Tác phẩm văn học

Cảm nhận hai khổ cuối bài thơ Sóng – Xuân Quỳnh

cuộc đời xuân quỳnh không hề bình yên, bằng phẳng mà trải qua rất nhiều sóng gió thăng trầm. chính vì thế những trang thơ của chị de ella luôn chứa đầy cảm xúc với thật nhiều cung bậc khác nhau. dịu dàng và sâu lắng, e ấp, nhẹ nhàng nhưng ẩn chứa sức sống dồi dào và khát khao mãnh liệt- đó là những nért ặc trưng mờg riờng th. net nổi bật của hồn thơ xuân quỳnh là sự dung dị, hồn nhiên, tươi tắn, nồng nhiệt và chân thành, vừa giàu trực cảm suưuừa . bài thơ sóng là kết quả của chuyến đi thực tế ở vùng biển diêm Điền cuối năm 1967 và được đưa vào tậhàp thƍca hoa d vào những năm tháng khắp nơi trên ất nước diễn ra những cuộc chia li, những chàng trai cô gái đã từ giã gia đinh khi tuổi đí mươi ể vào tiền tuyến. Ấy vậy mà nhà thơ không viết về những with người việt nam thời kháng chiến mà chị lại viết về tình yêu. vì thế bài thơ được coi là bông hoa lạ vẫn nở dọc chiến hào trong những năm chống mỹ.

xuân quỳnh là người nhạt cảm với sự chảy trôi của thời gian. Ý thức về thời gian trong chị thường đi liền với niềm lo âu và khát khao nắm lấy hạnh phúc trong hiện tại. tuy lúc này thời gian với xuân quỳnh dường như còn ở cả pHía trước, cuộc ời còn rộng dài nhưng ý thức về sự hữu của ời người và sự mang manh manh choc

cuộc đời tuy dài thế năm tháng vẫn đi qua như biển kia dẫu rộng mây vẫn bay về xa

xuân quỳnh không nói ra một cach trực tiếp những chiêm nghiệm của chị nhưng ằng sau những vần thơ về cai vĩnh hằng trường cửu của thiên nhiên, người ta vẫ năm thang ”;“ Biển cả ”và“ mây trời ”.“ Cuộc ời ”chỉ thời gian rất ngắn ngủi của mỗi ời người,“ năm that ”Là Hoán dụ CHO Dòng thời gian vô thủy vô vô chung;“ Biển cả Không Gian Mênh Mông như thế nhưng vẫn chỉ là hữu hạn, còn Trôi đi, Bốn Mùa Luân Chuyển, Nó chẳng bao giờ vì ai mà dừng lại cũng chẳng ứng lại chời ai bao giờ. người là hữu hạn. lúnc này ta cr tấy ược những lo âu của xuân quỳnh về sự bền vững của tình ộ ộ ộnh ộnh ộnh, v. là tình yêu nhỏ bé mong manh vẫn có thể “bay về xa” mai mai. tâm hồn người phụ nữ khi yêu là thế, dù she có đang hạnh phúc bao nhiêu, say ắm bao nhiêu vẫn mang một chút trắc trở và hoài nghi về ìsự vự bữ b y.

những dự cảm, lo âu không đem lại một cách ứng cử xử tiêu cực, bi quan mà trở thành nguồn gốc của những khát vọng trong nqu xm hồn>

làm sao được tan ra thành trăm con sóng nhỏ giữa biển lớn tình yêu Để ngàn năm còn vỗ

Đó cũng là cách để nữ thi sĩ chống lại quy luật khắc nghiệt của cuộc đời with người. nhà thơ muốn tìm đến tình yêu như là cứu cánh để giải quyết bi kịch giữa khát vọng lớn và cái hữu hạn nhời đa cung. khát vọng tình yêu là mãnh liệt nhưng cách bày tỏ khát vọng đó vô cùng giản dị. chị không chán nản, không tuyệt vọng mà trái lại càng khát được sống hết mình trong tình yêu. chị muốn được hóa thân thành “trăm with sóng nhỏ” để vĩnh viễn hóa tình yêu của mình, để nó sống mãi với thời gian. “biển” của xuân diệu dẫu nồng nàn đam mê thì vẫn có ngày thôi dạt dào, còn “sóng” của xuân quỳnh thì ngàn năm vẫn vỗ. chữ “tan ra” chưa ủ cường ộ sánh với chữ “nghiến nát” của xuân diệu nhưng nó thăm thẳm hơn cái thẳm của hai khát vọng nhẻp h῭hẻm hẻm-m. with song xuân quỳnh giàu nứ tính ở chỗ nó tìm hạnh phúc không phải để hưởng thụ mà là dâng hiến. hanh phúc được dâng hiến là vẻ đẹp thánh thiện của phụ nữ trong tình yêu.

với thể thơ năm chữ giàu tíh tự sự, Giàu sức biểu cảm, giàu tính triết li, giàu chất suy tưởng, kết hợp những biện phap tu từ ặc sắc nh nhưn hat. đã thể hiện ước vọng một tình yêu thật đẹp, thật mới mẻ trong tâm hồn lại thêm quan niệm người phụ nữ khi she đã yêu. ngoài tình yêu riêng, mang vẻ ẹp truyền thống lại thêm một ước vọng, một tình yêu bất tử, vĩnh hằng là lẽ sống ẹp, vẻ ẻa tìp ìn c. phải chăng, tình yêu là sự kết hợp giữa cái riêng và cái chung giữa bản thân và cộng đồng, quê hương và đất nước mãi mãi là tình yêu hằp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button