Truyền thống hiếu học và công tác khuyến học của gia đình Ông Nguyễn Văn Thận.

           Người Việt Nam chúng ta thường rất tự hào về tính hiếu học bao đời của ông cha và đức tính ấy đã trở thành truyền thống lâu đời của dân tộc. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy gia đình Ông Nguyễn Văn Thận cư ngụ tại 20/13 khu phố Tây phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương là một tấm gương tiêu biểu để bao gia đình người Việt Nam noi theo.

           Ông Nguyễn Văn Thận, sinh ngày 20 tháng 6 năm 1937 tại làng Bình Hòa, Huyện Lái Thiêu, tỉnh Thủ Dầu Một (nay là Phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) trong gia đình có cha là ông Nguyễn Văn Muồi (Nguyên giám đốc Ty tài chính tỉnh Thủ Dầu Một, nguyên Bí thư Huyện Ủy, huyện Lái Thiêu) và bà Lê Thị Ca cả hai ông bà là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và tham gia cách mạng chống Pháp. Được thừa hưởng truyền thống gia đình, năm 13 tuổi ông Thận tham gia cách mạng do mặt trận Việt Minh điều hành. Đến năm 1954 ông tập kết ra miền Bắc và được tuyển chọn học nghề điện ở Trung Quốc. Năm 1960 ông về công tác tại nhà máy điện Thái Nguyên. Bản thân ông không ngừng học tập và đến năm 1967 ông tiếp tục đi học thạc sĩ ngành nhiệt điện tại trường Đại học Bách khoa Odecxa – Liên Xô và bảo vệ luận án với loại xuất sắc, được hội đồng khoa học Liên Ban Xô Viết cấp bằng Thạc sĩ khoa học ngành Năng lượng. Năm 1979 ông được cử đi học quản lý kinh tế ở Liên Xô… Tiếp theo những năm sau đó ông luôn luôn học tập, trao dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ và với vai trò lãnh đạo (giám đốc nhà máy điện Thủ Đức, giám đốc nhà máy điện Chợ Quán; Phó giám đốc công ty Điện lực miền Nam, chủ nhiệm – Giám đốc công trình điện miền Nam,…) đã mang lại rất nhiều thành tựu cho nước nhà trong ngành điện.

           Đến 1999 ông nghĩ hưu. Với tinh thần học tập không ngừng cùng với tài năng và đức độ của mình ông Thận được nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương, bằng khen như:

          – Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng III

– Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng III

– Huân chương lao động hạng III

– Huân chương lao động hạng II

– Nhiều huy hiệu, kỷ niệm chương của của Bộ, của Ngành

– Huy hiệu kháng chiến chống Pháp trong Đảng

          Với đức tính siêng năng, học tập không ngừng, ông luôn là tấm gương tốt để cho con cháu noi theo. Không ngừng học tập và đóng góp tri thức của mình cho xã hội ông còn đặc biệt quan tâm giáo dục các con, các cháu trong gia đình để trở thành người luôn có ích cho gia đình và xã hội.

           Phát huy truyền thống gia đình các con, các cháu ông cũng không ngừng học tập và trở thành những công dân ưu tú của địa phương, của nước nhà.

           + Con trai: Nguyễn Hoàng Giang sinh năm 1966. Quá trình lớn lên và học tập ông Giang luôn có thành tích tốt, xuất sắc ở các cấp học và học tại Đại học Hàng hải, tốt nghiệp hạng ưu sau 5 năm học. Sau khi tốt nghiệp ra trường ông Nguyễn Hoàng Giang làm việc và trở thành thuyền phó tàu viễn dương. Không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nên hiện nay ông Giang được điều động và quản lý nhiều vị trí quan trọng của nền kinh tế nước nhà.

           + Con dâu: Tiêu Yến Trinh sinh năm 1974 cũng là một người hiếu học và không ngừng học tập rèn luyện bản thân. Hiện nay bà Trinh là Tổng giám đốc Talentnet, công ty tư vấn nhân sự hàng đầu của Việt Nam và là một trong những nữ doanh nhân thành đạt của Việt Nam.

           + Con gái: Nguyễn Hoàng Hà sinh năm 1977. Quá trình lớn lên và học tập bà Hà luôn có thành tích tốt, xuất sắc ở các cấp học và học tại nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay bà Hà là Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông PVM và là một trong những doanh nhân trẻ của Thành phố Hồ Chí Minh

           + Các cháu: Sống trong một gia đình có truyền thồng hiếu học vì thế các cháu của ông Thận luôn luôn cố gắng học tập và không ngừng rèn luyện, sáng tạo. Chính vì thế các cháu của ông Thận gồm:  Nguyễn Tiêu Minh Khuê sinh năm 2001, Nguyễn Lương Nghị năm 2004, Cao Hoàng Minh sinh năm 2006 luôn là học sinh ưu tú nhiều năm liền của trường British VietNamese Internetion School Ho Chi Minh. Trong năm học 2018 – 2019 Minh Khuê được nhận hai giải thưởng tiêu biểu đó là: Bilingual Excellence 2019 và Outstanding Contribution to School Life 2019.

Bich Thao HC9_04                    Gia đình ông Nguyễn Văn Thận tham dự lễ tốt nghiệp của Nguyễn Tiêu Minh Khuê

                                       tại trường British VietNamese Internetion School Ho Chi Minh

          Không chỉ phát huy truyền thống hiếu học của gia đình mà bản thân ông Thận cùng các con của ông không ngừng nêu cao và thực hiện tốt các phong trào khuyến học góp phần động viên khuyến khích các em học sinh hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường thông qua các hoạt động được tổ chức hàng năm như: Chương trình thiện nguyện cho học sinh vùng sâu vùng xa do câu lạc bộ doanh nhân trao tặng như trao tặng thư viện mới, máy tính và tủ sách học đường theo chuẩn quốc gia; tặng xe đạp cho học sinh nghèo câu lạc bộ doanh nhân 2030 tổ chức; trao tặng thư viện Container gồm máy tính, thư viện cho học sinh cấp 1,2 tại Đăklăk và Đồng Tháp … và một số chương trình thiện nguyện do Hội doanh nhân trẻ (YBA) Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Bich Thao HC9_05          Gia đình ông Nguyễn Văn Thận tham gia chương trình thiện nguyện cùng CLB doanh nhân 2030

                         tổ chức trao quà cho học sinh nghèo tại trường Phú Thạnh – Tỉnh Tiền Giang

          Truyền thống hiếu học, tương thân tương ái, ươm mầm tương lai của gia đình ông Nguyễn Văn Thận thật sự vô cùng trân quí và đó là một tấm gương sáng mà thiết nghĩ các gia đình trong cộng đồng cần học tập và tiếp tục phát huy để nước nhà ngày càng có nhiều nhân tài góp phần xây dựng nước nhà ngày càng giàu đẹp.

                                                                                                    Thuận An, ngày 26 tháng 08 năm 2019

                                                                                                                     Người viết

                                                                                                                                      

 

 

 

 

                                                                                                                          Lê Thị Bích Thảo

​​​​​​​                                                                                                        Phó Hiệu trưởng trường MG Hoa Cúc 9