh tàu ngựa. lúc nào cũng vậy, dù quay sợi, thái cỏ ngựa, dệt vải, chẻi hay đi cõng nước mặt, mặt buồn rười rư”. Và từ một hình ảnh đó, ể rồi khi liên kết xâu chuỗi với nhau, tac giả làm nổi bật ược hình tượng nhân vật Trong tac pHẩm, mà chynh hình ảnh này cết.

     a phủ xuất hiện trong hoàn cảnh mà thật oái oăm, a pHủ đã xô xát đánh nhau với a sử, with trai của thống líp pá trap, và chính vì điều này, a pHủ bịt vềt về bịt về bịt về bị . Sau Tình huống này tac giả mới bắt ầu giới thiệu về hoàn cảnh của a pHủ, chàng là người nghèo khổ, mất hết cả cha lẫn mẹ, sống kiếp mồ côi không ai ch. và trớ trêu hơn khi người làng đói đã bắt a phủ xuống bán đổi lấy thóc của người thái ở dưới cánh đồng. nhưng không cam chịu với số phận de ella, a phủ 10 tuổi đã một mình kiếm sống, học hỏi nhiều nghề để phụ trợ cho bản thân. từ khi còn bé, với số pHận chua xot, a pHủ đã biết vượt lên và chống chọi với số pHận chứ không ểể số số phận khiến anh có một số pHận trrêu. sức sống tiềm tàng của một người đã sớm ược bộc lộ, không chỉ khi nhỏ mà khi lớn lên, a pHủ là một chàng Thanh or ninn nổi bật, hiền lành và chỉng. không những thế, a phủ dưới lời miêu tả của tô hoài là một người có sức khỏe hơn người.

     a pHủ còn là một with người có ời sống phony khoáng, yêu ời và chynh nghĩa, bởi vì vế nên khi có chuyện bình, dù biết thiệt sẽ ềc về ư mì ệ gì ệtn ưtn ưtn ưtn. phủ vẫn quyết làm điều đó. ta thấy ở đây to phủ là một with người liều lĩnh và chí khí.

     hơn vậy, chính vì lối sống phóng khoáng, sức khỏe hơn người nên anh có nhiều người để ý. nhiều cô gai lấy làm yêu qualk a pHủng vì tập tục cưới khắc nghiệt ở xã hội phong kiến ​​miền num ương thời, a pHủ bị người ta khinh thường và một lead và cưới vợ.

     khi bịt bắt về nhà thống leader, a pHủ trở thành nô lệ cho nhà thống li, v à với bản nĂng của mình, a pHủ không than, không van xin lấy một lờt lờt, a pHủ không pH mình là ai. a phủ bị đánh rất tàn nhẫn, mặt a phủ sưng lên, môi và đuôi mắt dập chảy máu. “cứ như thế, suốt chiều, suốt đêm, càng hút, càng tỉnh, càng đánh, càng chửi, càng hút”. những câu văn rất chân thực để miêu tả lại cảnh xử kiện độc đáo ấy, có đến vài lần nhà văn nhắc đến hình ảnh khói thuốc phiện tuôn ra các lỗ cửa sổ, ông còn sử dụng những câu văn mang tính chất liệt kê và lặp cú phap ể nhấnh tính chất dã man của cường quyền trong nhà pa tra ối với người dân ở miền no tây bắc thời kì pHong kiến ​​thực dân thống trị. bị phạt vạ, a phủ thành người ở không công quần quật với hàng núi công việc. A pHủ có thể ốt rừng, cày nương, vỡ nương, săn bòt, bẫy hổ, chăn bò, chĂn ngựa, quanh năm một thn một mình rong rong ronger ường ường ường ường ường ường ường ường. các đàn trâu bò dê ngựa, a phủ phải ở lều luôn hàng tháng trong rừng. nhưng anh không hề nói lại nửa lời mà chấp nhận vì bọn chúa đất đày đọa, áp bức nhân dân quá trơ trẽn. a phủ chấp nhận cũng vì chính a phủ cũng không có gia đình, có nhà, hơn nữa, anh đã gây nên tội thì el cũng phải chịu phạt. nhưng khi có một vụ việc xảy ra đó là khi hổ vồ mất bò, a phủ nhất quyết cãi lại lời thống lý, quyết tâm đi bắt hổ. nhưng cuối cùng anh đành phải tự tay đóng cọc và lấy một cuộn dây mây để người ta trói mình. Ở trong nhà thống lí pá tra, sinh mạng anh đúng là đã bị coi thường, anh phải thế mạng cho một con bò đã bị hổ ăn thịt. và giọt nước mắt trên hõm má đã xám đen lại của anh là giọt nước mắt của sự đắng cay, sự cô độc, bất lựng.></v

     tuy vậy chúng ta thấy được ở a phủ có một sức phản kháng rất mạnh mẽ,nó được nuôi dưỡng từ khi còn bé cơ cực. anh chịu đánh trong lúc xử kiện vì anh gây ra tội nhưng khi anh đánh mất bò thì anh sẵn sàng muốn lấy công chuộc tội và anh tin rằng mữ ữ con hợ bị trói từ chân đến vai nhưng đêm đến anh đã cúi xuống nhay đứt hai vòng dây mây, anh tìm cách để tự giải thoát mình. cùng lúc đó khi được mị cứu, lúc ấy anh đã kiệt sức, vì mấy ngày bị trói, bị đói khát, đau đớn. nhưng vì cai chết sẽ có thể ến ngay, anh đã quật sức vùng dậy chạy ể thoot khỏi xiềng xích nhà thống liời đi cuô khi mà mị chạy Theo Muố được mình mà with cứu được cả mị.

     sau khi vượt khỏi nhà thống lí, a phủ đã tìm tới vùng đất mới để sinh sống. Ở đây, anh cũng như nhiều người dân khác pHải chịu cuộc sống vông cùng khổ cực do sự ap bức của bọn thực dân phong kiến ​​nhưng khi gặp ược đội trưởng du kích dũng cảm, là người tiêu biểu cho khả năng cách mạng lớn lao của người dân miền núi tây bắc. hình ảnh khi to phủ giác ngộ được chân lí cách mạng là một hình ảnh đẹp, không chỉ to phủ mà là hiện thân cho những with ngườ t and bp.

     bằng ngòi Bút tài nĂng và miêu tả tinh tế của mình, tô Hoài đã làm nổi bật ược hình tượng và khí của a pHủ – nhân vật điển hình triryệnệnện. c cng với a pHủ là mị, dù bị ap bức nhưng họ đã phải luôn ấu tranh giành lại hạnh phúc, họ đã phải trải qua bao tủi cực, cay ắng ể tự giảhón>

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 3

     tô hoài như một từ điển sống, một pho sách sống. Ông cor vốn hiểu biết sâu sắc, phong pHú về pHong tục tập quán của nhiều vùng miền khác nhau, lối trần thuật hóm hỉnh, vốn từ vựng giàu có, sáng tạo, cach miêu tả ật tảt tảt tảt tảt tạt tạt tạt tạt tạt tạ Ông đã viết thành công tác phẩm truyện tây bắc, trong đó có truyện vợ chồng a phủ. qua Truyện ngắn này, tô hoài đã phản ang nỗi thống khổ và sự vùng dậy của người mèo ở tây bắc, một lòng quyết tâm đi Theo Kháng Chiến ể Giành lấy tình yêu y ạ tiêu biểu cho những con người ấy là a phủ, một trong những nhân vật thành công nhất của tô hoài trong tác phẩm này

     năm 1952, tô hoài cùng bộ đội vào giải phóng tây bắc. chuyến đi thực tế này đã đem đến cho nhà văn cái nhìn sâu sắc và tình cảm thắm thiết với người và cảnh tây bắc. “vợ chồng a phủ” được en trong tập “truyện tây bắc”.

     tác giả cho a phủ xuất hiện đột ngột trong trận đánh nhau với a sử con trai thống lí, rồi bị bắt, bị đánh độp, bị phạạt v. sau đó mới kể lai lịch của a phủ. cách giới thiệu này vừa gây chú ý cho người đọc vừa nhấn mạnh tính cách mạnh mẽ của a phủ.

     từ bé, a phủ đã mồ côi cha mẹ, không còn người thân thích trên đời, bị người làng bắt đem bán cho người thái ở vùng thấp. mới mười tuổi, a phủ đã gan bướng, không thích ở cánh đồng thấp, trốn lên núi, lưu lạc tới hồng ngài. Lớn lên giữa núi rừng, a pHủ là một chàng trai khỏe mạnh “chạy nhanh như ngựa”, “biết đúc lưỡi cày, biết đúc cuốc lại giỏi cày và sĂn bòt tót rất bạo”. con gái trong làng nhiều người mê, họ kháo nhau “Đứa nào được a phủ cũng bằng được con trâu tốt trong nhà, chẳng mấy lúc mà giàu”. người ta đùa vậy thôi chứ a phủ nghèo lắm. he không có cha mẹ, không có ruộng nương, không có bạc, suốt đời làm thuê, làm sao a phủ lấy nổi vợ. nếu ở xã hội khác, to phủ xứng đáng được hưởng hạnh phúc. thế mà a phủ bị chà đạp, bị đối xử bất công. nếu không được mị giải thoát, chắc a phủ đã chết trong tay cha con thống lí pá tra.

     cá tính gan góc của a phủ đã bộc lộ từ năm 10 tuổi. Cá tính ấy lại ược chính cuộc sống hoang dã nii rừng c cùng hoàn cảnh ở ợ ợ làm thuê vất vảc cực nhọc hun đúc n một a pHủ có ca tanh mạnh mẽ, táo bạo. vừa xuất hiện, a pHủ đã lôi cuốn người ọc bằng những hành ộng mạnh mẽ, dữi: “chạy vụt ra”, “vung tay ném”, “xộc tới nắm” “kéo dập ầp ầp, xé,” , “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, xé “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, ” . a phủ là một người thẳng thắn, nóg tíh, thật thà, chất pHác. ​​A pHủ đánh a sử ể Trừng trị Thói with quan ỷ thế làm càn. anh bị người nhà thống lí bắt, đánh suốt đ , Môi và đuôi mắt chảy Mou ”,“ hai ầu gối sưng bạnh lên như máy hổ phù ”. dù vậy, a pHủ“ chỉ im như cai tượng đá ”thể hi sự gan góc, dám làm dám chịu. Thân phận của kẻ làm công trừ nợ, anh vẫn làng trai của tự do. dù pHải quanh năm một mình “ốt rừng, cy nương, cuốc nương, sĂn bòt tót, bẫy hổ, chĂn bò, chrit gì a phủng làmràm phăng phăng hề t.

     vì mải bẫy nhím, để hổ bắt mất một con bò, a phủ thật thà vác về nửa con bò hổ ăn dở và thản nhiên nói với thốgtôn c.i mltôn tôi đi lấy with hổ về”. anh coi đó là một việc rất dễ dàng. thống lí không cho, anh cãi lại cũng rất điềm nhiên. anh không biết sợ cái uy của bất kỳ ai. with hổ there is thống lí cũng thế thôi. Kể cả khi lặng lẽ đi lấy cọc và dây mây rồi đong cọc ể người ta trói ứng mình chết thế mạng cho with vật bịt, a phủng làm việc ấy một cach nhi ản nhi. he là người mạnh mẽ, gan góc, a phủ không sợ cả cái chết.

     bị trói đứng, đói, khát trong cái lạnh cắt da, a phủ không cam chịu, anh nhai đứt hai vòng dây trói, song không thoát. a phủ khóc tuyệt vọng. nước mắt của chàng trai mạnh mẽ, yêu tự do phải cay đắng buông tay trước số phận nghiệt ngã làm rung động trái tim ngọi İ. ta càng thấy rõ hơn bộ mặt tàn bạo của chế độ phong kiến, chúa đất ở miền núi khi xưa.

     nhân vật a pHủ đã ược khắc họa thành công, sởng quan sat ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC ượC net đơn sơ. thông qua nhân vật a phủ, giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm càng đậm net.

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 4

     tôã từng ọc ở đâu đó “nói tới giá trị nhân ạo lài tới thati ộ của người nghệ sĩ dành cho with người mà hạt nhân căn bản là làng and thương with ng ườ THươNG with ng ười mà hạt nhân căn bản làng and thương with ng ười mà hạt nhân căn bản là làng and thương with ng ng. thể không nhắc ến “vợ chồng a phủ”- truyện ngắn mang giá trị sâu sắc, ặc biệt là hình ảnh nhân vật a phủ.

     nếu hôm nay ta có “thấy nguyễn nhật Ánh trong tuổi thơ” thì dế mèn phiêu lưu kí của tô hoài là quyển sách gối đầu cỺa hàng vi. tô hoài – nhà văn có lối viết rất riêng: đậm đà bản sắc dân tộc với những sáng tác thiên về sự thật đời thường. Ông có quan điểm nghệ thuật vị nhân sinh độc đáo có phần quyết liệt “viết văn là quá trình đấu tranh để nói ra sự thệt Đã là sự thật thì không tầm thường cho dù phải đập vỡ những thần tượng trong lòng người đọc”. trong chuyến đi thực tế dài tám tháng tại tây bắc với đồng bào các dân tộc thiểu số cùng ăn, cùng ở, cùng chung sống… chính cuộc sống ấy đã khơi nguồn cảm hứng sáng tạo để nhà văn hoàn thành tập truyện tây bắc

     a pHủ là nhân vật ược tac giả cho xuất hiện khá ột ngột trong cuộc đánh nhau của Thanh Niên làng bên với a sửi mới kể về lai lịch của nhân vật. nhà văn để nhân vật đi vào trang văn bất ngờ, tự nhiên và đầy ấn tượng. a phủ quê ở háng-bla và tuổi thơ đã phải gánh chịu một tai họa khủng khiếp cướp đi cả gia đình anh. a phủ gan dạ, vừa ngang bướng đã trốn lên núi khác, lưu lạc đến hồng ngài. Đi làm cho nhà người, ngày qua ngày, mùa qua mùa, a pHủng thành với biết bao những phẩm chất tốt ẹp của người lao ộng miền ni rất bạo “,” ốt rừng, bẫy hổ, chăn bò, chăn ngựa, quanh n năm một ththn mình bôn ba rong ruổi ngoài gò ngoài rừng”.

     một minh bươn trải, a phủ đủ mạnh mẽ, gan góc, sống tự do phóng khoáng thì kết thúc bị trói buộc cả cuộc đời tạthi nhà. chính sách áp bức của chúa đất đã đẩy người lao động phải rơi vào thân phận kẻ nô lệ suốt đời. cảnh xử kiện a phủ là minh chứng rõ ràng nhất về cách áp chế kiểu trung cổ ở miền núi. cuộc xử kiện diễn ra trong khói thuốc phiện mù mịt “tuôn ra các lỗ cửa sổ tun hút xanh như khói bếp” và “người thì đánh, người thì quỳy, kể lể, chửi bới. xong một lượt đánh, kẻ, chửi, lại hút”, cứ thế suốt từ trưa cho đến hết đêm. riêng a phủ chỉ âm thầm chịu đựng, nuốt đắng cay mà chịu đòn đầy đau đớn.

     cảnh pá tra trói đứng a phủ như một tình cảnh bị trói chờ chết như năm nào mà cô mị đã phải chịu. mị không lấy làm lạ. bởi ella mị đã quá quen với những tội ác thế này và mị cũng chỉ là một nạn nhân bất lực mà thôi. nhưng ến một đêm, khi mị trở and she thổi lửa sưởi rồi lé mắt trông sag, thấy “một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm ma đã xám đen lại.” chính dòng nước mắt đau đớn đã làm sống dậy ý thức và tình cảm của mị. ký ức sống dậy, mị nhớ lại những nỗi đau ớn khi ella bị trói ứng vào cột, nhớ ến một người đàn bà khác ếntró b. tình thương người còn lớn ngàn lần nỗi sợ hãi. nó tiếp thêm sức mạnh và bản lĩnh để mị hành động cứu a phủ. và mị đã tự cắt sợi dây trói buộc đời mình với nhà pá tra và chạy theo a phủ. mặc dù đy chỉ là những hành ộng ấu tranh tự phát, nhưng ella cũng chynh từ những khát vọng tự do và sà sựn kháng mạnh mấu ấth ấh.

     thành công của truyện vợ chồng a phủ trước hết là ở cốt truyện cùng hình tượng nhân vật với những nét cá tính khá rõ. Ngoài ra, chất thơ toát lên từ chủ ề của tác pHẩm, từ tâm hồn đôn hậu, chất pHác của nhân vật chính và thấm ượm Trong những bức tranh thiên nhiên nhiều màu sắc là đ p>

     nguyễn minh châu từng viết “nhà văn phải là người đi tìm những hạt ngọc ẩn dấu trong bề sâu tâm hồn của con người”. Với tô Hoài, ông không chỉ tìm kiếm, phát hiện màn khơi nguồn vực dậy trong tâm hồn mịc sức sống, khao khát sống tưởng như đ đ bị heo mòn, bị v. qua đó nhà văn khéo léo gửi quan niệm về cềc sống của bản thân vào nhân vật của mình rằng: with người lao ộng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, họ luôn giữ bản what a minh.

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 5

     tô hoài là nhà văn lớn, có số lượng tác phẩm đạt kỷ lục trong văn học hiện đại việt nam. Với vốn hiểu biết sâu sắc phong pHú về phong tục tập quán ở nhiều vùng miền và lối trần thuật hóm honeh withouth ộng, ông đã tạo ra những tac phẩm nổi ếNg ộNg ộ một trong những truyện ngắn xuất sắc của ông chính là “vợ chồng a phủ”.

     “vợ chồng a pHủ” là kết quả của chuyến đi thực tế cùng bội ội vào giải phong tây bắc năm 1952. Truyện ngắn ược in Trong tập “Truyện Ty bắc” xuất bản bản n ề n ề n c ềm. hai nhân vật chính mị và a phủ. hai nhân vật này đã góp phần làm nổi bật giá trị của truyện cũng như mục đích của tác giả khi sáng tác truyện ngắn này. và nhân vật a phủ là đại diện cho những chàng trai tây bắc gan bướng, cứng cỏi và không sợ cường quyền.

     a phủ có một lai lịch hết sức đặc biệt. anh mồ côi cha mẹ, không người thân thích. anh là người duy nhất trong gia đình sống sót qua nạn dịch. năm mười tuổi, anh bị bắt đem bán để đổi thóc cho người thái. sau đó anh trốn lên núi và lưu lạc đến hồng ngài. từ đây cuộc đời anh mới gặp nhiều sóng gió. trong tác phẩm anh được xuất hiện trong đêm tình mùa xuân khi đánh nhau với a sử con trai thống lí pá tra. sự việc này đã phần nào hé mở về cá tính của nhân vật này.

     trước hết a phủ là một chàng trai khỏe mạnh và có tài. anh là niềm mơ ước của nhiều cô gái. từ đục lưỡi cày, chăn bò tót… anh đều làm rất thạo. người ở hồng ngài ví nếu có anh ở trong nhà không khác gì có một with trâu tốt. nhưng anh vẫn không lấy nổi vợ. vì anh nghèo “chỉ có độc một chiếc vòng via lằn ở cổ”. mặc dù vậy, trong đêm tình mùa xuân anh vẫn cầm con quay đi tìm bạn tình. vì vậy he mới sinh sự ở hồng ngài.

     a phủ có một tính cách, cá tính rất mạnh mẽ. năm mười tuổi khi bị bán để đổi thóc cho người thái, phải ở cánh đồng thấp, anh không chịu được mà trốn lên cánh cao. chỉ chi tiết này thôi cũng phần nào hiểu được cá tính của anh. Đặc biệt anh không hề sợ with quan. anh đánh nhau với a sử with trai thống lí pá tra. anh đánh a sử mà không phải sợ sệt hay kiêng nể chịu lép vế vì là with quan. anh còn gan bướng cứng cỏi đến mức trong cuộc xử kiện, họ đánh đập chửi rủa anh, anh vẫn “im như một tượng đá”. khi trở thành đầy tớ không công cho nhà thống lí, anh vẫn tự do. người nhà thống lí không thể trói buộc được anh. ngày ngày anh rong ruổi nơi bìa rừng khắp chốn. một mình anh chăn dắt đàn bò đến mấy chục with. chẳng may một hôm vì mải mê bẫy nhím anh để hổ ăn mất một with bò. nhưng anh không hề sợ hãi mà điềm nhiên vác nửa with bò về nhà thống lí. không chỉ thế anh còn nói với thống lí xin đi bắt hổ về. quả thực mặc dù el trở thành nô lệ cho nhà thống lí nhưng anh vẫn không hề mất đi bản lĩnh, vẫn cứng cỏi, không sợ cưquyề.ng cá tính mạnh mẽ của anh with được thể hiện qua tâm lý khi anh bị trói đứng. anh đứng im cho người nhà thống lí trói mình, rồi không chịu được anh dùng răng nhai đứt mấy vòng dây mây. anh mạnh mẽ đến mức el bị trói đứng mấy ngày liền anh vẫn không hề que oán. chỉ đến ngày thứ ba el cảm nhận mình đã đến bên bờ cái chết anh mới tuyệt vọng để hai hàng nước mắt bò trên gò má. cá tính mạnh mẽ của anh rất có lợi cho việc giác ngộ cách mạng sau này.

     bằng khả năng khắc họa nhân vật tài tình, tô hoài đã xây dựng được một nhân vật hết sức tiêu biểu cho ᧁ bin traing. một chàng trai khỏe mạnh, có tài năng và cá tính mạnh mẽ. a phủ là một biểu tượng của chàng trai núi rừng mộc mạc, chân chất. Đồng thời, xây dựng nhân vật a phủ cũng góp phần thể hiện giá trị hiện thực và nhân đạo của truyện ngắn này.

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 6

     vợ chồng a pHủ là một trong ba truyện ngắn của tập truyện tây bắc của nhà văn tô hoài sáng tac năm 1953. Truyện kể về hai chặng ường ời tra và sau khi sang phiềng sa nên vợ nên chồng, gặp gỡ cách mạng và trở thành chiến sĩ du kích. trong đó, a phủ là một nhân vật gây ấn tượng khá sâu sắc.

     tác giả cho a phủ xuất hiện khá ột ngột trong một hoàn cảnh đánh nhau với a sử, bịt, bị đánh ập tàn nhẫn ở nhà thống tra, v. ở nhà thống tra, v. ở nhà thống tra, v. ở nhà thống Đó là một người nghèo khổ đã mất hết cả mẹ cha và anh em Trong một trận ậu mùa khủng khiếp, pHải sống kiếp bơ vơ khi còn rất nhỏ và “người làng đ đ đ đ đ đ đ đ đ “. Không cam chịu cuộc sống khốn khổ, mới 10 tuổi ầu a pHủ đã tự khẳng ịnh tính cach gan góc: một mình kiếm sống, hỏi hỏi ủ thứ nghề “bi -bi đ ă đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ A pHủ chẳng những hiền lành, lao ộng giỏi màn cóc sức khỏe hơn người. “Công việc làm there are đi săn, cai gì cũng làm phĂng phĂng”, “a pHủ chạy nhanh , A pHủ vẫn sống một ời sống tâm hồn phony khoáng, hồn nhiên, yêu ời, and and chính nghĩa, tự tự tin của Tuổi trẻ , to phủ có ộc một chiếc vòng trên cổ. tìm người yêu ở các làng trong rừng “. Mà Giàu. ” hơn, a phủ là ứa with của noui rừng tự do mà vẫn không sao thot khỏi kiếp sống nô lệ. sự vệc xảy ra vào đêm hội mùa xuân. a pHủ dám đánh lại with nhà quan quan tay ném con quay rất to vào mặt a sử. nó vừa kịp bưng tay lên, a phủ đã xộc tới, nắm cái vòng cổ, kẹp dập đầu xuống , xé vai áo, đánh tới tấp…”

     hành động dữ dội đó của a phủ có nguyên cớ sâu xa từ mối hận thù giai cấp. sau đó, bị tay chân nhà pá tra đánh đập rất dã man, a phủ đã chứng tỏ mình là con người bất khuất, cứng rắn gan dạ. a phủ không hề khóc lóc van xin trái lại “a phủ quỳ, chịu đòn, chỉ im như tượng đá”. Cuối cùng trong cảnh xử kiện quai gở khi khi kẻ phát ơn kiện c cùng là người ngồi ghế quan tòa, a pHủ đã bịc pá buộc làm nô lệ không công suốt ời ể ể ể ể ể Đó là kiếp sống bị khinh rẻ, bị ngược đãi và pHải gánh vac những công việc nặng nhọc, nguy hiểm nhất như “cày ruộng, cuốc nươNg và sĂn bòt tot, bẫy hổy hổy hổ gò bãi, nương rừng”. tính mạng của a phủ sống hay chết cũng được quyết định bởi bàn tay tàn bạo của thống lý pá tra. chỉ vì để hổ bắt mất bò, a phủ đã bị đánh, bị trói vào cọc “bằng dây sậy quấn từ chân lên vai”. Và nếu bọn a sử không bắt ược hổ về thì chắc chắn a pHủ sẽ pHải chết “chết đau, chết đói, chết rat” – như mịng chứng kiến ​​những cảnh tương tự. tuy vậy, với tình yêu cuộc sống ménh liệt, bản chất ganc, bất khuất, sẵn có, a pHủ không chịu chết mà tìm mọi cach tự giải tho, nhích dần dây trói một bên tay tay. mị a pHủ đã ược tự do. ể Giải Phone Hoàn Toàn Cuộc ời Mình, Giải Phone Bản Làng Thấn ấN ấ ấ ấ ấN. ến cuộc ấu tranh tự giac. của người dân vùng cao tây bắc.

     từ trong bóng tối của cuộc ời ầy đau khổ, tủi nhục, họ đã vươn tới ánh sáng rực rỡ của nhân phẩm và ủ cựs do, Ác. Đấy cũng là giá trị nhân đạo, mới mẻ sâu sắc của tác phẩm giàu chất thơ này.

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 7

     TRONG PHẩM “Vợ CHồNG A PHủ”, NGườI ọC KHông khỏi ấn tượng với nhân vật a pHủ- một chàng trai dân tộc với số pHận bất hạnh ưNG CO NHữNG PHẩT PHẩT PHẩT PHẩT PHẩT PHẩT.

     a pHủ ược giới thiệu là một người mồ côi, một thân một mình, bị bán xuống ồng thap, trố trởi lại ồng cao rồi lưu lạc ến hồng ngài. từ nhỏ, a phủ đã gan bướng, dũng cảm. chàng trai lao động giỏi, không ngại những việc nặng nhọc, nguy hiểm, là niềm mơ ước của bao cô gái. tuy vậy, a phủ vẫn đi chơi ngày tết, mơ ước tìm bạn kết đôi. cho thấy đây là một chàng trai khao khát hạnh phúc và tình yêu. a phủ như đứa con, như cánh chim của núi rừng tây bắc. nhân vật a phủ bị rơi vào hoàn cảnh bất hạnh qua vụ xử kiện vô lý của gia đình nhà thống lí pá tra. từ vụ xử kiện này, a phủ từ một chàng trai tự do yêu đời trở thành một nô lệ tàn đời mãn kiếp cho nhà thống lí. nguyên nhân cũng chính vì a phủ dám cả gan đánh a sử. Trong cảnh a pHủ đánh nhau với a sử, tô hoài đã sửng một loạt ộng từ mạnh: chạy vụt ra, vung tay, ném, xốc tới, nắm cai vòng cổ, kéo dập ầp ầu xuốuống, xi Ọc đoạn văn này, người ọccc cảm tưởng ược chứng kiến ​​một cach ầy hả hê trậòn đòn của chàng trai nghèo trừng trịm đá with quan cậy quyền, cậy thế.

     tuy vậy, tất cả những mơ ước khát vọng đó đã chấm dứt khi chàng trở thành nô lệ của nhà thống lí. bản án trong phiên xử kiện này: a phủ ban đầu bị buộc tội chết rồi lại được tha. với thống lí pá tra, a phủ sống để làm việc trả nợ (nộp vạ 100 đồng bạc trắng). chàng trai yêu tự do ngày nào bị biến thành con nợ truyền kiếp. tuy sự việc khác nhau nhưng cách thức bị bó buộc và hành hạ về thể xác và tinh thần của hai nhân vật vốn không liên quan là mị và a phu. Đó là cách bọn cầm quyền, thống trị ở các địa phương đày đọa người dân trước khi được cách mạng giải phóng. a phủ bị bắt làm các công việc nặng nhọc nguy hiểm, trở thành nô lệ không công do món nợ không biết đến ngày nào mới trả hết. a phủ cũng không dám nghĩ đến việc trốn do quyền lực khủng khiếp của nhà thống lí pá tra. dù làm việc vất vả, khổ cực nhưng chỉ cần một sai lầm cũng khiến a phủ phải chịu tội. tai họa ập đến với a phủ khi ella lỡ để hổ ăn mất một with bò. a phủ bị trói vào cọc. tính mạng của with người bị rẻ rúng chưa bằng một with vật. nhà thống lí mất một con bò, nhưng a phủ lại phải trả giá bằng mạng sống của mình. Đó là một hành động dã man, mất nhân tính của bọn thống trị, coi thường mạng sống của người lao động chân chính. nhưng cũng chính từ sự bất hạnh này đã đem đến cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ và cảm xúc cho a phủ và mị.

     từ một cô gái vô cảm, chứng kiến ​​​​cảnh a phủ bị trói, mị vẫn thản nhiên: “a phủ là cái xác chết vẫn thế thôi”. nhưng ella khi ella nhìn thấy giọt nước mắt của a phủ: “lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại”. Đây là một chi tiết nghệ thuật đắt giá khơi dậy tình yêu, sức sống của mị. mị lập tức nhớ lại cảnh mình bị trói trong đêm tình mùa đông mà không có một ai đến cứu. có lẽ, giọt nước mắt của con người đã chạm ến trái tim của các nhà văn và họ luôn tìm cách ểể khai thác nó. chúng ta thấy cuộc gặp gỡ của hai cây bút văn xuôi hiện thực nổi tiếng tô hoài và nam cao. nam cao cũng từng có một Truyện ngắn mang tên “nước mắt” và rất nhiều tac pHẩm của nam cao, hình ảnh nước mắt có mộa ýtr quan v nghô với nam cao, “nước mắt là giọt châu có thể thanh lọc tâm hồn con người”. pHải chăng, khi miêu tả dòng nước mắt trên đôi gò má đã xám đen lại của a pHủ- một chàng trai người mông gan góc, khỏe mạnh khác thường sắp trở thành một xác xác chết trê cũng nghĩ đến điều này?

     Chính NHờ Giọt NướC Mắt Này Mà Mị đã Quyết Tâm Cắt dây cởi trói cho a pHủ, giải thoot choc một with người sắp phải ứng trước bờc vực của cai chết. Nhưng khi she cắt dây xong, mị she lại hốt hoảng, sợ vìa chính mình sẽ phải chết thay a pHủ, she chinh mình sẽ bị trói vào câc đó ến chết do sự tàn acid c c c c c c mị nhanh chóng quyết định sáng suốt: “a phủ cho tôi đi”, “ở đây thì chết mất”. lòng ham sống, khát vọng sống và tình yêu thương của mị đã cứu thoát cả mị và a phủ khỏi “địa ngục trần gian”.

     qua tác phẩm, tác giả tô hoài đã xây dựng thành công nhân vật a phủ với hình tượng người lao động khao khát tự do và tình yu cộ. từ đó càng cho thấy tài năng và niềm đồng cảm sâu sắc mà tác giả dành cho những con người lao động nghèo khổ, bất hạnh.

     ……………….

     archive tải về để xem thêm bài văn phân tích nhân vật a phủ ngắn gọn

     phân tích nhân vật a phủ đầy đủ nhất

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 1

     tây bắc ư, có riêng gì tây bắckhi lòng ta đã hóa những con tàu.

     những câu thơ của chế lan viên gợi nhắc cho bạn đọc về một vùng đất tây bắc với nhiều hoang sơ, bí ẩn. khám phá tây bắc đâu chỉ có những hồn thơ của chế lan viên. ta còn từng bắt gặp tô hoài với riêng một tập truyện viết về phong tục về thiên nhiên và con người tây bắc. trong đó truyện ngắn vợ chồng a phủ là một trong ba truyện ngắn tiêu biểu nhất của tập truyện tây bắc. truyện ngắn thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật và a phủ là nhân vật tiêu biểu trong toàn bộ câu chuyện.

     tô hoài là một nhà văn lớn trong nền văn xuôi hiện đại việt nam với số lượng tác phẩm đạt đến kỷ lục. hầu hết sáng tác của tô hoài thiên về diễn tả sự thật của đời thường với trần thuật hóm hỉnh, sinh động hấp dẫn. sáng tác của ông thể hiện sự am hiểu sâu sắc về cuộc sống con người phong tục cũng như sinh hoạt của người dân tây bắc.

     vợ chồng a phủ được trích từ tập truyện tây bắc sau chuyến đi thực tế của tô hoài năm 1952 trong một lần lên tây. truyện hướng tới phản ánh số phận của những người lao ộng miền núi tây bắc, đi từ số phận khổ đau ến cuộc ự

     a phủ là chàng trai người h’mông nghèo khổ bất hạnh. She côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, bị người làng đem bắt bán cho người thati ở dưới thấp, sau đó a pHủ trốn ngược về về vềng cao và sống lưu lạc khắp vùng h appla ồ ồ ế ế Đến tuổi trưởng thành, a phủ vẫn nghèo, chỉ có hai bàn tay trắng nên el không lấy nổi vợ.

     nhưng a pHủ là một chàng trai khỏe mạnh, cường trang, cần cù, dũng cảm và tài ba: ốt rừng, làm nương, cuốc nương, chăn bò, bẫy hổ, chăn bò, chrithn na, quanh, quanhm, quanhm, quanhm, quanhm, quanhm, quanhm, quanhm, quanhm, quanhm, quanhm quanhm, quanhm, quanhm, quanhm, quanhm, quanhm, quanhm, quanhm, quanhm, quanhm, quanhm, quanhm, m. một mình tăng và biết đục cuốc. Đặc biệt, un phủ luôn khao khát cuộc sống tự do phóng khoáng. Ngay từ khi mới lên mười, cậu bé a pHủ đã không chịu sống cùng người thati dưới chân no ni mà muốn trởi lại vùng cao, chấp nhận cuộc sống nay đi mai đón đón đó đ

     từ một chàng trai tràn đầy sinh lực, bản tính mạnh mẽ, kiên cường luôn khao khát cuộc sống tự do, phóng khoáng. a phủ bị giai cấp thống trị tàn bạo cột chặt vào kiếp đời nô lệ đau đớn tủi nhục. nhưng nếu như nỗi khổ của mị triền miên, dẳng, thầm lặng thì nỗi khổ của a pHủ ược miêu tả tập trung qua hai

     cảnh sự kiện phạt vạ diễn ra chỉ vì a phủ đã dám đánh lại con quan chính là a sử rồi khiến cho a phủ bị bắt về nhÇn. một phiên tòa đặc biệt lạ lùng và tàn bạo đến mức chưa từng có. công đường là nhà thống lí, quan tòa lại chính là thống lí pá tra. thành phần tham gia xét xử đông đảo với đầy đủ chức sắc trong vùng, trịnh trọng trang nghiêm, chỉ có nằm hút thuốc phiện cà và

     nhân trứng lại là đám trai làng- những công cụ của thống lý. còn bị cáo a phủ thì không được trình bày, không được nghe luận tội mà chỉ luôn quỳ im mà chịu đòn. không khí phiên tòa diễn ra ầy nhốn nháo, náo loạn của tiếng kể, chửi bới, ấm đá và tiếng rít thuốc phiện, khói thuốc ệng tuc. kết thúc xử kiện, a phủ phải chịu một số tiền phạt và khổng lồ và phi lý.

     ngoài tiền cho người bị đánh, cũng phải trả toàn bộ tiền choc quan, cho người đi gọi các quan về, toàn bộ số tiền hút thuốc phiện từ hôm qua ến hôm và cả ìt một một một một một một m . . tất cả lên tới một trăm ồng bạc trắng và pá traừa biết a pHủ không thể nàoc có tiền trả cho nên hắn đ cho a pHủ vay n, his ời ời làm làm ng ng ng ng trả n n ự ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ,

     sợi dây trói buộc thêm chắc chắn khi thì pá gọi with ma về nhận mặt người vay nợi rồi toàn bộ số bạc cho a pHủ vay lại hoàn nguyên vào tui của thống lý. cuộc sống nô lệ tủi nhục của a phủ bắt đầu từ giây phút ấy. Đau đớn, chân bước đi tập tễnh, a phủ phải cầm dao đi giết lợn làm cỗ cho những kẻ vừa đánh đập chửi bỡt v ph.

     và từ một chàng trai khỏe mạnh, dũng cảm, khao khát cuộc sống tự do, a phủ đã phải sống một kiếp ời như trâu ngựa cùng với đàn trâu đàn ngựa ngự qua cách sự kiện phạt vạ, nhà văn tô hoài đã tố cáo bản chất tham lam, độc ác của giai cấp thống trị miền núi. Chung đã dùng mọi thủ đoạn thâm ộc ểc ap mức cột chặt những with người lao ộng tự do vào kiếp ời nô lệ ể ể Bóc lột họ ến kiệt cùng.

     chỉ vì sơ ý làm mất một con bò nhà thống lý mà a phủ phải chịu một hình phạt thật thảm khốc. nỗi khổ nhục của a phủ trước hết là tự tay đào lỗ chôn cột, lấy dây mây để cho người khác trói mình. A sửã trói a pHủ một cach tàn nhẫn: trói ứng a pHủ bằng một cuộn dây mây ến khi thống lý vào lại thòng thêm hai Thòng lòng vào cổ làerm cho a pHông cậy ượy ượ đói rét cho tới chết để đền mạng cho con bò của gia đình thống lý.

     qua đó, thêm hiểu vềii ác dã man tàn bạo của giai cấp thống trị miền no chung coi sinh mạng của with người không bằng with vật và càng hiểu thêm nỗng kh ẩ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ . đời no lệ. họ đã bị tước đoạt hoàn toàn quyền sống, quyền làm người.

     khi còn là một cậu bé lên mười, a pHủ chấp nhận sống nghèo khổ đi ở cho hết nhà này ến nhà khác ể sống tự do và và khi chứng ki đc đc, phá đ cơc. dù he biết rằng đó là with quan. trong cảnh xử kiện tàn bạo của thống lí pá tra, a phủ không khóc, không kêu rên mà chỉ quỳ yên như cái tượng đá để chịu đòn.

     thế lực cường quyền ghê gớm, a pHủ đã bất lực phải chịu ựng nhưng ẩn Trong this ộ đó là sự thisch thức sự pHản khang ngầm. trong đêm a phủ bị trói đứng, chàng trai ấy đã nhay đứt mấy vòng dây mây để tự giải thoát cho mình. chỉ khi she bị cho thêm hai thòng lọng vào cổ, a phủ mới bất lực.

     sức mạnh của tinh thần phản kháng và lòng khao khát rõ nhất khi a phủ được mị cởi trói. a phủ đã ngã quỵ xuống vì kiệt sức nhưng sau đó a phủ đã quật tức vùng lên chạy khỏi nhà thống lí. Lẽ Lòng Khao Khát ượC sống, ược tự do và tinh thần phản khang ở chàng trai nô lệ ấy đã tạo nồn nguồn sức mạnh vôn khiến ến cho a pHủng chược cứn c c pá tra, để được sống tự do chấm dứt kiếp đời nô lệ.

     tô hoài đã xây dựng nhân vật a phủ bằng bút pháp điển hình hóa, vừa cụ thể vừa khái quát. cả a pHủ và mị ều Co những phẩm chất số pHận tương ồng nhưng cach khắc họa nhân vật của nhà vĂn đãc những thay ổi và sáng tạo ểh ểp với ng. a phủ là được khắc họa qua ngôn ngữ và hành động. những biểu hiện, lời nói và hành ộng của a phủ thường ngắn gọn, dứt khoát quyết liệt rất phù hợp với tính cách và ngóp ọ

     khép lại trang viết về truyện ngắn vợ chồng a phủ với hình ảnh của a phủ và mị đã để lại trong người đọc nhiều suy. nhà văn đã rất thành công khi tái hiện ược hình ảnh của a pHủ và mịi với những sức sống với sức mạnh phản khang vươn lên mạnh mẽt chấp hoàn cảnh. tác phẩm sẽ sống mãi cùng với thời gian và đồng hành cùng bạn đọc các thế hệ.

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 2

     cộc sống của ồng bào dân tộc miền no tây bắc đã khơi nguồn cảm hứng sáng tạo ểể tô hoài hình thành Truyện tây bắc Trong đó có vợng a pHủ. vợ chồng a phủ đã đặt ra vấn đề về số phận with người, những with người bị bóc lột cả về thể xác lẫn tâm hồn. một trong những số phận đầy bất hạnh đó chính là nhân vật a phủ.

     a phủ có một cuộc đời đầy khổ đau tủi nhục. ngay từ nhỏ, a phủ đểu mồ côi cha mẹ of her. năm đó, làng háng -bla phải một trận bệnh đậu mùa. anh của a phủ, em a phủ chết, bố mẹ a phủ cũng chết. chỉ còn sót lại có một mình a phủ. cuộc đời a phủ từ đó bơ vơ vất vưởng.

     cũng chỉ vì cái đói, vì miếng ăn mà a phủ bị người ta bắt đem đổi lấy thóc. có một người trong làng vì đói quá đã nhẫn tâm bắt a phủ đem xuống bán đổi lấy cắp của người thái dưới cánh đồng. nhưng với bản tính ngang bướng, a phủ tìm cách trốn lên núi và lưu lạc đến hồng ngài. từ đó a phủ sống một cuộc sống phiêu bạt. cuộc đời anh không nhà cửa, không ruộng nương, phải đi làm thuê hết nhà này đến nhà khác.

     năm tháng qua đi, chẳng bao lâu a phủ đã biết hết các công việc. cuộc sống đã rèn luyện to phủ thành một with người vững chãi. a phủ biết đúc lưỡi cày, lưỡi cuốc, lại cày giỏi và săn bò tót rất bạo. to phủ lại rất khỏe, chạy nhanh như ngựa, with gái trong làng nhiều người mê. có người còn khen rằng: “đứa nào được a phủ cũng bằng con trâu tốt trong làng”.

     tuy nghèo khó, khổ cực nhưng a phủ cũng sống đầy khát khao. Ngày tết ến, a pHủ chẳng cor who ả ả ả ả. tìm người yêu ở các làng trong vùng. anh ung dung tự tại giữa cuộc sống đầy khắc nghiệt chốn hồng ngài.

     thế nhưng, vận rủi đã đến với anh và chuyển hướng cuộc đời anh đến chỗ thảm khốc. vì xích mích với đám trai làng trong lúc đi chơi, a phủ đã đánh a sử, with trai thống lí pá tra đến chảy máu. hành động bột phát ấy đã mang tai họa đến với a phủ. anh bị đám trai làng bắt trói và đưa về nhà thống lí để chịu tội.

     từ một thanh niên tự do bỗng dưng a phủ trở thành nô lệ. cuộc đời nhân vật a phủ là điển hình của cảnh áp bức bóc lột ở chốn hồng ngài. bọn thống trị dựa vào ầu Óc mê tín của người dân, lợi dụng cường quyền và thần quyền ể Áp bức, bÓc lột sọh cọ.

     qua cảnh sử kiện tại nhà thống lý, tô hoài đã cho người đọc thấy được bộ mặt dã man tàn bạo của bọn thốúng tr. bọn thống trị bằng sức mạnh của mình đã chà đạp lên quyền sống của con người, tước đoạt ở họ quyền ƻi do ƻm.i không những thế, chúng with hành hạ thân xác with người tàn tệ như đối xử với thú vật.

     a phủ bị bắt khiêng về ném xuống nhà như một with vật. thế rồi suốt từ trưa ến chiều, thu đêm ến sáng hôm sau, bọn chức dịch lợi dụng việc sự kiện kéo ến ăn cỗ thu hệ ệ còn a phủ suốt đêm đó phải quỳ giữa nhà chịu đòn. cứ sau một đợt hút thuốc phiện lại một lần a phủ bị đánh. mặt a phủ sưng lên, môi và đuôi mắt dập chảy máu. a phủ đau lắm nhưng không biết kêu ai. anh chỉ có một minh, with bọn chúng thì quá đông. anh là kẻ có tội, còn bọn chúng dựa vào cả cường quyền, lẫn thần quyền để khuất phục, chế ngự và hành hạ anh. mọi người biết nhưng không ai nói gì, làm gì. vì họ cũng tin vào thứ cường quyền và thần quyền ấy.

     cuối cùng to phủ bị phạt vạ một trăm đồng bạc trắng. a phủ không có tiền nộp nên phải ở làm kẻ lao động trừ nợ cho nhà thống lí. Bản ấy ược khẳng ịnh qua lời của tên thống li: “bao giờco tiền giả thì tao cho mày về, chưa có tiền giả thì tao bắt mày ở lại làm with trâu, with ng ựn gi Đời mày, đời con, đời cháu mày tao cũng bắt thế, bao giờ hết nợ tao mới thôi”.

     Đau đớn hơn đó là khi a phủ phải đứng lên cầm con dao, ra chọc tiết, làm thịt lợn để làm cỗ hầu chính ụn hẻng ẻ an hẻn ẻ như vậy, sống trong hoàn cảnh mà mọi quyền lực đều nằm trong tay giai cấp thống trị, số phận của những ời dân thảt bi. họ có thể bị đánh đập dã man, bị chết bất cứ lúc nào.

     cuộc đời a phủ từ đây rơi vào bóng tối cùng cực. a phủ chính thức trở thành nô lệ, là công cụ lao động trong nhà thống lý pá tra. quanh năm suốt tháng anh chỉ làm việc quần quật chỉ một thân một mình. a phủ hết đốt rừng, cuốc nương rồi lại săn bò tót, bẫy hổ, chăn ngựa. quanh năm he một thân một mình, rong ruổi ngoài gò, ngoài rừng. anh chìm ngập trong cả núi công việc, không bao giờ ngơi tay. cả ngày mưa lẫn ngày nắng người ta thấy lúc nào a phủ cũng phải làm việc. lâu dần anh quên cả ý nghĩa của sự tồn tại bản thân, quên hẳn những khát khao của tuổi trẻ.

     tưởng chừng số phận đã an bài số phận a phủ sẽ là người nô lệ suốt đời suốt kiếp. rồi anh sẽ chết khi el không còn sức lực để làm việc nữa. thân xác anh sẽ trở về với đất. cái tên a phủ sẽ không con ai nhắc đến. thế nhưng, một sự việc xảy đến, một lần nữa, cuộc đời a phủ lại chuyển hướng. bánh xe số phận lại gập ghềnh.

     lần đó, chỉ do mải mê bẫy dính mà anh để hổ bắt mất bò. mất một with bò khiến cho thống lý pá tra vô cùng giận dữ. nó trói ứng a phủ vào cột suốt mấy ngày mấy đêm phải chịu đói, chịu rét cho ến khi a sử và bọn trai làng giết ượcho mhún. với sức của a sử và bọn trai làng nghiện hút, a phủ không tin chúng sẽ bắt được with hổ. a xin đi bắt hổ nhưng chúng không chịu. chúng lo sợ anh sẽ bỏ trốn. và thiếu chút nữa a phủ đã phải trả giá bằng cả tính mạng của mình nếu không được mị giải thoát.

     thông qua biểu pHản ang số phận ầy đau thương của nhân vật a pHủ, nhà văn tố cao mạnh mẽ giai cấp thống trịc ộc ồng bày tỏ nềm ốm cảm cảm cảm cảm cảm. trong with người của a phủ, người đọc còn cảm nhận được ở anh những phẩm chất tốt đẹp. Đó là sự ý thức của a phủ về quyền làm người. ngay từ nhỏ a phủ đã thể hiện sự dũng cảm của mình. a phủ không chấp nhận sống dưới cánh đồng thấp nên el đã trốn lên núi cao. Còn khi bị bọn a sử phá đám trong buổi chơi tết, a pHủ ể ể xông ra đánh a sử mà không hề nghĩ rằng đó là with quan: “a pHủ sốc tới, nắm cor vòng cổ (dấu hi xé vai áo, đánh tới tấp”.

     khi bị bắt, bị đánh đập, a van phủ không hề kêu. anh không hề van xin mà lì như tượng đá. ngay cả khi làm mất bò, a phủ thản nhiên vác nửa with bò còn lại về ném xuống gốc đào trước cửa. anh không chấp nhận chịu trói mà đòi lấy súng để đi bắn hổ. anh nói dõng dạc: “cho tôi đi. Được with hổ ấy with nhiều hơn with bò, cho tôi khỏi tội”. Đó là anh tự tin vào bản thân. bị thống lý trói đứng vào cột, đến đêm a phủ tìm cách nhay đứt hai vòng dây. phải chăng, đó chính là ý thức của sự phản kháng trong with người a phủ.

     khi ược mị giải thoát, dù chân khụy xuống, không bước ổi nhưng ứng giữa ranh giới của sự sống và cán chết a phû ủ ỡ đl sct anh còn cứu thoát cả cuộc đời nô lệ của mị. sự vùng lên tự giải thoát cho chính mình của a phủ (và mị) tiêu biểu cho sự vươn lên của đồng bào dân tộc miền núi. cho dù đó chỉ là sự tự phát nhưng đó là tiền đề cho sự vươn tới ánh sáng của Đảng ở chặng đời sau này của a ph>

     mặc dù không được tô hoài dành cho nhiều trang viết nhưng nhân vật a phủ cũng thể hiện sự thành công của nhà văn trong phác bútkhn. Thông qua việc pHản ang số phận của a pHủ, nhà văn còn lên tống tố cao tội ác của giai cấp thống trị phong kiến ​​miền no ồng thời bộc lộm lòng nh.

     qua cuộc ời và số phận của nhân vật a pHủ, Truyện thể hiện lòng yêu thương, sự ồng cảm sâu sắc với thân pHận đau khổ của người lao thế lực chà đạp con người. truyện khẳng định niềm tin vào vẻ đẹp tâm hồn, sức sống mãnh liệt và khát vọng hạnh phúc cháy bỏng của con người. dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt đến mức nào, con người cũng không mất đi khát vọng sống tự do và hạnh phúc.

     <p phẩm. Thông qua cuộc ời ầy khổ đau, tủi nhục và sức mạnh vươn lên của nhân vật a pHủ và nhân vật mị, nhà vĂn tôi đã đã đ Muốn vượt lên sức mạnh của cường quyền và thần quyền chỉ có một cach là tìm ến ang sáng của cach mạng, làm cach mạng và tự giải mình ra khỏng sịng.

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 3

     NằM Trong TậP Truyện Tây BắC (1953), Truyện ngắn “vợ chồng a pHủ” là một Trong những ”ứa with tinh thần” ưu you của chuyến đi thực tến miền ni tây bắc củc củc củc củ Đy là tac phẩm pHản ang ậm nét cuộc sống và số pHận bất hạnh của những người nông dân nghèo dưới Ách thống trịa của bọn ịa chủ phong kiến. qua đó tác giả cũng làm nổi bật lên khát vọng và nghị lực sống mãnh liệt của họ. Bên cạnh nhân vật mị, a pHủ chính là một nhân vật ể lại trong lòng người ọc nhiều ấn tượng sâu sắc về bản lĩnh vượt lên sốn và chính mình. <

     a phủ không phải là nhân vật xuất hiện ngay từ ầu câu chuyện nhưng dường như lại khiến người cho ọc am ếi vh choc mến au đnh choc THốNG leader nên bị bắt, bị pHạt ạt và man đán từ đy, tac giả đã ngược dòng ể kể về lai lịch của a pHủ, giús người ọc hình dung riqu hơn về with ườ

     a phủ là một đứa trẻ sinh ra trong nghèo khổ, đau đớn hơn lại mồ côi cả cha lẫn mẹ sau một trận dịch đậu mùa. Chynh vì thế mà cả nĂm that tuổi thơ của anh pHải sống kiếp nô lệ ọAy Khi bị người làng bắt trói rồi đem bán cho người tái ở dưới canh ồng. thế nhưng, không chịu khuất pHục số phận, a phủ đã liều lĩnh bỏ trốn lên hồng ngài, làm thuê làm mướn ủ nghề từ mùa này sang mùa khác ể kiếng bản lĩnh gan góc, sức sống tiềm tàng đã ược trui rèn trong những nĂm thang cơc cực ấy và đó cũng chính là một trong những điều tạo nên sựt bứt phá về sau Trong cuộc cuộc cuộc cuộc cuộc

     từ khi trưởng thành, a pHủ càng chứng tỏ with người ganc, không chịu khuất pHục, luôn fo ý chít vượt lên số phận cay ắng ể vươn ến nhng điều tốt. ella chàng “biết đúc lưỡi cày”, “đi săn bò tót rất bạo”. chẳng những lao động giỏi mà a phủ còn có sức khỏe hơn người: “a phủ chạy nhanh như ngựa”, “công việc làm hay đi săn, cáng lì cmà”. chính nghị lực sống và sức khỏe của anh đã khiến cho nhiều cô gái và người làng yêu mến.

     nhưng tiếc thay, a pHủi là người không cha không mẹ, không nhà cửa, không ruộng nương vì vì tậc cưới vợ của người mèo cón trìmm ồng bạp ớc vợc vợc vợc vợc vợc vợ một chàng trai khỏe mạnh và cá tính như anh đáng lẽ phải được hưởng hạnh phúc vậy mà cuối cùng vẫn phải một mình cô độc th>

     tuy nhiên, dù nghèo đói, cơ cực nhưng a phủ luôn sống lạc quan, tự tin vào tương lai phía trước. Vào những ngày tết, a pHủ không cor who đi tìm người yêu ở các làng trong vùng”. nhiều cô gái kháo với nhau: “đứa nào được a phủ cũng bằng được con trâu tốt trong nhà, chẳng mấy chốc mà giàu”.

     chẳng những thế, ở a phủ còn là một with người trọng tình và đầy nghĩa khí. GặP Chuyện Bất Bình, Dù Biết Phần Thiệt Sẽ Thuộc Về Mình Và Không Biết Chuyện Gì sẽ xảy ra nhưng a pHủ vẫn xông vào ể bênh vực choc bạn của mình. Điều này đã cho thấy a phủ là một chàng trai gan dạ và chí khí.

     khi bị bắt về nhà thống lí pá tra, a phủ đã bị bọn người nhà thống lý đánh đập hết sức dã man, tàn bạo từ trÿn cho m. “mặt a phủ sưng lên, môi và đuôi mắt dập chảy máu”. thế nhưng bọn người nhà thống lý “cứ như thế, suốt chiều, suốt đêm, càng hút, càng tỉnh, càng đánh, càng chửi, càng hút”. mặc dù bị đánh đập và rất đau đớn nhưng a phủ không hề khóc lóc van xin mà trái lại “a phủ quỳ, chịu đòn, chợ im nhưng tư”. sự im lặng chịu ựng của anh đã cho thấy bản lĩnh gan dạ, không bao giờ chịu khuất pHục dùc trước mình là ai và sự bất lực, căm phẫn ến tột ộ vì không th/l> ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ không th/l.

     cuối cùng kết thúc phiên xử kiện tàn độc, a phủ đã bị thống lý pá tra buộc làm nô lệ không công suốt ốời cho nhà hắn đn. Đó là kiếp người sống mà bị khinh rẻ, bị ngược đãi và pHải ảm ​​ương cả những công việc nặng nhọc, nguy hiểm nhất như “SĂn bòt tót, bẫy hổ, chĂn ngự nương rừng.”

     với cảnh xử kiện và kết quảa cuộc xử kiện đã cho thấy giai cấp ịa chủng thống trịng dường như luôn luôn tìm cach ẩy người nông dân bần cùng xuống dưới đ nào ngoi lên đòi quyền sống và được làm người đúng nghĩa. có thế bọn địa chủ mới hả hê, mới yên lòng.

     chế ộ ộ xã hội phong kiến ​​ở miền no tây bắc còn tàn ộc ến mức, with người có thể nắm giữ mạng sống của with người, có quyền without sat ối với người khá khá khá khá khá khá. là with nợ, là nô lệ cho nên tính mạng của a phủ sống hay chết là nằm trong bàn tay thống lý pá tra. do đó, chỉ vì để hổ vồ mất bò, a phủ lại bị đánh, bị trói vào cọc “bằng dây sậy quấn từ chân lên vai”. rất có thể a pHủ sẽ phải chết “chết đau, chết đói, chết rat” – những cảnh tương tự mà mị từng chứng kiến ​​trong nhà thống lý pá track p>

     tuy vậy, với bản lĩnh gan góc, không chịu khuất phục sẵn có, a pHủ nhất ịnh không chịu chết chôn chân ở cai cọc gỗ ấy mà anh luôn tìm cach tự gi ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế . , nhay đứt hai đầu dây, nhích dần dây trói một bên tay”. nhưng chưa kịp dứt ra thì trời vừa sáng, pá tra lại tròng thêm vào cổ a phủ một vòng dây trói nữa. “a phủ không cúi, không còn lắc được nữa” đành chịu “đứng nhắm mắt, cho tới đêm khuya”. và dòng nước mắt bò xuống hai hõm má đã xám đen của anh chính là những giọt nước mắt của sự cay đắng, sự côựt vàc. Cũng chynh vì trông thấy những giọt nước mắt đau ớn và tuyệt vọng ấy mà mị đã bùng lên ngọn lửa ấu tranh, quyết ịnh cởi trói chủ và cho ch.

     hai người dìu nhau trốn khỏi hồng ngài, tới khu du kích ở phiềng sa, gặp cán bộ a châu. từ đy a pHủ và mỵn lượt trở thành chiến sĩ du kích, tích cực tham gia vào cuộc ấu tranh ểể giải phongo hoàn toàn cuộc ời mình, giải phonge bản làng quonce. hình ảnh a phủ cùng mị trốn khỏi nhà thống lý pá tra, giác ngộ ược chân lý cách mạng là một hình ảnh ẹp, tiiucá biểu cho khảng

     cùng với mị, cuộc đời và tính cách của a phủ có ý nghĩa tiêu biểu cho số phận và phẩm chất của người dân vùng cao tây bắc. từ trong tăm tối của đau khổ, tủi nhục, bằng sức mạnh của chynh mình họ đã vươn tới ánh sáng của nhân phẩs Ág chự, do Ág chự, Đó cũng chính là giá trị nhân đạo mới mẻ và sâu sắc của tác phẩm giàu chất thơ này.

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 4

     trong một tac pHẩm văn học, nhân vật đegon vai trò vông quan trọng, đó là chiếc chìa khóa ể ể ể ể ể ể ể ể ể ểi tư, trăn trở của bản thân. nhân vật a phủ trong truyện ngắn “vợ chồng a phủ” là một nhân vật như thế, một nhân vật có số phận nhỏ bé, khổ đau; nhưng ẩn trong đó là nghị lực sống tiềm tàng, mạnh mẽ.

     a phủ được miêu tả trước hết là một người có số phận bất hạnh, kém may mắn. a phủ người háng blah. NăM MườI TUổI, ANH Mồ CôI Cả CHA LẫN Mẹ SAU MộT TRậN ậU MùA KHủNG KHIếP, SAU đÓ, “NGườI Làng đói BụNG đT A PHủ ưA xuống Bán ổi Thócc Cá. Nii cao, ể rồi lưu lạc ến hồng ngài.

     tuy vậy, vượt lên số phận khốn khó của mình, a phủ lại có những tính cách tốt đẹp của một người con trai miền núi. bởi anh có sự cần cù, chăm chỉ kiếm sống, “biết đúc lưỡi cày, lại cày giỏi và đi săn bò tót cũng rất bạo”. “công việc làm hay đi săn, cái gì cũng phăng phăng.” to phủ rất khỏe, chạy nhanh như ngựa. anh trở thành niềm khao khát của bao cô gái trong làng: “lấy được a phủ là bằng được con trâu tốt trong nhà”. khen vậy, nhưng anh lại chẳng lấy được vợ, vì “không có bố mẹ, không có ruộng, không có bạc”. giữa cuộc sống khắc nghiệt như thế, mà a phủ vẫn giữ được cho mình sự lạc quan, niềm tin vào cuộc sống, vui vẻ và yêu .đ dẫu cho không cor who sống tâm hồn phong khoáng, hồn nhiên, yêu ời và tự tin của tổi trẻ. quan, a phủ vẫn “chạy vụt ra, vung tay ném with quay vào mặt a pHủ”, “xộc tới, nắm cai vòng cổ, kẹp dập ầu xuống, xé vai áánh tới tấp”. cảnh bất công, phi lý cho cuộc đời, cho thấy được sự gan góc của a phủ.

     lương thiện là thế, nhưng a phủ lại là nạn nhân của hủ tục lạc hậu, nạn nhân của cường quyền độc ác. vì tội đánh with quan, a phủ bị nhà thống lý bắt về xử kiện, bị tay chân nhà pá tra đánh đập dã man. nhưng anh đã chứng tỏ mình là with người bất khuất, cứng rắn gan dạ. anh chỉ quỳ, chịu đòn, im như tượng đá. cuối cùng, anh bị buộc nộp vạ một trăm bạc trắng, vì el không có tiền nộp vạ nên a phủ phải vay nợ. vậy là anh phải chịu kiếp sống trâu ngựa ể ể trừ nợ, bị trở thành nô lệ với bản alle chung thân suốt ời đúg như lời tờn pá đãói ngược đãi và phải gánh vác những công việc nặng nhọc, nguy hiểm nhất như “săn bò tÓt, bẫy hổ, chăn ngựa nhm min n, r. . từ một chàng thanh niên sôi nổi, yêu đời, anh trở nên nhẫn nhục, cam chịu.

     giữa kiếp nô lệ ấy, a phủ vẫn thể hiện lòng ham sống và khát vọng tự do. sau khi để hổ bắt mất một con bò, thống lí quát thẳng vào mặt a phủ: “quân ăn cướp làm mất bò tao”. a phủ bị trói đứng vào cột bằng dây mây quấn từ chân lên vai. anh bị trói trong đói rét, trong đau đớn mà chẳng ai ngó ngàng, dù nhà thống lí “kẻ ra người vào tấp nập”. tuy vậy, với khát vọng sống ménh liệt, anh không cam chịu chết mà tìm mọi cach tự giải thoot: “đêm ến, a phủ cúi xuống, nhay ứt hai vòng dây, nhí thế nhếng, cha Thêm vào cổ anh một cai dây thòng lọng.sau bao ngày bị hành hạ, haiĵm má anh xám ại vì vì tuyệt vì tuyệt còn gì đau ớn hơn khoảnh khắc ta nhận thức ược ượ những giọt nước mắt dần lăn xuống, lấp lánh, vì nỗi khát khao được sống, được tự do. khát khao ấy đã được thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết vào lúc mị cắt dây trói cho anh. sau nhiều đêm bị trói, bị hành hạ, a phủ đã quỵ xuống. nhưng tình yêu cuộc sống đã khiến anh vùng dậy và chạy đi. những bước chạy của anh là bước chạy của sự đấu tranh, của sự phấn đấu vươn đến tự do, giải phóng chính mình. giữa bóng tối của cuộc đời, a phủ đang đi tìm cho mình ánh sáng của niềm tin, của tình yêu đời from him. Để rồi sau này, khi a phủ và mị chạy trốn tới khu du kích ở phiềng sa, gặp cán bộ a châu. a phủ và mị lần lượt trở thành chiến sĩ du kích cùng bộ đội giải phóng quê hương.

     có thể nói, thông qua nhân vật a phủ, chúng ta đã nhận ra được giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Đó là tiếng nói lên án tố cáo tội ác tày trời của giai cấp chủ nô phong kiến ​​​​miền núi đang áp bức, bóc lột nhân dân tây b. Đồng thời, nhà văn cũng phát hiện và trân trọng vẻ đẹp tâm hồn của những with người lao động. từ đó bộc lộ niềm cảm thông, yêu thương chân thành, sâu sắc đến những nhân cách đáng quý ấy.

     về nghệ thuật, nhân vật a phủ ược khắc họa chân dung, tính cách thông qua ngôn ngữ mộc mạc, giản dị, cùng cách trần d h. Đó là những điều đã làm nên một nhân vật a phủ mạnh mẽ, tràn đầy sức sống. anh là một hình tượng điển hình chu cuộc sống ngột ngạt của những người lao ộng hiền lành, chất phác trên vùng cao, dưới sự thống trịa nhàng người c. họ ẩy những người hiền lành như anh ến bước ường c cùng, ể rồi anh phải ấu tranh, phải giải phong mình, vụt chạy, tìm cho mình một con ường khá khhá, m. Tô Hoài thấu hiểu ược điều đó, ông ặt tình cảm, niềm cảm thương của mình vào nhân vật a pHủ, với ước mong rằng những người khổ đtm ượm ược.

     ọc một tac phẩm, cai ọng lại sâu sắc nhất trong tâm hồn người ọc thường là số phận, tình cảm, cảm xúc, suy tưa những nhân vật ược nhà vă. vợ chồng a pHủ đã ể Lại Trong Lòng ộc Giả Vẻ ẹp về tâm hồn, tinh cach của những người vùng cao, mà nhân vật a pHủ là một hình tượng tiêu biểu như. Ở ANH, TượNG TRưNG CHO KHÁT VọNG Tự DO, NIềM YêU ờI, VượT LêN Số PHậN ể ể SốNG, ể SốNG THậT TốT, SốNG VượT LêN NHữNG KHÓ KHĂN CủA CUHC ờI. <

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 5

     tây bắc là mảnh hồn thiêng của núi sông, là miền ất hứa có khả năng sản sinh ra năng lượng dồi dào cũng nhưỺ truyền cũng “Người mẹ của hồn thơ” ấy đã thả hồn vào bao vần thơ ẹp của chế lan viên, đã lấp lánh “chất vàng mười” Trong hình tượng người lai đò của cụa nguy “tàng ménh ménh liệt củt Đó là phẩm chất, khí phách và tâm hồn của mủa một chàng trai hoang dại a phủ trong tác phẩm “vợ chồng a phủ” mà mỗi lần gần gần gầ ấp trang ẃ thên thal.

     tô hoài đã ể a phủ xuất hiện trong tác phẩm khá ột ngột, thông qua cuộc đánh nhau với a sử, bịt, bị đánh ậ tàn nhẫnh th. lai lịch của to phủ.

     a phủ là một chàng trai có số phận bất hạnh. vì nghèo đói, cả gia đình a phủ đã chết trong một trận đậu mùa khủng khiếp. a phủ mồ côi bị người ta bắt đem bán cho một người thái ở bản dưới.

     chốn về những bản vùng cao, mới 10 tuổi, a phủ đã phải đi làm thuê để kiếm sống. a phủ học đủ thứ nghề: “biết đúc lưỡi cày lại cày giỏi và đi săn bò tót rất bạo”. ngoài cái vòng via đeo trên cổ, to phủ không có bạc, không có ruộng. rồi vì đánh a sử mà a phủ bị buộc làm người ở gạt nợ cho nhà thống lý pá tra.

     thấy như a pHủ đã bị buộc pHải điểm chỉng cả bàn tay của mình vào bức vĂn tự bán chynh cuộc ời của mình, sựng của mình, hơn thế n, còa cộa n, cộ còn cộn cộc, còn cộn cộn cộc, còn cộc, còn cộc, còn cộc, còn cộn cộc, còn cộn cộc, còn cộn cộc, còn cộc, c. Kiếp Cháu Mình Cho Bọn Nhà Giàu ể Trở Thành Người ở Gạt .từ , quanh năm suốt tháng chỉ có một mình.

     rồi vì để hổ bắt mất bò, a phủ bị đánh bị trói. kiếp sống của to phủ không đáng giá bằng kiếp sống của một with bò. Để mất một con bò, a phủ lại bị thống lý pá tra trói đứng vào cột chờ chết.

     sức phản kháng bị tê liệt đến mức thống lý pá tra bắt a phủ tự đóng cọc, tự mang dây để hắn trói a phủ vào cọc. a phủ chỉ còn biết làm theo thống lý, a phủ không nghĩ được gì hơn. a phủ cam chịu và chấp nhận cảnh ngộ của mình. “Dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai mũi ma đã xám đen lại”

     cup ời của người nông dân nô lệ ở Hồng ngài hình như ều kết thúc với cai cọc trong nhà thống lý, khi mọi cố gắng ều trở n bất lực. nếu mị ược miêu tả là một người có sức sống ménh liệt thì a pHủ ược tập Trung khắc họa ở tingh cach bướng bỉnh, ngang tàng, một with người khát

     Đây cũng chính là vẻ đẹp tâm hồn của chàng trai lao động miền núi mà tô hoài đã phát hiện và trân trọng. A pHủ sống giữa noui rừng, anh làm ược nhiều nghề ến nỗi with gai trong làng vẫn nói: “ứa nào có ược a pHủ cũng bằng có ược with trâu tốt trong nhà, chẳc ẫn , vta trong nh. hổ, săn bò tót lại biết đúc lưỡi cày, đi săn cái gì cũng làm phăng phăng…

     a pHủ NGHèO KHôNG THể LấY NổI Vợ NHưNG VẫN COR ờI SốNG PHONG KHOÁN, HồN NHIêN YêU ờI, “đANG TUổI TRONG NGàY TếT , with quay và quả báo đi tìm người yêu ở các làng trong rừng.

     a pHủ cũng làng trai bướng bỉnh, ngang tàng khi không chịu ược bất công, anh , cổm cá. đầu xuống xé vai áo đánh tới tấp”. sự bướng bỉnh, gan góc thể hiện ở chi tiết a phủ không khóc lóc van xin mà “quỳ xuống chịu đòn, chỉ im như tượng đá”.

     nhân vật này cũng khao khát tự do đến mức dù mệt và đói, nhưng được mị cởi trói thì a phủ cũng vùng thoát chạy đi. dẫu đi trong đêm tối họ chưa biết đi đâu nhưng thoát ra khỏi nhà thống lý nghĩa là đã thoát được cái địa ngủn gian

     cuối cùng a phủ và mị đã tìm đến khu du kích phiềng sa, tìm đến tự do. từ đấu tranh tự phát, họ đã tiến tới đấu tranh tự giác. có thể nói ở a phủ là vấn đề tìm được nhận đường, và đó là bài ca ca ngợi quá trình đấu tranh của con người đm do t.

     nếu ở nhân vật mị, tô hoài đã thể hiện những diễn biến nội tâm sâu sắc, thể hiện bút phap miêu tả tâm lý bậc thì ở a phpir bộc trực, khẳng khái. Điều đó góp phần thể hiện tính cách nhân vật.

     nhân vật a phủ trở thành biểu tượng cho quá trình giác ngộ, cho sự đấu tranh mạnh mẽ của những người nông dân miền nói chung. cùng với mi, a pHủng trưng cho số phận những with người từ trong bong tối của cup ờc ời cam chịu, tủi cực, đã vươn tới ango sáng của sự tự do, Ánh sáng của của của của của của của của của c.

     giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm được thể hiện sâu sắc qua hình tượng nhân vật a phủ. Đây quả thực là một trong những nhân vật kiểu mẫu mà tô hoài muốn lột tả cho bạn đọc của mình.

     tóm lại, nhân vật a phủ là điểm nhấn to lớn của tác phẩm. xây dựng nhân vật a phủ là một thành công đặc sắc của nhà văn tô hoài. qua vaệc miêu tả hành ộng, tinh cach của a pHủ, tô hoài đã khẳng ịnh sức sống tiềm tàng mmnh liệt và khát vọng tự nnnnnn ân lao ộng Co nhà pHê bình đ chỉ riêng mình nó không chấp nhận quy luật của cái chết”. Đúng vậy, ước mơ tự do mãnh liệt và những phẩm chất trong con người a phủ đã làm đẹp thêm vẻ đẹp của tác phẩm.

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 6

     “vợ chồng a pHủ” là một Truyện ngắn ược rút ra từp “Truyện tây bắc” của tô hoài viết vào năm 1953 Ngay Sau Chuyến Thâm NHậP Thực Tế CủA TC GIả. truyện đã được tặng giải nhất của hội văn nghệ việt nam 1954 – 1955. Đấy là truyện ngắn đặc sắc nhất của tô hoài nói riêng và của văn xuôi chống pháp nói chung, tác phẩm là một bức tranh chân thực về cuộc sống và thân pHận khổ đau của những người nông dân nghèo miền nii dưới Ách ap bức, Bóc lột của thực dân, phong kiến, ồng thời là vềm cla hình ảnh with ường giải phong và sựi ổ tiêu biểu cho những con người ấy là a phủ, một trong hai nhân vật thành công nhất của tô hoài trong truyện ngắn này.

     lai lịch của a pHủ: tac giả đã chủ xuất hiện khá ột ngột trong hoàn cảnh đánh nhau với a sử, bịt, bị đánh ập tàn nhẫn ở nhà thống lí rồt ền Đó là một chàng trai phải chịu đựng một tuổi thơ bơ vơ đau khổ. a phủ quê ở háng-bla, vừa mới lên mười tuổi đầu đã phải gánh chịu một tai họa khủng khiếp. trận dịch đậu mùa tràn đến làm cho trẻ with, người lớn chết. nhà a phủ, cha mẹ, anh chị em cũng bị chết hết, chỉ còn sót lại một mình a phủ. làng chết nhiều quá, có người làng đói bụng đã bắt a phủ đem xuống bán đổi lấy thóc của người thái dưới cánh đồng. là một thiếu niên có tính gan bướng, không chịu ở dưới cánh đồng thấp, a phủ đã trốn lên núi khác, lưu lạc đến hồng. Đi làm cho nhà người, lần nữa mùa này sag mùa khác, dùng trong cảnh cực khổ, cô ơn, nhưng chẳng bao lâu a phủng ttnh với biết bao nhng phẩm chất tủt tủt tte tte ộtnt tte ộtnt tte ộtnt tte ộtnt tte

     a phủ là một chàng trai người mèo có nhiều phẩm chất tốt đẹp của người lao động.

     a pHủmm tự khẳng ịnh tính cach gan góc, một mình kiếm sống, học hỏi ủ thứ nghề “biết đúc lưỡi cày, biết đúc cuốc, lại cày giỏi và sà sà sà sà sà sà. Khi lớn lên, a pHủ chẳng những hiền lành, lao ộng giỏi mà còn có sức khỏe hơn người: “công việc làm there are đi săn, cai gì cũng làm phĂng phĂng …”, “nhự nhự nhy. KHắC NGHIệT, A PHủ VẫN SốNG MộT CUộC SốNG PHONG KHOÁG, HồN NHIêN, YêU ờI, Tự TNIN CủA TUI TRổI TR. ” ộc Một Chiếc vòng cổ, a pHủ đi chơi cùng trai làng, đ đc, khem, khem, quay, quad đi tìm người yêu ở các làng trag rừng. ao ước của biết bao cô gai. họ kháo với nhau: “ứa nào ược a pHủ cũng bằng ược with trâu tốt trong nhà, chẳng mấy chốc mà giàu”. Xã hội phong kiến ​​miền noui ương thời, a pHủ, chàng không cha không mẹ, không nương nàng ấ ấ ấ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ, l. ?

     Đau khổ hơn nữa, a phủ là đứa con của núi rừng, tự do mà vẫn không thoát khỏi kiếp sống nô lệ. do tính tình phóng khoáng, bướng bỉnh và yêu lẽ phải, chính nghĩa nên a phủ đã dám đánh lại con nhà quan khi hắn phá đám chếi tt. “A phủ chạy vụt ra, vung tay ném conce quay rất to vào mặt a sử. hành động dữ dội đó của a phủ còn có nguyên cớ sâu xa từ mối thù giai cấp. sau đó a phủ bị cha con thống lí pá tra và bọn tay sai bắt và đánh đập vô cùng tàn bạo, dã man hơn cả thời trung cổ. bọn thống lí và chức việc kéo ến Ăn cỗ, Hút Thuốc phiện và đánh ập a pHủ suốt ttr từa ến hết đtm: “Càng Hút, Càng tỉnh, Càng đánh, càng phủi mặt a phủ sưng lên, môi và đuôi mắt dập chảy máu. hai ầu gối sưng bạnh ra như hổ mang phù”. như vậy dưới ách thống trị tàn bạo và khắc nghiệt của lũ chúa ất, cuộc sống của người dân nghèo miền núi thật thảt. tuy vậy a phủ không hề khóc lóc, van xin mà trái lại vẫn tỏ ra bất khuất, cứng rắn, gan dạ “a phủ quỳ chịu đòn chỉ im lặngƻán”. cuối c cùng, với cách xử kiện quái gở, người phát ơn kiện cũng là người xử kiện, un phủ đã bị phạt làm nô lệ ố kh ngô suốt l

     a phủ đã bị thống lí pá tra buộc làm nô lệ để trả nợ “đời mày, đời con mày, đời cháu máy tao cũng bắt ếẻợ thi mô”. thế là cũng như mị, a phủ trở thành tên nô lệ chung thân bị khinh rẻ, bị ngược đãi trong vòng kiểm soát của chủ nô thống lí pá tra. từ đy a pHủ bị thống lí bòn rút sức lao ộng “ốt rừng, cuốc nương, sĂn bòt tot, bẫy hổ, chehn bò, ngựa quanh nĂm một thân một mình, rug rà ngo ngo ngo gò ng gò ng ng ng” ng

     bi thảm và tuyệt vọng hơn nữa khi tính mạng của a phủ sống hay chết cũng được quyết định bởi bàn tay tàn bạo của pá. chỉ vì để hổ vồ mất bò, a phủ đã rơi vào thảm họa mới. thống lít quát thẳng vào mặt a pHủ “quân Ăn cướp làm mất bò tao …” rồi sai a pHủy lấy cai cọc và cUộn dây mây cuy cuốn từ chân lên vai trói ứng a pHủi. nếu he không bắt được hổ đem về thì cho a phủ “đứng chết ở đấy”. Sau Bao Ngày Bị A Phủ “Trói ứng ở Trong Góc Nhà”, “Chỉng nhắm mắt” và thần chết đã in dấu trên hai hõm má xá lại vì tuyệt vọng và khổ đ đa của a pHủ. A pHủ đã nằm bên bờ vực của cai chết. ” .

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 7

     “vợ chồng a phủ” là một tác phẩm tiêu biểu của tác giả tô hoài viết về đề tài tây bắc. tác phẩm ra đời vào năm 1952 và nhận được nhiều giải thưởng ý nghĩa về văn học. câu chuyện này cũng được dựng thành phim và được đông đảo khán giả ủng hộ. Đy là tac pHẩm pHản ang ậm nét nhất vềc sống và số phận bất hạnh của những người nông dân nghèo dưới sự Cáp bức Bóc lột của ịa chủ pHong kiến. nhưng nổi bật hơn nữa là nghị lực, khát vọng sống, một lòng đi theo kháng chiến để giành lấy sự tự do, tình yêm nicún. tiêu biểu trong đó là a phủ – nhân vật đã trong lòng người đọc rất nhiều cảm xúc về sự vươn lên của mình mình. tác giả tô hoài đã rất thành công khi khắc họa nhân vật này.

     tôhi cho a phủ xuất hiện trong hoàn cảnh đánh nhau với a sử rồi bịt bắt, bị đánh ập ở nhà thống lý pá tra, sau đó ông mới kể về lai lịch của nh vật vật vật. một cách xuất hiện khá đột ngột nhưng lại gây được ấn tượng mạnh, thể hiện nghệ thuật kể chuyện của tô hoài. a phủ từ nhỏ đã mồ côi cha mẹ, không còn người thân thích nào, bị người làm đem bán cho người thái ở cùng thấp.

     không cam chịu cuộc sống khốn khổ, mới 10 tuổi ầu a phủ đã tự khẳng ịnh tính cách gan góc, không thích ở cánh ồng thấn. từng ngày trôi qua, a pHủ lớn lên giữa noui rừng, trở thành một chàng trai khỏe mạnh “chạy nhanh như ngựa”, “biết đúc lưỡi cày, biết đúc cutrà giỏi ất. con gái trong làng mê, họ kháo nhau ““ ứa nào ược a phủ cũng bằng ược con trâu tốt trong nhà, chẳng mấy lúc mà giu”. NHưNG đó chỉ là những lời nói đù bởi a pHủ rất nghèo, lại không có cha mẹ, không cri ruộng nương, không fo tiền, suốt ời chỉi đi làm thuê thì lấ. vượt lên trên hoàn cảnh khắc nghiệt, a phủ vẫn sống một ời sống tâm hồn phóng khoáng, yêu ời, yêu chynh nghĩa, cho thy ổ.i t <.

     .

     sự cơ cực ấy đã được rèn luyện suốt bao nhiêu năm, a phủ thành một chàng thanh niên gan dạ, dũng cảm đương đầu s vủu . Đây chính là một trong những điều tạo nên sự bứt phá về sau của cuộc đời a phủ. vừa xuất hiện, a pHủ đã lôi cuốn người ọc bằng những hành ộng mạnh mẽ, dữi: “chạy vụt ra”, “vung tay ném”, “xộc tới nắm” “kéo dập ầp ầp, xé,” , “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, xé “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, “,”, ” . Đây là lúc anh đánh a sử (with trai thống lý pá trar) đuôi mắt dập chảy máu”, “hai ầu gối sưng bạnh lên nh ư mán”, “hai ầu gối sưng bạnh lên như máu”, “. thế nhưng, dù có bị đánh đau như thế nào a phủ vẫn chỉ im lặng, thể hiện sự gan góc, mạnh mẽ, dám làm dám chịu của mì>

     chỉ vì sự việc đánh a sử, anh phải làm không công cho nhà thống lý pá tra suốt đời. Điều này phản ánh xã hội lúc bấy giờ luôn tìm cách ể ẩy những người nông dân bần c cùng xuống dưới đán của xã hỪi, hội m. NHữNG NGàY THÁNG SAU đÓ, a pHủ Làm việc quần quật cả ngày “ốt rừng, Cày nương, cuốc nương, sĂn bòt tot, bẫy hổ, chăn bò, chĂnn ngựa …”, việc gì ANH C ẳNG N. Toán Thiệt Hơn. Một Hôm, vì mải bẫy nhím a pHủ ể hổ Ăn thịt mất một with bò, anh thật thà vc về nửa with bò hổ Ăn dở và thản nhiên nói với thống lí “cho tôi mượn cây tôi đi lấy with hổ về”. ANH NGHĩ RằNG VIệC Này RấT Dễ Dàng, NHưNG THốNG Lý Không cho, anh điềm nhiên cãi lại, anh chẳng sợ bất kỳ ai, dù là hổ there are thống lý cũng thế cả cả thôi.

     thế rồi a phủ bị trói vào cọc “bằng dây sậy quấn từ chân lên vai” để chết thế mạng cho con vật bị mất. lúc này, a phủ ý thực được sự sống chết của mình, đôi mắt anh lộ rõ ​​​​sự đau khổ và tuyệt vọng. nhưng với tình yêu cuộc sống mãnh liệt, bản chất gan góc, bất khuất, sẵn có, a phủ không cam chịu chết mà tìm mọi cách tựtho git. và với sự trợ giúp của mị, a phủ đã được tự do, cùng mị thoát khỏi hồng ngài. sau đó cả hai quyết định đi theo tiếng gọi của cách mạng, trở thành người công dân có ích cho đất nước.

     bằng ngòi bút tình và lối miêu tả tinh tế, tác giả tô hoài đã làm nổi bật hình tượng và khí phách của nhân vật. cả a phủ và mị đều là nạn nhân của sự nghèo khổ, đều bị chà đạp bởi địa chủ giàu có lộng quyền. nhưng dù bị áp bức họ vẫn luôn đấu tranh để giành lại sự tự do và hạnh phúc của mình.

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 8

     nếu ược hỏi về một Trong những tac giả lài bút lão làng trong nền văn học việt nam, cor lit, những ầu Sách ạt kỷc về số lượng của ông. Đọc văn tô hoài ta như tìm thấy những phong vị vùng núi, quê hương, phong tục tập quán, như được mở mang thêm tri thức và hiỿtu. Đặc biệt hơn ta hiểu thêm về con người, tâm hồn, tình cảm, suy nghĩ và số phận của họ. trong đó, không thể không nhắc tới nhân vật a phủ trong truyện ngắn vợ chồng a phủ của ông, đã để lại cho ta nhiều ấn m.

     quả thực, ọc vợ chồng a pHủ, ta không chỉ đau ớn thay số kiếp của mị, một cô gai vốn xinh ẹp, thuần khiết, như bông hoa ban trắng đang thờ nở nở ộ ẽ ẽ ẽ ộ ộ ộ ộ ộ ẽẽnẽnẽn. là thế. nhưng she lại trở thành một người đàn bà suốt ngày, cuộc sống không hề có tình yêu, như cỗ máy vô tri vô giác…

     không chỉ hiểu về mị, ta còn biết tới một nhân vật, anh tên là a phủ. a phủ tuy chỉ là tuyến nhân vật phụ, không phải nhân vật số phận trung tâm như mị. nhưng cuộc sống của anh, số kiếp và trái tim anh cũng tương tự như mị. một người đàn ông thanh niên cũng tràn đầy nguồn tươi trẻ là thế, nhưng rồi cũng dần bị bào mòn theo thời gian.

     a pHủ từ ầu không phải là một nhân vật sin ra trong hoàn cảnh đói nghèo, anh cũng không pHải người làng b ấy, bố mẹ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ ẻ vì mọi người đều bị bệnh đậu mùa, nhiều người chết, gia đình a phủ, em bố mẹ a phủ cũng chết. That Mắn Thay a phủ còn sống, cuộc sống của anh cũng không yên ổn, vì he mất nơi nương tựa, nên bị người ta đem làm thứ bán đi ể lấy tiền, ổi lấy thóc. NHưNG HồI ấY, a pHủ đã bộc lộ đúg bản chất của một chàng trai mạnh mẽ, tuy mới mười tuổi “nhưng a pHủ gan lủng, lủng, lủng, lủng, lủng, lủng, lủng, lủng, lủng, lủng, lủng, l. A pHủ lớn lên, vẫn giữ nguyên bản chất lương thiện và sự mạnh mẽ vốn có, anh “biết đúc lưỡi cày, biết ục cuốc, lại cày giỏi và đi sĂn bòt tót rất bạo” , with Gái Trong Làng nhiều người mê, nhiều người nói: ứa nào ược a pHủ cũng bằng ược with Trâu tốt trong nhà ”qua đt tưt th ộ np thai thế, luôn lương thiện, lại mạnh mạ có sức khỏe làm việc hơn người, anh xứng đáng có ược một cuộc sống, tình y y vẹn. nhưng, vì el không cha, không mẹ, nên a phủ cũng gặp nhiều khó khăn trong tình duyên. Ngày Hôm ấy, Không can anh gặp a sử, hành ộng bản lĩnh, gan bướng của a pHủ “nĂm cai vòng cổ, kéo dập ầu xuống, xé vai áo, đánh tẳi tấp” sợ, Nhà quan, with nhà quan crức Có quyền, ai dám làm gìn. ậ ến ểng. cũng bởi a sử là kẻ sai, a phủ làm mọi chuyện đều có lý và cái đúng riêng của nó.

     nhưng số phận của một con người nhỏ bé, thấp cổ bé họng trong một xã hội còn nhiều hủ tục lạc hậu, chúa ất phong kiến ​​​​ược coi như vua, ngường ì a thìhìhìhìhìhìhìhìhìhìhìhìhìhìhìhìhìhìhìhìhìhìhìhì a th. “phép vua thua lệ làng” anh phải chịu những hình phạt hết sức dã man, tàn nhẫn, vô lý, vô nhân đạo. khiến mỗi chung ta khi ọc và cảm nhận ều thương a pHủ biết chừng nào, with người không cần biết pHải trai đúng sai, chỉ dung tub choc choc lực cocco tiền, a pHạ l đ lịa tên thống lí pá tra rồi quay lại đánh a phủ. A pHủ quỳ chịu đòn, chỉ im như cai tượng đá ”mỗi ợt lạico người“ xô ến đánh ”cứ như thế“ suốt chiều, suốt đt đm, càng Hút càng tỉnh, nhẫn tâm, bị ối xử rẻ mạt, ộc ác ến mức không có lương tâm, không biết phải trái đú hậu, u mê trong nhận thức.

     vốn là một chàng trai từ nhỏ đã bộc lột bản tính như vậy, lại có sức khỏe dồi dào, nhưng a pHủ cũng không thể vì thế mà thoot khỏi cai ap bức bức bức bức bức bức bức . thống lí pá tra, xã hội phong kiến ​​​​quần ngư tranh thực, u u mê mê, đã khiến một anh chàng vốn hiền lành, chất phác lại mạnh mẽ gan góc nh. he giờ he trở thành một with người cam chịu, nhẫn nhục, như một kẻ nô lệ không hơn không kém. từ việc “a phủ quỳ chịu đòn, chỉ im như cái tượng đá” rồi đào hố chôn mình. và el cũng không may trong một lần vì el mải mê bẫy nhÍm. GặP Mị Trong đêm đông Giá Rét, Tất Cả sự tàn nhẫn của bọn quan lại đã khiến một chàng trai như a pHủ “một dòng nước mắt lấp lánh bò xuốnn hai hõ hõ hõ hõ đ đ đ đ. Có thể chấp hết, dòng nước mắt có thể hiểu nhưt sự cam chịu nhẫn nhục, chà ạp ến cựng cực, một giọt nước mắt như nhìn thấy ược cai chết đang ngay trước mắt mắt, mà anh thấy không đáng khi sống một cuộc sống như thế này, một khát khao yêu ời, sẵn sàng chống lại cai cường hào Ác bá, nay không thể làm gì gì khác, không ượ lí mà vẫn khoanh tay đứng yên chịu đánh đập hành hạ. tất cả cái hiện thực đã dồn vào dòng nước mắt của anh.

     nhưng, vốn dĩ mang trong mình bản lĩnh, ngay khi ược mịt dây trói, a pHủ dù đau ớn nhưng vẫn nGhĩ tới cai chết cóc thểm ến, a pHủn cống “quht” quht “quht” , un phủ không còn gì sợ hãi, bản lĩnh khiến anh băng qua cái bóng tối bao trùm, như thoát ra khi tất cả những ràng r.tìm về sị ánh ánh

     Cùng nghệ Thuật khắc họa nhân vật, giọng văn trần thuật linh ộng, đã cho ta một cai nhìn thật ẹp, tuy đau ớn nhưng vẫn mang ến ngọn lửa niềm tin ấm tin ấm cảm ơn tô hoài, và có lẽ sẽ còn mãi a phủ, một chàng trai tuyệt đẹp của núi rừng tây bắc sẽ còn sống mãi trong lòng bạn đọc.

     phân tích nhân vật a phủ – mẫu 9

     Tô Hoài là nhà văn ược coi là có tấm lòng nhân ạo sâu sắc nhất của nền vĂ học việt nam, ông đãc rất nhiều những tá đm nến ện ện ôt ôt ôt ôt ttt ttt ttt ttt ttc v biểu lộ được trong chính tâm hồn của nhà văn những cảm nhận mới mẻ, về việc xây dựng nhân vật của mình.

     Trong tac pHẩm việc xây dựng lên hình tượng nhân vật là một điều fo ý nghĩa vô cùng to lớn, no vag vọng lên biết bao nhiêu cảm xúc đáng SốNG ộNG TRONG TừNG Trang văa của nhà thơ, biết bao nhiêu cảm xúc đang dần biểu lộ rõ ​​và ậm đà nhất, những chi tiết đó đã làm sống lên biết bao nhiêu cảm xú. tác phẩm của minh. Chính những điều đó làm chu chung ta hiểu và cói nhìn mới mẻ, về chính nhân vật trong tac pHẩm, a pHủ là nhân vật ược coi là trung tâm của toàn bộ câu chuy ệ sắc.

     những hình tượng được xây dựng một cách tạo ấn tượng mạnh mẽ nó đang dần tác động đến mọi cảm xúc và giá trị của chính tác phẩm của mình, những giá trị đó không chỉ để lại trong tâm thức của người đọc một nhân vật được xây dựng với những hình mẫu lý tưởng và được xây dựng trong một tình huống tạo nên những điều đặc biệt và có giá trị nhất cho chính những tác phẩm của mình, niềm vui và sự yêu thương của tác giả về chính nhân vật của mình đã được thể hiện một cách chi tiết và có ý nghĩa nhất.

     những dòng cảm xúc đó đang dần ược đan xen và cài ặt vào trong tâm trí trí của tac giả, biết bao nhiêu cảm xúc và nó thấm ẫm lên tinh thần sốn sốn sốn sốn sốn sốn sốn sốn nên những dấu ấn đặc biệt và có nhiều ấn tượng sâu sắc trong cách nhìn và biểu lộ được tình cảm của mình. trong hình tượng nhân vật a phủ đã xây dựng lên với những tình huống tạo nên những ấn tượng sâu sắc, cũng là từ một người nông dân nghèo khổ, phải làm thuê cho nhà lý trưởng là người cần cù, chịu khó, nhưng một lần đi chăn trâu để cọp bắt mất một con trâu.

     chính những điều đó làm cho hắn pHải chịu ựng những cực khổ do gia đình nhà lý trưởng gây ra, chung trói a pHủ vào và hành hạ, chính những đi đ xã hội lúc bấy giờ, những người nghèo khổ, luôn phải chịu đựng những bất hạnh, và hàng loạt những tình huống đã làm lộ lên cho chính nhân vật biết bao nhiêu cảm xúc và những tình huống tồn tại ở đây.

     những điều đó không chỉ làm thổn thức lên tâm can của người đọc khi chứng kiến ​​​​những tình huống cảm xúc, đau thương nhất, những cảm xúc đó đã chính là những lúc nhân vật phải chịu đựng những khổ đau nhất , những hình thức tra tấn của bọn thống trị đã làm cho những người nông dân này, nghèo khổ, chúng tra tấn ngoài tâm hồn mà còn cả thể xác, những hình ảnh đó đã làm cho a phủ phải chịu đựng rất nhiều những tình huống éo le, bao nhiêu cảm xúc đang dồn nén, và tác động mạnh mẽ đến chính tâm hồn và giá trị của chính tác phẩm.

     a pHủ từ một người hiền lành nay phải chịu ựng những tình huống vông bất hạnh, và chi tiết nổi bật nhất Trong tác pHẩm về nhân vật này, có thể thấ thấ thấ thấ đây là tình huống ể biểu thị tình yêu thương của with người sẽ ược nở rộ và biểu hiện ở đây, nhiều tình cảm và sự chân thành da diết đã ượ , có thể thấy tô hoài xây nhân vật khá thành công, trong cách xây dựng tình huống và hoàn cảnh mà nhân vật phải chịu đựng.

     nhưng chính từ những tình huống đó mà nhân vật lại biểu hiện được tâm hồn và tâm lý của chính mình, những lúc đau đớn về thể xác đã làm cho tác giả phải chịu đựng những đau đớn, và cảm giác đang bị kìm nén, trong những cảm xúc mạnh mẽ và có giá trị nhất đối với mỗi with người. A phủ biểu hiện là một thanh niên khỏe mạnh, ến những chi tiết bịt và hành hạ một cach dã man, tất cả những điều đó đã làm choc trong tác phẩm này.

     a phủ hiện lên trong những honn cảnh éo le, của người nông dân nghèo khổ, cả cộc ời phải chịu cảnh làm thuê, và sống kiếp trâu ngựa, và chi ti ti ti ti những cảnh đau khổ và tụt cùng nhất đó là chi tiết giọt nước mắt, chính những giọt nước mắt đó đã biểu hiện được một điều đó là a phủ đang chịu những giây phút đau đớn nhất trong cuộc đời của mình.

     Tô Hoài đã Xây dựng lên nhân vật với những tính chất vông điển hình, những biểu hiện đó đã ược chính tac giả xây dựng trong mọi tình huống fi của chynh tac phẩm của mình, những điều đó đã làm cho nhân vật phải chịu những tổn thức biết bao trước số pHận của chynh mình, ối với curộc ờc ờc ờc ờc ờc ờ

     giá trị của nó không chỉ để làm tăng lên hình tượng về nhân vật mà nó còn biểu hiện được một nhân vật nổi bật cho người nông dân đang phải sống trong những cảnh sống nghèo khổ, và phải chịu những hình ảnh và kiếp sống trâu ngựa nhất. cách xây dựng lên nhân vật đã có ý nghĩa tăng lên giá trị cho chynh tác phẩm của mình, những tác phẩm ểi bao nhii ý nghĩa và mang.

     cảm xúc và tâm hồn của chính tac giả đang ược biểu hiện một cach ý nghĩa và có giá trị nhất nó tac ộng mạnh mẽ và có tac ộng sống ộng lên tâm hồn của củ nhiều ý nghĩa nhất đối với cuộc sống của with người. hình tượng nhân vật a pHủ đang ược tac giả xây dựng một cach thành công nhất với những hình mẫu lý tưởng, những diễn biến tâm lý đang ược khai

     giá trị của tac pHẩm luôn luôn ược nâng cao và nó đem lại biết bao nhiêu ý nghĩa mạnh mẽ cho cuộc ời và chính tac pHẩm của mình, giá trị của c ố sáng tạo của tác giả về những hình ảnh xuất hiện trong chính cuộc đời và ngôn ngữ đang dần biểu hiện trong những trang sáchn vở mì. mỗi lời văn sẽ in đậm trong các giá trị của nó.

     phân tích a phủ – mẫu 10

     cùng với nam cao, Kim lân, nguyễn công hoan, ngô tất tố, … tô và sau cách mạng tháng tám thành công. Trong đó nổi bật nhất Trong sự nghiệp sáng tac của tô hoài ở mảng văn học hi ệc ấy là các tác pHẩm viết về sốn phủn with người ở mii ền no bhía b, mà ạ ạ ạ ạ ạ. Là mị và a pHủ, những with người bịng quyền và thần quyền phong kiến ​​nửa thực dân chèn ep, tước đoạt quyền ược hạnh phúc, tự do thậm chí là đe dọa cả trong truyện ngắn ngoài nhân vật mị, thì a phủ cũng là một nhân vật đáng chú ý, với cuộc ời và những vẻ ẹp tâm hồântr.đáng

     a phủ là một chàng trai có số phận đáng thương, vốn anh không phải là người ở hồng ngài mà là người làng hắng bia, cũng cógia đt. nhưng thật không may một năm cả làng dính phải trận dịch đậu mùa, cả nhà con sót lại mỗi mình a phủ. rồi người làng vì đói quá đã bán a pHủ cho người thati, nĂM the lêny t àny t ànd t thmny lêny t ànd t thmnd t àny t àny t àny t ànd t thàny lêny lêny lêny leme. cho người ta tự nuôi sống bản thân. vốn là một chàng trai chịu khó, lại lăn từm sớm thành thử a pHủ trở nên rất giỏi và thạo nhiều việc “biết đúc l ci cày, biết ục cuuốc, lit cày ấi ấi” t. Không chỉ vậy anh còn là một chàng trai khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lại chă m chỉ, mà người ta không tiếc lời tấc “ứa nào ược a phủng bằng ược cable with tr ứt. của nhiều cô gai ở hồng ngài, thế nhưng tội thay chàng trai, vì nghèo, vì mồ côi, vì những tục lệ cưới xin rườm tấm vợ tử tế tế. đang ở , dù bản thn chẳng có gì ngoài “chiếc vòng bằng sợi dây ồng via lằn trên cổng a phèn đ, sá, t, sá, t, sá, t, sá, t, sá, t, sá, t, , sá, t, sá, t, sá, t, sá, t, sá, t, sá, t, sá, sá, sá, sá, sá, sá, with spring, quả yến đi tìm người yêu khắp hồng ngài, rồi cuối cùng đụng phải đám a sử, đâm sự đánh nhau. a phủ đánh thắng, nhưng dưới sức ép của cường quyền, thần quynn, anh phải chịu ền tội, ền tiền cho nhà a sử, rng.i Cái nợ mà “bao giờ fiền trả thì tao cho mày về, chưa có tiền trả thì tao bắt mày làm with trâu cho nhà tao. , ời. thöi”. Vì một trận đánh tổi trẻ pHải ền bằng tự do cảc ời, thậm chí là ời with ời cháu, từ một kiếp người thành kiếp with trâu, with bòng lýng lý pá tma. nhưng cai khổ của a pHủ chưa dừng lại ở đó, anh làm nhiệm vụ mang cả đàn ngựa, bò của nhà thống lý đi chăn ở rừng, hàng mấy cable ở lại rừng ể Ấy thế rồi trong một lần sẩy, mải bẫy nhím, bò ngựa lại nhiều qua a pHủ không kịp ếm, hổ đã vồ mất một with bò không hề sợ hãi, a pHủ xông xáo lầ with bò bị hổ ăn thịt, thì chỉ còn lại một mảnh. a phủ nhặt mấy miếng thịt rơi quanh đấy rồi vác nốt nửa with bò về. nghĩ bụng: “con hổ này to lắm. hãy còn ngửi thấy mùi hôi quanh đây. ta về lấy súng đi tìm, thế nào cũng bắn được.” chàng trai gan dạ và dũng cảm đã sẵn sàng cho một cuộc đi săn ầy hung hiểm, thế nhưng bao ời nay kẻ cầm quyền ộc ác ố ưngh ng suy bọn chung vì a pHủ làm mất một with bò mà trói ứng anh ở cai cột giữa sân với mệnh lệnh tàn nhẫn “mày ra ngoài kia, lấy vào đy một cai cọc, mày ứy. khỏi phải chết. nếu không được con hổ thì tao cho mày đứng chết ở đấy”. Mấy ngày trôi qua, thế nhưng đám tớ tớ nhà thống lý pá bring vẫn chưa bắt ược hổ về, phe này có lẽ a pHủi pHải chịu chết ứng ở cai cột ấy mất thôi. Có Thể Chết đói, Chết Rét, Chết vì bị đánh, dù gì cũng phải chết, cuộc ời khổ cực, truân chuyên đã khiến a pHủ cảm thấy tuyệt vọng và bất lực. ngay lúc he gần như đã kiệt quệ thì có một “dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen” của a phủ. Đàn ông hiếm khi rơi nước mắt, mà một khi he đã rơi tức là phải thấy cay đắng, đớn đau đến tột cùng. có lẽ a phủ đang tự xót thương cho số phận quá ỗi hẩm hiu và ắng cay cay cuộc ời mình, bất hạnh từ khi nhỏ cho ến khi trưồi,ng. cuộc đời anh thế mà lại không đáng giá bằng một con bò bị hổ ăn thịt. cũng chính giọt nước mắt ấy đã cứu cuộc ời a pHủ, nó đã đánh ộng trai tim và bản nĂng của mị of her, cô đã liều lĩnh cắt dây trói ể thả người đ bản than her. Ngay lúc nghe ược hai tiếng thì thào “đi đi …” sinh chạy xuống sườn đồi, thoát khỏi gông cùm của cường quyền đc. khi nhìn thy mị đuổi theo, xin đi c cùng, a phủ đã không ngần ngại, giúp ỡ người đàn bà đã cứu mình cùng nhau chạy trố cốn mà. rồi từ ấy hai người trở thành vợ chồng, điều đó chứng tỏ rằng a phủ đã có sự thấu hiểu cảm thông và chia ẻ ẻ cị c m. Chi tiết hai vợ chồng cùng nhau làm cach mạng, đã chứng tỏ ý chí và bản lĩnh của a pHủ, with người Cóc . Mà tính cho ến kết truyện a pHủ đãc ến ba lần tự giải phóng bản thn, một lần lúc bị bán đi, một lần trốn khỏi nhà thống và lần nữa làa khi tham gia tham tham. thanks with người mới.

     ngoài nhân vật chính của tac pHẩm là mị, ại diện tiêu biểu cho số phận những người phụ nữ ở hồng ngài, vùng noui pHía bắc nước ta những n tht đt nhềt nhn. Thì a pHủ cũng là một nhân vật góp pHần quan trrong trong việc xây dựng cuộc ời mị, cũng như nhấn mạnh thêm những bất công, tàn acid của chế ộ Sáng Thêm những vẻ ẹp của with người lao ộng, vượt lên những bất hạnh, ớn đau bằng niềm khao khát sự sống, sự tự do ménh liệt, cũng như or vọng vọng vọng mộtng.

     ……………..

     tải file về để xem thêm bài văn phân tích nhân vật a phủ đầy đủ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button